Được cấp số tiền hơn 1 tỉ đồng cho việc chuyển đổi chương trình đào tạo từ Giáo dục chuyên nghiệp sang Luật Giáo dục nghề nghiệp, nhưng đơn vị thực chi chỉ có 206.400.000 đồng, số tiền còn lại, ban lãnh đạo nhà trường đã họp bàn để… “chế biến” một cách tinh vi.

Theo “Bảng kê thanh toán kinh phí chuyển đổi chương trình đào tạo từ Giáo dục chuyên nghiệp sang Luật Giáo dục nghề nghiệp” đề ngày 12/6/2017 của Trường CĐ Phát thanh – Truyền hình I: Đơn vị này được cấp kinh phí để thực hiện chuyển đổi chương trình đào tạo Luật Giáo dục nghề nghiệp với số tiền 1.035.000.000 đồng.

Bảng kê này thể hiện: Hệ CĐ chính quy có 7 ngành. Mỗi ngành có 64 tín chỉ thuộc các môn học cơ sở, các môn học chuyên ngành, các môn học tự chọn và thực tập tại cơ sở; 18 tín chỉ của các môn chung cả 7 ngành. Hệ Trung cấp có 5 ngành, mỗi ngành 37 tín chỉ thuộc các môn học cơ sở, các môn học chuyên ngành và thực tập tại cơ sở; 13 tín chỉ của các môn chung.

images2073474_ha_nam3
Liệu tài khoản của các giáo viên có bị biến thành "công cụ" cho việc "rửa tiền"?

Như vậy, hệ CĐ chính quy sẽ có tổng số 7.200 giờ; hệ trung cấp sẽ có 3.000 giờ. Theo diễn giải tại bảng kê thì số tiền 1.035.000.000 đồng được chi hết cho việc chuyển đổi chương trình chuyển đổi gồm:

Biên soạn chương trình khung; Biên soạn chương trình môn học; Sửa chữa, biên tập tổng thể và thẩm định nhận xét chương trình khung; Sửa chữa, biên tập tổng thể và thẩm định nhận xét chương trình môn học. Việc biên soạn, sửa chữa đối với các khoa: Báo chí; Kỹ thuật điện tử; Công nghệ thông tin; Khoa học cơ bản, và sửa chữa, biên tập tổng thể, thẩm định, nhận xét.

Theo phản ánh của một số bạn đọc được cho là giảng viên của CĐ Phát thanh - Truyền hình I, bảng kê là vậy, nhưng số tiền thực mà họ được nhận chỉ tương đương 20%.

Tại cuộc họp ban lãnh đạo nhà trường, cuộc họp được cho là để thống nhất việc “chế biến” khoản tiền 1.035.000.000 đồng. Bà Trần Thị Thanh là kế toán trưởng nhà trường diễn giải: Trong số tiền 1.035.000.000 đồng thì kinh phí thực phải trả cho các khoa và cho Hội đồng chuyển đổi đề cương số tiền là 206.400.000 đồng. Dự kiến kinh phí tuyển sinh hơn 600.000 đồng.

Ông Nguyễn Xuân Trường nhấn mạnh: 1.035.000.000 đồng là phê duyệt dự toán cho phép chi, trong đó có 75% thanh toán tiền mặt thực tế, 25% để lại cho giáo viên thực hiện định mức.

Bà Trần Thị Thanh giải thích: “Trước chúng ta đã lấy tiền, bây giờ chúng ta làm lại chứng từ. Số tiền còn lại là thanh toán nội bộ, thanh toán đợt 1 là 8 triệu, đợt 2 là 19 triệu, bắn vào tài khoản các đồng chí (giáo viên ở các khoa - PV) xong các đồng chí nộp lại nhà trường. Hội đồng 27 triệu đồng/ người (số tiền chuyển cho những người trong Hội đồng - PV). Số tiền còn lại phân về các khoa, giao cho các trưởng khoa nhận trách nhiệm. Ông Trưởng khoa phân cho ai thì phân, nhưng trưởng khoa là người nhận tiền. Không dính líu đến giáo viên nữa, trưởng khoa trả lại tiền là được”.

“Tinh thần là như thế này, để cho thống nhất về cách làm, chúng ta phải chấp nhận cái việc bội chi lên. Là tuyển sinh, là cái món ngân sách hàng năm chúng ta được đài giao cho như thế rồi, thì cái ngân sách này là của nhà trường. Cái khoản này là chúng ta phải chế biến, phải chế biến cái chỗ này. Còn bây giờ chế biến vào cái việc gọi là đề cương này… đồng chí Thanh (Kế toán trưởng - PV) phải đồng ý, chỗ đề cương gánh vác một ít, chỗ này gánh vác một ít… hay không thì đồng chí Thanh phải có ý kiến chỗ này, chuyên môn phải có ý kiến…” - ông Nguyễn Xuân Trường chỉ đạo.

Như vậy, theo “Bảng kê thanh toán kinh phí chuyển đổi chương trình đào tạo từ Giáo dục chuyên nghiệp sang Luật Giáo dục nghề nghiệp” đề ngày 12-6-2017 của Trường CĐ Phát thanh – Truyền hình I, trường này đã chi hết số tiền 1.035.000.000 đồng. Nhưng theo phản ánh của một số giảng viên cũng như ghi âm cuộc họp ban lãnh đạo nhà trường thì có dấu hiệu trường CĐ Phát thanh – Truyền hình I sử dụng sai mục đích số tiền hơn 600.000.000 đồng. Người chỉ đạo “chế biến” cho hơn 600.000.000 đồng không ai khác, là ông Nguyễn Xuân Trường, Hiệu trưởng Trường CĐ Phát thanh – Truyền hình I.

Theo nguồn tin của PV, có khoảng 30 cá nhân được chuyển tiền từ 20-30 triệu đồng đối với giáo viên; từ 50-60 triệu đồng đối với cán bộ khoa. Số tiền được chuyển qua tài khoản Ngân hàng BIDV đến từng cá nhân vào ngày 17/10 và 03/11, sau đó những người được chuyển tiền đã phải đi rút tiền để trả lại cho trường. Vậy số tiền đó đã được ông Trường và bà Thanh sử dụng vào việc gì? Đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ. 

Hoài Nam - T.Phong