(NĐ&ĐS) - Sự việc tranh chấp đất đai họ Đoàn ở Mê Linh (Hà Nội) đã tồn tại nhiều năm nay, nhưng vẫn chưa được giải quyết thấu đáo. Sau đó còn những uẩn khúc gì?

Vừa qua báo Nhân đạo&Đời sống nhận được thông tin phản ánh của dòng tộc họ Đoàn (thôn Chu Trần, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) về việc gia đình ông Đoàn Anh Khải cố tình tiến hành kê khai làm các thủ tục liên quan để xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) mang tên cá nhân mình nhằm tước đoạt quyền sở hữu chung về đất đai hương hỏa của dòng họ Đoàn, dẫn đến tình trạng tranh chấp. Tuy nhiên, dù đã nhiều lần gửi đơn đến xã, huyện nhưng sự việc chưa được giải quyết dứt điểm. 

Theo đơn trình bày của dòng họ Đoàn thôn Chu Trần, từ bao đời nay Cụ Tổ họ Đoàn có để lại cho con cháu trong dòng họ một mảnh đất rộng 168m2 nằm ở mặt chính đường làng thôn Chu Trần. Mảnh đất đó có tên trong bản đồ xanh từ thời Pháp số thửa 1091 mang tên họ Đoàn (đã được công nhận), trên mảnh đất có làm 3 gian nhà thờ tường xây gạch, mái lợp bằng rạ. Hằng năm, cứ vào ngày 10 tháng chạp là dòng họ tổ chức cúng giỗ tại đó.

26781599_1250921575051682_1762968088_o
26735008_1250921571718349_229789291_o
Mảnh đất nằm ở mặt chính đường làng thôn Chu Trần, được Cụ Tổ họ Đoàn để lại cho con cháu, song đến nay chỉ được dựng một miếu thờ vỏn vẹn 18m2. (Ảnh: Q.M)

Trong lúc gia đình ông Đoàn Văn Kiềm – là thành viên trong dòng tộc họ Đoàn thôn Chu Trần không có nhà ở, điều kiện kinh tế khó khăn đã xin dòng họ Đoàn cho ở nhờ trên mảnh đất đó. Sau khi vợ chồng ông Đoàn Văn Kiềm (đã mất), giao lại cho ông Đoàn Anh Khải là con trai trưởng, hiện tại ông Khải cùng vợ con đã có công việc và nhà cửa ổn định ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hầu như không về quê.

Tuy nhiên, gia đình ông Đoàn Văn Kiềm (nay là ông Đoàn Anh Khải) trước là ở nhờ nhưng sau đó lại tìm cách chiếm dụng mảnh đất có diện tích trên nên hai bên đã xảy ra tranh chấp nhiều năm nay.

Sau nhiều lần giải quyết nội bộ bất thành, lại xảy ra tình trạng tranh chấp lớn nên đến năm 2005, dòng tộc họ Đoàn có làm đơn đề nghị UBND xã Tiến Thịnh giải quyết. Tuy nhiên, việc giải quyết lại không dứt điểm dẫn đến sự việc càng phức tạp hơn.

Cụ thể, trong quá trình giải quyết tranh chấp, dòng tộc họ Đoàn phát hiện gia đình ông Đoàn Anh Khải nhiều lần làm đơn xin được cấp GCN QSDĐ trên diện tích đất của dòng tộc họ Đoàn. Đặc biệt, trong tháng 10/2017, theo phản ánh gia đình ông Khải đã tự ý đào bới hàng trăm m3 đất vận chuyển đem đi bán, làm thay đổi hiện trạng của thửa đất, đập phá xây dựng lại tường rào, cơi nới gia cố cầu thang bên ngoài để xây tầng 2, ảnh hưởng rất lớn đến tâm linh trong dòng tộc họ Đoàn.

Trước sự việc trên, ngày 19/9/2017, dòng tộc có làm đơn đề nghị gửi UBND xã Tiến Thịnh đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai và xin được cấp GCN QSDĐ cho dòng tộc họ Đoàn, nội dung đơn trên đã được UBND xã Tiến Thịnh giải quyết, song lại tự ý điều chỉnh làm sai lệch hồ sơ để bảo vệ quyền lợi cho gia đình ông Khải.

Sự việc đã được ông Nguyễn Văn Dương (Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Thịnh) thừa nhận nên càng gây bức xúc cho dòng tộc họ Đoàn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Liên quan đến vấn đề này, các cơ quan có thẩm quyền đã vào cuộc xác minh, giải quyết nhưng đến nay gần 2 tháng chưa có kết luận trả lời bằng văn bản.

26772763_1250921591718347_566222788_o
Mặc dù dòng tộc họ Đoàn đã nhiều lần gửi đơn lên các cấp xã, huyện về việc tranh chấp này nhưng lại không được chính quyền giải quyết triệt để. (Ảnh: Q.M)

Tiếp đó, ngày 20/11/2017, dòng tộc họ Đoàn có đơn đề nghị gửi UBND huyện Mê Linh chỉ đạo các Phòng, Ban có liên quan giải quyết tranh chấp đất đai và xin được cấp GCN QSDĐ (có đơn kèm theo) đã được ông Đoàn Văn Trọng – Chủ tịch UBND huyện Mê Linh chỉ đạo tại Công văn số 6592/UBND – VP này 28/11/2017 với nội dung giao Phòng Tài nguyên – Môi trường và Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Mê Linh giải quyết.

