(NĐ&ĐS) - Sau khi phát hiện hồ sơ đề nghị công nhận nhân sự Ban Quản trị (BQT) chung cư Dolphin Plaza có nhiều dấu hiệu sai lệch bất thường, một số cư dân tại đây đã yêu cầu “phế truất” Trưởng BQT, thành lập BQT mới.

Trưởng ban bất hợp tác?

Gần hai chục chủ hộ tại chung cư Dolphin Plaza (thuộc quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) đã ký tên làm đơn gửi lên UBND quận Nam Từ Liêm và UBND phường Mỹ Đình 2 tố cáo Trưởng BQT chung cư này lập hồ sơ giả để thành lập BQT tòa nhà không đúng ý nguyện cư dân. Theo đó, cư dân cho rằng, BQT tòa nhà đã làm sai lệch hồ sơ, dẫn đến việc BQT tòa nhà thay vì có hai Phó BQT thì nay chỉ có một Phó BQT.

Ngày 12/1/2018, cư dân chung cư Dolphin Plaza tổ chức họp để làm rõ một số vấn đề được cư dân quan tâm, trong đó có việc liên quan đến nhân sự BQT tòa nhà. Dù cuộc họp không có mặt trưởng ban Nguyễn Ngọc Bình nhưng cư dân vẫn bàn họp những nội dung quan trọng.

Dolphin
Toàn cảnh tòa tháp Dolphin Plaza

Ông Nguyễn Quý Phong – thành viên BQT cho biết, tại cuộc họp của BQT ngày 10/07/2017, ông Bình – Trưởng ban cho biết đã thống nhất với chủ đầu tư lùi thời hạn bàn giao quỹ bảo trì sang quý 3 năm 2017. Không đồng tình với việc đó, vào khoảng giữa tháng 7/2017, ông Phong đã cùng bà Lan – thành viên BQT soạn công văn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao quỹ bảo trì và nhờ lễ tân tòa nhà gửi ông Bình, nhưng được lễ tân thông báo rằng ông Bình không nhận và giải quyết công văn tại nhà. Sau đó, vào cuộc họp BQT ngày 5/8/2017, bà Lan đưa công văn trên cho ông Bình. Tuy nhiên, khoảng 7 ngày sau, ông Bình đã trả lại cho bà Lan với lý do không ký giải quyết.

Theo ông Phong, ngày 21/10/2017, BQT mới gửi được công văn chính thức đến chủ đầu tư yêu cầu bàn giao quỹ bảo trì, tuy nhiên trong công văn không có nội dung yêu cầu phải tiến hành kiểm toán thu, chi và cụ thể số tiền trong quỹ bảo trì. Sau đó, vào tháng 11/2017, chủ đầu tư chuyển khoản số tiền 5.000.000.000 VNĐ (Năm tỷ đồng) quỹ bảo trì vào tài khoản của BQT. Tuy nhiên, thời điểm đó chủ đầu tư không cho biết thêm thời gian tiến hành kiểm toán thu chi và số tiền thực có của quỹ bảo trì.

Sau khi cư dân tố cáo ông Nguyễn Ngọc Bình, Trưởng BQT làm giả giấy tờ để gửi lên UBND quận Nam Từ Liêm, trong đó loại một Phó BQT, ông Bình đã lên tiếng cho rằng, chữ ký trong các văn bản đó không phải của ông.

Nếu đúng như ông Bình nói thì đã có người giả chữ ký ông Bình rồi gửi văn bản lên UBND quận Nam Từ Liêm. Cư dân cho biết, họ muốn có câu trả lời cuối cùng về văn bản mà BQT gửi lên chính quyền Quận yêu cầu các chức danh trong BQT.

“Nếu không phải ông Bình ký thì ai là người giả mạo chữ ký ông Bình để lừa dối cư dân, lừa dối cả cơ quan chức năng? Việc này phải được làm rõ và xử lý trách nhiệm”, một cư dân bức xúc nói.

Công an vào cuộc

Liên quan đến những vấn đề trên, ông Nguyễn Khải Hoàn, Phó BQT (người đại diện của chủ đầu tư) cho biết, ông là người nộp hồ sơ lên UBND quận. Ông Hoàn cho rằng khi nộp hồ sơ, nhân viên trên Quận nói trong Biên bản họp Hội nghị nhà chung cư chưa bầu Trưởng ban, Phó ban mà lại bầu sau là chưa chuẩn. Đồng thời nhân viên này đã hướng dẫn lấy kết quả bầu Trưởng ban, Phó ban của cuộc họp Ban quản trị thêm vào Biên bản họp Hội nghị nhà chung cư (!?). Ông Hoàn cho rằng, những hướng dẫn này đều bằng miệng, không bằng văn bản.

Cư dân còn cho biết, đến thời điểm hiện nay, chủ đầu tư chưa chuyển hết quỹ bảo trì tòa nhà cho BQT. Đặc biệt, diện tích sử dụng chung, riêng của tòa nhà chưa được chủ đầu tư công bố. Điều này rất quan trọng vì liên quan đến việc tính quỹ bảo trì. Theo cư dân, việc chủ đầu tư chậm trễ giao quỹ bảo trì, không công bố diện tích sử dụng chung, riêng của tòa nhà là do có nhiều uẩn khúc, liên quan đến lợi ích kinh tế của chủ đầu tư; đồng thời có ảnh hưởng đến lợi ích cư dân.

Nhiều cư dân cho biết, do có dấu hiệu làm giả hồ sơ nên cần phải thay thế chức danh Trưởng BQT của ông Bình. Đồng quan điểm trên, ông Dương (căn hộ 6A, tầng 21, tháp 1) cho rằng, BQT hoạt động không hiệu quả là do ông trưởng ban không hợp tác. Do đó, ông Dương đề xuất nên có một Trưởng BQT tòa nhà mới. Một cư dân trú tại tầng 13, tháp 3 (đề nghị giấu tên) nêu ý kiến, BQT hoạt động không hiệu quả và cần thiết phải bầu lại một BQT mới, phải thực hiện đúng theo pháp luật và kêu gọi một cuộc họp cư dân đầy đủ hơn.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Đội Điều tra Tổng hợp Công an Quận Nam Từ Liêm cho biết, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của người dân, đơn vị này đã tiếp nhận hồ sơ sự việc. Sau khi xem xét nội dung, đã tham mưu cho lãnh đạo Công an Quận, chuyển hồ sơ vụ việc cho Đội Cảnh sát Kinh tế làm việc theo thẩm quyền. “Hiện nay Đội cảnh sát Kinh tế đang làm vụ này”, lãnh đạo Đội Điều tra Tổng hợp Công an Quận Nam Từ Liêm nói.

PV