(NĐ&ĐS) - Theo phản ánh của một số tiểu thương kinh doanh tại chợ Giáng (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa), do chủ đầu tư đã đưa ra mức thu phí không hợp lý, không công bằng đối với tiểu thương, dẫn đến vướng mắc với một số bà con. Đặc biệt là vừa qua, Công ty đã lập hàng rào chắn không cho một số tiểu thương nợ tiền thuê điểm kinh doanh vào bán hàng.

Là chợ trung tâm thị trấn huyện Vĩnh Lộc, chợ Giáng đã hình thành và đi vào hoạt động từ nhiều năm nay. Năm 2017, thực hiện chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý chợ của nhà nước, Công ty Cổ phần Bắc Á (Công ty Bắc Á) đã đầu tư hơn 18 tỷ đồng theo dự án được tỉnh phê duyệt để cải tạo, nâng cấp, xây mới một số hạng mục và thực hiện việc quản lý, điều hành chợ theo mô hình mới. Tuy nhiên, sau gần 2 năm đi vào hoạt động, mới đây tại chợ này đã xuất hiện một số “vướng mắc” về giá tiền cho thuê điểm kinh doanh giữa một số tiểu thương và doanh nghiệp, gây tác động xấu đến hoạt động kinh doanh, buôn bán của cả hai bên.

Về vấn đề này, trong đơn gửi đến các cấp chính quyền và báo chí, Công ty Bắc Á trình bày: Từ trước năm 2018, hoạt động kinh doanh tại chợ diễn ra bình thường, nhưng từ giữa năm 2018 đến nay, có 15 tiểu thương không nộp tiền thuê quầy theo thỏa thuận, không ký tiếp hợp đồng nhưng vẫn vào kinh doanh tại chợ.

IMG_6594
Cổng chính của chợ Giáng có nhiều tiểu thương ngồi bán hàng hai bên lối vào

Cũng theo Công ty Bắc Á, để đảm bảo nguồn thu hợp pháp, Công ty đã nhiều lần đề nghị (bằng miệng và văn bản) các tiểu thương lên làm việc, nộp tiền nợ đọng và ký lại hợp đồng nếu có nhu cầu (hợp đồng cũ đã hết hạn) nhưng một số tiểu thương không hợp tác. Đặc biệt, có 26 hộ đã gửi đơn khiếu nại, trong đó có 4 người “chống đối” quyết liệt, có hành vi chửi bới, thách thức Ban Quản lý và bày hàng hóa cản trở lối đi trong chợ. Công ty Bắc Á đã đề nghị UBND huyện, thị trấn Vĩnh Lộc và các ngành chức năng can thiệp để ổn định tình hình, đảm bảo hoạt động kinh doanh của chợ, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cả hai bên. 

Để xác minh vụ việc, sau khi tìm hiểu thực tế tại chợ, Phóng viên Báo Điện tử Nhân đạo và Đời sống đã làm việc với ông Nguyễn Văn Truy, Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Lộc. Ông Truy cho biết: “Hiện tại, thị trấn đã kiểm tra, báo cáo huyện và đang tiến hành yêu cầu hai bên cung cấp thông tin để xác minh vụ việc. Qua nắm bắt sơ bộ, số tiểu thương có đơn khiếu kiện ban đầu là 26 người, nhưng hiện tại nhiều người đã rút đơn, đến nay chỉ còn 7 người vẫn tiếp tục khiếu kiện.

Tuy nhiên, mới đây UBND thị trấn lại nhận được đơn đề nghị của hơn 100 tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Giáng với nội dung: Đề nghị Ban quản lý chợ đưa các hộ đang kinh doanh tại khu vực cổng chợ vào khu vực bên trong các ki ốt trống để đảm bảo công bằng về giá thuê, giải phóng lối ra vào chợ, đảm bảo mỹ quan cũng như đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống cháy nổ”.

Cũng theo ông Truy: “Về mức giá thuê quầy mà một số hộ cho là cao do Ban quản lý đưa ra. Nhưng qua xem xét, so sánh, mức giá này vẫn nằm trong khung quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, đối với một số hộ kinh doanh tại vị trí phía bên trong, nên xem xét, điều chỉnh cho phù hợp. Ngoài ra, việc Ban Quản lý sắp xếp cho một số hộ kinh doanh hai bên cổng chính chợ là không đúng với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cần sớm xử lý dứt điểm”.

Được biết, sau khi vụ việc xảy ra, UBND huyện Vĩnh Lộc đã kịp thời đề nghị phía Công ty Bắc Á tháo dỡ ngay rào chắn tại quầy kinh doanh của một số hộ chưa nộp tiền (Công ty Bắc Á đã thực hiện), đồng thời tiến hành làm việc với các bên.

Mới đây, ngày 31/10/2019, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc đã ký Quyết định thành lập Đoàn công tác để xác minh vụ việc. Theo đó, chậm nhất đến cuối tháng 11/2019, Đoàn xác minh phải có báo cáo, kết luận cụ thể. Dựa trên kết quả này, UBND huyện Vĩnh Lộc sẽ có hướng xử lý phù hợp, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tiểu thương cũng như doanh nghiệp, tránh để “vướng mắc” kéo dài, gây ảnh hưởng đến chủ trương chung của Nhà nước và của tỉnh Thanh Hóa trong quá trình thay đổi mô hình quản lý chợ, tiến tới xây dựng hệ thống chợ khang trang, sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tâm Ánh