Tuy nhiên, trong lúc Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đang thi hành theo công văn trên thì ngày 7/12/2017, ông Phạm Trần Quang – Phó phòng Quản lý đô thị huyện Mê Linh lại quyết định cho gia đình ông Đoàn Anh Khải được khôi phục xây dựng tường rào và lát sân trên diện tích đất đang tranh chấp gay gắt.

Tiếp đó, cũng trong lúc Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đang chỉ đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường và Chi nhánh Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất huyện Mê Linh vào cuộc xác minh giải quyết thì ngày 20/12/2017, dòng họ Đoàn nhận được công văn số 6854/UBND – QLĐT ngày 15/12/2017 do ông Hoàng Anh Tuấn – Phó chủ tịch UBND huyện Mê Linh ký với nội dung “Yêu cầu hộ gia đình ông Đoàn Anh Khải khôi phục lại nguyên hiện trạng ban đầu đối với các hạng mục đã phá bỏ”.

Điều đáng nói ở đây, trong cùng một cấp UBND huyện Mê Linh nhưng sao lại có sự khập khiễng, không đồng nhất trong việc giải quyết một nội dung tranh chấp như vậy?

Dòng họ Đoàn đặt câu hỏi, trong khi trước đó với hành động tự ý đào bới, hạ cốt đất, phá tường rào trên diện tích đất đang có tranh chấp gay gắt của gia đình ông Khải, dòng họ Đoàn đã có đơn báo cáo UBND xã Tiến Thịnh ngăn chặn và UBND xã Tiến Thịnh đã lập biên bản giữ nguyên hiện trạng.

Vậy xét theo quy định của Luật đất đai và các quy định hiện hành, đáng lẽ ra gia đình ông Khải phải bị lập Biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, gia đình ông Khải đang là người vi phạm không những trong tranh chấp đất đai mà vi phạm cả về Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, thế nhưng, các cơ quan từ UBND xã Tiến Thịnh đến UBND huyện Mê Linh lại không lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt mà lại cho gia đình ông Khải được khôi phục nguyên hiện trạng ban đầu?

Rõ ràng, trong lúc sự việc đang tranh chấp gay gắt thì những gì đã xảy ra phải giữ nguyên hiện trạng để các cơ quan có liên quan vào cuộc giải quyết mới đảm bảo yếu tố khách quan. Vấn đề đặt ra là, tại sao trong lúc Phòng Tài nguyên – Môi trường đang vào cuộc giải quyết thì ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh lại ký công văn nêu trên?

26781666_1250921608385012_1120796914_o
Nhiều cụ cao niên đại diện cho nhiều dòng họ trong thôn đã đến bày tỏ ý kiến với PV về nguyện vọng ủng hộ dòng họ Đoàn. Ảnh: Q.M)

Để giải đáp những thắc mắc, ngày 21/12/2017, đại diện dòng tộc họ Đoàn đã đến trụ sở UBND huyện Mê Linh để trình bày nội dung công văn do ông Hoàng Anh Tuấn ký ngày 15/12/2017 là không có tính thuyết phục, không đủ căn cứ pháp lý và đề nghị xem xét lại, hủy bỏ công văn nêu trên. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phúc đáp trả lời.

Lợi dụng công văn do ông Hoàng Anh Tuấn ký, ngày 25/12/2017, người nhà ông Khải - đang công tác ở Hà Nội đã kéo theo nhiều người "lạ mặt" khoảng 30 - 40 người đến dàn hàng ngang xung quanh mảnh đất đang tranh chấp để cho gia đình ông Khải chôn nhiều cọc sắt, bắn tôn,... Hành động này đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các thành viên dòng họ Đoàn và nhân dân trong làng nên hai bên xảy ra xô xát.

Một số người dòng tộc họ Đoàn bị thương, trong đó, có một phụ nữ bị đánh ngất tại chỗ, chảy nhiều máu ở đầu và buộc phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, hiện vẫn đang điều trị tại bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc).

Đề cập trong đơn phản ánh, phía dòng tộc họ Đoàn cũng mong muốn được giải quyết vấn đề tranh chấp quyền sử dụng đất này một cách thấu đáo, thuyết phục. Theo đó, có biện pháp ngăn chặn kịp thời hành vi chiếm dụng đất đai của gia đình ông Đoàn Anh Khải để trả lại cho dòng họ mảnh đất của tổ tiên đã để lại cho con cháu.

Thêm vào đó, để tồn tại tình trạng tranh chấp kéo dài như trên, phải chăng cho thấy sự yếu kém trong khâu quản lí của chính quyền xã Tiến Thịnh (?!). Qua hồ sơ dòng họ Đoàn cung cấp, và tiếp xúc với các cụ cao niên đại diện nhiều dòng họ trong làng, chúng tôi nhận thấy phản ảnh của dòng họ Đoàn là "có cơ sở".

Trước sự việc trên, câu hỏi đặt ra là việc gia đình ông Đoàn Anh Khải làm đơn xin được cấp GCN QSDĐ trên diện tích đất của dòng tộc họ Đoàn và việc cán bộ huyện Mê Linh (TP Hà Nội) ký ban hành văn bản chồng chéo với nội dung đang được giải quyết về việc tranh chấp đất đai giữa dòng tộc họ Đoàn thôn Chu Trần và gia đình ông Đoàn Anh Khải có đúng quy định pháp luật? Liệu rằng chính quyền xã, huyện có đang cố tình bao che trong sự việc này?

Trao đổi với phóng viên báo Nhân đạo và Đời sống, một lãnh đạo UBND huyện Mê Linh xác nhận sự việc trên và cho biết đang trong quá trình giải quyết.

Báo Nhân đạo & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Q.Minh-T.Nga