(NĐ&ĐS) - Năm 2019 khép lại với nhiều biến động, thời tiết phức tạp khiến sản xuất và chăn nuôi bị ảnh hưởng, song, dưới sự chỉ đạo xuyên suốt, kịp thời của các cấp các ngành nên kinh tế, xã hội của huyện Diễn Châu vẫn được giữ vững và phát triển.

Giá trị sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp ước đạt 1.946 tỷ đồng, tăng 9,5% so với cùng kỳ. Xã đã khởi công xây dựng dự án nhà máy may xuất khẩu tại xã Diễn Mỹ, tiến hành bồi thường và giải phóng mặt bằng xây dựng nhà máy may công nghiệp xuất khẩu Mareep tại xã Diễn Thịnh, bổ sung thêm cụm công nghiệp Diễn Thắng với diện tích 40 ha.

dien-chau-1
Kinh tế, xã hội của huyện Diễn Châu được giữ vững và phát triển.

Việc thu hút, mở rộng các dự án nhà máy luôn được huyện đặc biệt quan tâm vì các nhà máy tạo được nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương và là một nguồn thu ngân sách quan trọng của huyện.

Là một huyện có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, tính đến tháng 11/2019 huyện Diễn Châu đón khoảng 56.000 lượt khách lưu trú, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt số lượng khách du lịch nước ngoài có chiều hướng gia tăng, chủ yếu từ các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Nhật Bản và Đài Loan.

Về xây dựng, năm 2019 là năm xây dựng Diễn Châu phát triển ấn tượng với nhiều dự án có tổng mức đầu tư lớn như nhà máy may xuất khẩu Diễn Mỹ (178 tỷ đồng), khu đô thị thương mại tổng hợp Diễn Kỷ (1.498 tỷ đồng), khu nhà ở thương mại Diễn Thành (122 tỷ đồng), trung tâm thương mại văn phòng làm việc Diễn Ngọc (70 tỷ đồng), sân golf Mường Thanh Diễn Lâm (350 tỷ đồng). Giá trị xây dựng cơ bản ước đạt 3.495 tỷ đồng, đạt 103,3% kế hoạch, tăng 20,7% so với cùng kỳ.

dien-chau
Năm 2019, Diễn Châu có nhiều dự án lớn được triển khai

Đảng và nhà nước đã và đang tạo mọi điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển bền vững, huyện Diễn Châu cũng không ngừng cải thiện điều kiện và tạo môi trường thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp tư nhân làm ăn. Trong năm 2019 có 90 doanh nghiệp đăng ký thành lập, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên 650 doanh nghiệp.

Về chương trình mục tiêu xây dựng quốc gia NTM, tính đến nay Diễn Châu đã có 28/38 xã đạt chuẩn quốc gia NTM.

Tình hình an ninh trật tự toàn huyện cơ bản được giữ vững, văn hoá, giáo dục và y tế được đầu tư phát triển.

Trong năm 2020 này, huyện Diễn Châu vẫn cố gắng phấn đấu phát huy những thành quả đã đạt được, không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Diễn Châu sẽ đoàn kết một lòng xây dựng Đảng xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh hơn.

Phan Hoàng