(NĐ&ĐS) - Tại Hội nghị Hiệu trưởng của 3 cấp học (Trung học cơ sở, Tiểu học, Mầm non) trong toàn ngành Giáo dục TP. Thái Nguyên, bà Nguyễn Phương Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã đọc Bản kiểm điểm cá nhân, về những “vấn đề” trong việc tổ chức các hoạt động và điều hành tại trường này.

Trao đổi với phóng viên báo Nhân đạo và Đời sống, bà Lê Hằng - Trưởng phòng GD&ĐT TP. Thái Nguyên cho biết: “Sau khi Phòng Giáo dục có kết quả kiểm tra, xác minh đối với những sai phạm diễn ra tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, mà báo chí phản ánh trong thời gian qua, chúng tôi đã yêu cầu bà Nguyễn Phương Thanh, Hiệu trường nhà trường viết bản kiểm điểm cá nhân. Ngày 5/10/2017, trước Hội nghị Hiệu trưởng của ngành Giáo dục thành phố, chúng tôi đã yêu cầu bà Thanh đọc công khai nội dung bản kiểm điểm này”.

Kiểm điểm những gì?

Theo nội dung Bản kiểm điểm cá nhân của bà Nguyễn Phương Thanh mà Phòng Giáo dục TP. Thái Nguyên cung cấp cho báo chí, thì Hiệu trưởng Thanh đã phải kiểm điểm về những việc làm chưa đúng và thiếu sót của mình, trong việc tổ chức các hoạt động và điều hành tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, cụ thể như sau:

IMG_20171015_155737
Bản Kiểm điểm cá nhân của bà Nguyễn Phương Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Văn Tám, TP Thái Nguyên.

Thứ nhất, việc thực hiện thu chi tiền mua bàn ghế học sinh lớp 1, năm học 2016 – 2017 nhà trường đã không đưa vào quy trình; không trình UBND phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên và Phòng GD&ĐT thành phố để phê duyệt chủ trương theo Hướng dẫn số 03/PL/TCKH-GDĐT ngày 08/09/2016 của Phòng Tài chính kế hoạch và Phòng GD&ĐT TP. Thái Nguyên quy định về Hướng dẫn quản lý, sử dụng và công khai quyết toán các khoản thu trong các trường mầm non, tiểu học và THCS công lập trên địa bàn TP. Thái Nguyên.

Nguyên nhân của sự việc trên, được bà Thanh giải thích ngắn gọn rằng: “Khoản thu này được thực hiện vào tháng 7/2016, khi chưa vào năm học mới (nên không đưa vào quy trình, báo cáo - PV). Việc thu, chi này nhà trường có đầy đủ hồ sơ chứng từ, khi mua bàn ghế cho học sinh lớp 1 năm học 2016 - 2017”.

Thứ 2, năm học 2015 – 2016 để có đủ cơ sở vật chất (phòng họp của giáo viên) đạt tiêu chí của trường chuẩn và các chỉ số kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục. Nhà trường đã vận động cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh ủng hộ để sửa chữa, cải tạo nhà để xe thành phòng họp.

Năm học 2015 – 2016, do không đủ lớp học nên nhà trường tiếp tục vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, phụ huynh học sinh và các tổ chức, các doanh nghiệp ủng hộ để cải tạo nhà xe thành lớp học. Hiện nay công trình này đã làm xong và đưa vào sử dụng, tuy nhiên bên thi công chưa hoàn tất hồ sơ quyết toán.

Đối với sự việc trên nhà trường cũng chưa thực hiện đúng quy trình, không trình UBND phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên, cũng như Phòng Giáo dục thành phố để phê duyệt chủ trương theo Hướng dẫn số 02/LP/TCKH/GDĐT ngày 10/9/2014 và Hướng dẫn số 03/PL/TCKH-GDĐT ngày 08/09/2016 của liên phòng Tài chính kế hoạch và Phòng GD&ĐT TP. Thái Nguyên.

Thứ 3, việc thực hiện quy chế chuyên môn, chế độ làm việc trong năm học 2016 – 2017. Lý giải về nội dung mình bị tố cáo không tham gia dạy 2 tiết/tuần mà vẫn hưởng 35% lương, trong nội dung bản kiểm điểm của bà Nguyễn Phương Thanh thể hiện: bà Nguyễn Phương Thanh đã soạn giáo án 58 tiết; số tiết thực dạy là 26 tiết; số tiết bà dạy thay cho giáo viên nghỉ đột xuất là 16 tiết; số tiết phân công cho giáo viên dạy thay khi bà bận là 32 tiết.

Đã trung thực chưa?

Trước sự việc người đứng đầu Trường Tiểu học Lê Văn Tám phải đọc kiểm điểm trước Hội nghị của ngành giáo dục thành phố, nhiều giáo viên và phụ huynh học sinh của trường này đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời của Phòng Giáo dục thành phố, để giải quyết những phản ánh của báo chí về những “vấn đề” tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám trong thời gian qua. Tuy nhiên, khi biết nội dung bản kiểm điểm của bà Thanh thì nhiều phụ huynh và giáo viên nhà trường đều cho rằng, nội dung bản kiểm điểm này thiếu trung thực, bao biện.

IMG_20171016_133245
Bà Lê Hằng, Trưởng Phòng GD&ĐT TP. Thái Nguyên trong buổi làm việc với PV.

