Năm 2018, Hội người mù (HNM) tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu: tổng doanh thu lao động sản xuất tập trung đạt 18 tỷ đồng (tăng 10% so với năm 2017).

IMG_0003
Ông Pham Ngọc Quyết - Chủ tịch Hội người mù tỉnh Thanh Hóa

Năm 2017, toàn hội đã đạt tổng doanh thu lao động sản xuất tập trung là 16,449 tỷ đồng, tăng 13,88% so với năm 2016. Kết quả này là sự cố gắng, nỗ lực vượt khó của tất cả các cán bộ, hội viên trong Hội, sự quan tâm chỉ đạo, điều hành đúng đắn của Ban chấp hành (BCH) Hội từ tỉnh đến cơ sở.

Qua đó, giúp tăng số hội viên có việc làm, nâng cao chất lượng đời sống của Hội viên. Hiện nay, Thanh Hóa có 3.337 Hội viên HNM trên tổng số 7.600 người mù trong toàn tỉnh (43,9%). Đời sống của người mù còn rất nhiều khó khăn do cơ hội việc làm cho người mù rất ít, cơ hội tiếp cận nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh cũng vô cùng hạn chế.

Chính vì vậy, phần lớn người mù chưa thể bắt kịp sự phát triển của xã hội. Để từng bước tháo gỡ vấn đề này, trong nhiều năm qua, nhiều Hội viên đã được tham gia các lớp đào tạo nghề: Làm chổi, làm tăm, tẩm quất cổ truyền. Tuy nhiên, do sự phát triển nhanh của xã hội, nghề làm chổi không phát huy đươc hiệu quả, chỉ còn nghề làm tăm và nghề tẩm quất cổ truyền đã và đang phát triển.

Trong 16,449 tỷ đồng tổng doanh thu lao động sản xuất tập trung năm 2017 của toàn tỉnh Hội thì doanh thu từ tẩm quất đạt tới 10,697 tỷ đồng, làm tăm đạt 5,431 tỷ đồng. Lương bình quân của lao động tẩm quất đạt 3,1 triệu đồng/người/tháng; lao động làm tăm đạt 1,94 triệu đồng/người/tháng. Mức lương này so với đời sống xã hội hiện nay còn quá thấp nhưng với người mù, để đạt được mức thu nhập này là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn.

Việc làm cho người mù ít, đầu ra cho sản phẩm còn gặp nhiều trở ngại do tính cạnh tranh của thị trường nên cơ hội phát triển nghề nghiệp của người mù đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức.

Mặc dù có 3.337 hội viên (43,9% số người mù toàn tỉnh) nhưng cũng chỉ có 283 lao động có việc làm thường xuyên ở 22 Hội cơ sở (140 lao động làm tăm và 143 lao động tẩm quất). Các Hội viên còn lại hầu hết có mức sống thấp, phải sống nhờ tiền trợ cấp, sống dựa vào sự hỗ trợ của gia đình và tự lao động, tăng gia thêm.

Trao đổi với PV baonhandao.vn, ông Phạm Ngọc Quyết - Chủ tịch HNM tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Hiện Thanh Hóa có khoảng gần 90% số hội viên được hưởng chế độ trợ cấp khác nhau (mặc dù tỷ lệ thương tất như nhau) do sự vận dụng chế độ chính sách ở các địa phương chưa đồng bộ. Tuy nhiên, người mù tại Thanh Hóa, người mù trong cả nước và toàn thế giới nói chung không phải chỉ mong ước sống nhờ trợ cấp mà còn mong ước được làm việc, được tham gia lao động sản xuất để tạo ra sản phẩm cho xã hội, được xã hội thừa nhận".

"Để người mù hòa nhập cùng xã hội phát triển, chúng tôi đã mở nhiều lớp dạy nghề, dạy chữ Braille. Tuy nhiên, cơ hội việc làm cho người mù hiện vô cùng ít ỏi. Người mù cần được xã hội quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện hơn để từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, bắt kịp sự phát triển đi lên từng ngày của xã hội hiện đại”, ông Quyết mong muốn.

 

 

Tâm Ánh