(NĐ&ĐS) - Tình hình phát triển kinh tế của xã Đồng Hợp có những bước phát triển, trong đó đáng ghi nhận là sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế thuần nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ.

Xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An là một xã vùng cao có diện tích tự nhiên lớn, có điều kiện phát triển kinh tế tương đối thuận lợi khi nằm trên QL48 nối QL1 qua các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TX Thái Hòa, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu và Quế Phong.

Nhiều năm qua, được sự giúp đỡ của UBND huyện và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương, tình hình phát triển kinh tế của xã có những bước phát triển, trong đó đáng ghi nhận là sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế thuần nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ.

Dong-hop-1
Lễ mít tinh kỉ niệm 50 năm thành lập xã Đồng Hợp.

Năm 2017 là một năm đặc biệt khi xã Đồng Hợp kỉ niệm 50 năm Ngày thành lập xã. Đó cũng là năm mà Đồng Hợp gặt hái được nhiều thành quả trong nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

Ngay từ kì họp thứ 3 HĐND xã, các ban, ngành, lãnh đạo của địa phương đã đưa ra định hướng phát triển nông nghiệp theo hướng giảm tỉ trọng, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, tập trung xây dựng các mô hình trang trại, gia trại; kết hợp kinh tế vườn đồi và VAC. 

Để làm được những điều này, UBND xã đã nhận được sự tham mưu và hướng dẫn của phòng nông nghiệp, sự hỗ trợ con giống, cây giống và kĩ thuật của các dự án của chính phủ và các tổ chức; trong đó chủ yếu là từ chương trình 135/CP.

Năm 2017 tỉ lệ đóng góp của nông nghiệp của xã chiếm 36,4% đạt 118 tỷ đồng.

dong-hop-2
Hoạt động cắm trại của nhân dân xã Đồng Hợp.

Chăm lo nông nghiệp bền vững và phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại, đặc biệt là thương mại vận tải là điều kiện kiên quyết của Đồng Hợp.

Toàn xã hiện có 115 phương tiện vận tải trong đó có 80 chiếc xe tải, số còn lại là xe khách đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa xuyên suốt trên địa bàn huyện và kết nối các huyện miền núi theo QL48 đi trung tâm và các miền đất nước.

Cùng với 185 cơ sở kinh doanh dịch vụ thương mại, ngành này đóng góp tới 77,6 tỷ/324 tỷ đồng giá trị kinh tế. Trên địa bàn có 4 DN khai thác và chế biến đá tạo việc làm cho 1000 lao động có thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Kinh tế phát triển có bước chuyển dịch mạnh thì đời sống của nhân dân ngày càng nâng cao. Đến nay tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã chỉ còn 5,8%; giao thông thủy lợi ngày càng đồng bộ và kiên cố; giáo dục, y tế có những bước nhảy vọt. Nhiều hoạt động VHVN- TDTT được chính quyền và nhân dân tổ chức. Các hoạt động nhân các ngày lễ lớn của đất nước diễn ra sôi động thực sự khơi gợi được sức mạnh nội lực. Xã cũng quan tâm đến công tác chính sách xã hội và xóa đói giảm nghèo cho nhân dân. Xã chi trả đầy đủ kịp thời cho các đối tượng người có công với số tiền 2.644.184.000 đồng; Cấp quà Tết, quà 27/7, tiền thờ cúng, hỗ trợ đối tượng chính sách hàng năm bình quân với  hơn 150 triệu đồng. Trên địa bàn xã đã tiến hành cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách hỗ trợ, hoàn thiện hồ sơ cấp tiền điện hộ nghèo, cấp gạo ăn tết, thăm hỏi thường xuyên với các đối tượng hộ nghèo, người tàn tật và người già neo đơn.

Cùng với những thành quả đã đạt được là tinh thần đoàn kết nhất trí cao trong  chính quyền và nhân dân. Sự chỉ đạo liên tục, thường xuyên đúng đắn của Thường vụ Huyện ủy. Năm 2018, Đồng Hợp sẽ tiếp tục phát huy nội lực để sớm trở thành xã NTM kiểu mẫu của huyện Quỳ Hợp.

Nam Đặng