Liên quan đến việc thu tiền mua bàn ghế, chăn cho học sinh lớp 1 năm học 2015 – 2016 và năm học 2016 -2017, bà N.T.N (trú tại phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên) bức xúc cho biết: “Nhà trường thu tiền của chúng tôi để mua bàn ghế (650 nghìn đồng/học sinh), chăn (300 ngàn đồng/học sinh) cho học sinh lớp 1. Do không mua đủ, nên khi chúng tôi đến trường đón các cháu, mới phát hiện nhiều cháu vẫn phải ngồi bàn ghế cũ, đắp chăn cũ và rách, trong đó có cháu tôi. Sau khi bị tôi phản ánh thì hiệu trưởng cho kế toán trả lại tôi số tiền mà tôi đã đóng để mua bàn ghế và chăn cho cháu tôi. Nên khi bà Thanh giải thích, việc mua bán này có đầy đủ hồ sơ chứng từ, nhưng ai là người kiểm chứng và đảm bảo rằng số chứng từ đó là hợp lệ?”.

Phản ánh tới PV, một giáo viên của trường (đề nghị giấu tên) cho rằng: “Hiệu trưởng Thanh mới về trường được 2 năm, nhưng rất "chịu khó" trong việc xây dựng và sửa chữa cơ sở vật chất. Nói là vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường ủng hộ tiền (300 nghìn đồng/giáo viên). Nhưng thực tế là ép buộc chúng tôi phải nộp số tiền này, bằng cách trừ vào tiền lương của họ. Nhiều giáo viên trong trường có hoàn cảnh khó khăn, không đồng tình với khoản đóng góp đó nhưng không dám nói, đành phải chịu nộp”.

Một giáo viên khác (đề nghị giấu tên) đặt nghi vấn: “Việc thanh quyết toán các công trình của nhà trường đều không công khai, không báo cáo chi ủy chi bộ nhà trường thì ai đảm bảo việc thanh quyết toán này không có tiêu cực, lợi ích cá nhân?”.

Cũng theo giáo viên này: “Từ khi về làm hiệu trưởng đến nay, tôi khẳng định bà Thanh chưa hề tham gia dạy học buổi nào nhưng vẫn hưởng 35% lương. Việc này toàn bộ giáo viên nhà trường ai cũng biết, không tin các anh (PV) hỏi học sinh xem có bao giờ được cô hiệu trưởng dạy chưa là rõ ngay? Vì vậy, nội dung bản kiểm điểm nêu trên của bà Thanh là thiếu trung thực”.

Ngày 4/10/2017, PV trao đổi qua điện thoại với bà Lê Hằng, về nội dung và kết quả kiểm tra tại Trường Tiểu học Lê Văn Tám, bà Hằng cho biết: “Hiện nay chúng tôi đã có báo cáo về kết quả kiểm tra đối với Trường Tiểu học Lê Văn Tám. Báo cáo này đã chuyển cho lãnh đạo Thành phố rồi. Vì có nhiều nội dung báo (Báo Thái Nguyên - PV) phản ánh không đúng, nên chúng tôi đang chờ kết quả làm việc giữa lãnh đạo Thành phố với lãnh đạo Báo Thái Nguyên. Khi nào có kết quả sẽ thông tin với báo chí”.

Đến ngày 13/10/2017, PV đã có buổi làm việc với bà Lê Hằng xung quanh việc kiểm điểm đối với bà Nguyễn Phương Thanh. Về vấn đề này bà Hằng cho biết: “Trong quá trình kiểm tra chúng tôi phát hiện nhà trường có những điều làm chưa đúng. Vì vậy, chúng tôi đã tổ chức kiểm điểm hiệu trưởng Thanh trước Hội nghị hiệu trưởng của ngành Giáo dục  thành phố. Mục đích thứ nhất là để người ta (bà Thanh – PV) tự nghiêm túc kiểm điểm, hai là phân tích nội dung liên quan đến những việc làm chưa đúng để còn rút kinh nghiệm cho các hiệu trưởng khác. Điều này thể hiện Phòng Giáo dục làm nghiêm túc trong sự việc này”.

Cũng theo bà Lê Hằng: “Đây chỉ là xử lý trước mắt, còn liên quan đến việc xử lý cán bộ công chức thì do UBND thành phố xử lý. Sau này căn cứ vào nội dung cụ thể, UBND thành phố sẽ cân nhắc để đưa ra các hình thức xử lý phù hợp đối với bà Thanh”.

Trước sự việc nêu trên, có thể nhận thấy việc lãnh đạo Trường Tiểu học Lê Văn Tám không chỉ “qua mặt” các cơ quan quản lý nhà nước của TP. Thái Nguyên, mà còn thể hiện sự coi thường các quy định liên quan của pháp luật, bỏ qua mọi nguyên tắc khi thực hiện việc huy động tiền của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường; của phụ huynh học sinh và của các tổ chức, doanh nghiệp để mua bàn, đồ dùng, thiết bị cho học sinh, xây dựng các công trình tại trường này.

Giáo viên, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Tám, cũng như dư luận xã hội đang trông chờ vào kết luận thanh tra của UBND TP. Thái Nguyên để giải quyết dứt điểm những “lùm xùm” đã và đang diễn ra tại ngôi trường này. Hãy trả lại môi trường sư phạm trong lành, trả lại sự bình yên vốn có cho Trường Tiểu học Lê Văn Tám!

Báo Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về sự việc trên.

B.T – Minh Tuấn