(NĐ&ĐS) - Kỳ Tân là một trong những xã về đích Nông thôn mới (NTM) sớm của huyện Kỳ Anh vào cuối năm 2013, từ đó đến nay Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây vẫn không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng NTM.

tru-so-ubnd-xa-ky-tan-1
Trụ sở UBND xã Kỳ Tân.

Trao đổi với ông Lê Văn Phâng – Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân, cho biết: Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2018 gặp nhiều khó khăn,  sự biến động bất thường của thị trường, sự rớt giá thường xuyên của nông sản, kể cả sản phẩm trồng trọt và sản phẩm chăn nuôi đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người nông dân, cản trở rất lớn đến các chỉ tiêu phát triển của địa phương, thu chi ngân sách giảm nhưng dưới sự chỉ đạo kịp thời và sâu sát của huyện Kỳ Anh nhiều giải pháp đã được tiến hành đồng bộ nên xã đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu và nhiệm vụ được giao.

Về giao thông và thủy lợi xã đã tiến hành làm đường giao thông nội đồng từ đường tránh quốc lộ 1B đến cống Cồn Nậy dài 430m, tu sửa kênh mương từ trại Anh Đồng đến ruộng thôn Đông Văn dài 642m.

Đặc biệt xã đã vận động người dân thôn Trung Thượng đóng góp tài chính và ngày công đổ bê tông dài 780m, vì nhận thức được lợi ích của việc xây dựng NTM nên người dân nơi đây rất nhiệt tình và đồng lòng.

Bên cạnh đó xã còn xây dựng và nâng cấp các công trình như: thư viện xanh trường tiểu học, sân thể dục thể thao của trường THCS và tiểu học, nhà truyền thống, công trình vệ sinh, nhà để xe cho học sinh.

tru-so-ubnd-xa-ky-tan-2
Kỳ Tân không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng NTM.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2017 đạt 51,25%, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 3,4%. Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân, xã đã tuyên truyền và vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế nên tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế năm 2018 rất cao đạt 92,3%.

Xã tiếp tục hoàn thiện và xây dựng các tiêu chí NTM bền vững, xây nhà văn hóa xã và trung tâm giao dịch một cửa, lấy chất lượng cuộc sống và thu nhập của người dân làm trọng tâm. Người dân phải được thụ hưởng các thành quả xây dựng NTM toàn diện.

Với sự đồng lòng và quyết tâm cao của chính quyền và người dân xã Kỳ Tân, nhiều phong trào thi đua sôi nổi trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn tiếp theo, trong đó có các phong trào nhằm khơi dậy nội lực của địa phương, tiết kiệm ngân sách như: hiến đất mở đường, xây dựng đường làng ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, phát triển các mô hình kinh tế nâng cao thu nhập cho cư dân nông thôn.

Bảo Hoàng