(NĐ&ĐS) - Một người phụ nữ vất vả làm ăn nơi đất khách quê người, kiếm tiền nuôi chồng, nuôi hai con nhưng chồng lại ngoại tình. Dấu hiệu vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng của người chồng và người tình đang được cơ quan công an điều tra.

Chung sống và có con với người tình

Sau khi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đăng tải bài viết “Người mẹ ba con “tố” tòa Bắc Từ Liêm “giúp” chồng lấy thêm vợ (!)”, bà Nguyễn Thị Thu Loan (SN 1970), hộ khẩu thường trú ở phòng 1112 CT5 – ĐN1 đô thị Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, có gửi đơn phản ánh về một vụ việc tương tự như bài báo đã nêu, khác mỗi cái là trong vụ việc này, hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng lại có nhiều căn cứ chứng minh.

Cụ thể: Trong lúc bà Loan đang làm ăn ở Cộng hòa liên bang Nga thì chồng bà Loan là ông Nguyễn Quang Trung (SN 1970), cùng có hộ khẩu thường trú như trên, đã chung sống với người tình là bà Nguyễn Thị Hiền (SN 1985), ở phòng 313, cầu thang 6, nhà E8, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Đáng nói, mối quan hệ này lại được ông Trung và người tình công khai, chứ không hề lén lút như các cặp đôi ngoại tình khác. Minh chứng là những tấm hình chụp chung giữa hai người được đăng tải trên trang facebook cá nhân mang tên Hien Cherry Nguyen. Ở “nhật kí” này, bà Hiền lưu giữ lại những chuyến du lịch, đi câu, mua sắm… đầy tình tứ và lãng mạn bên cạnh người tình.

Thậm chí, ông Trung còn đưa bà Hiền về quê tại thôn Đệ Nhất, xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, Nam Định để ra mắt. Một việc làm để chuẩn bị cho một tương lai mới bên cạnh người tình?

Không những thế, ông Trung còn chuyển hẳn đến sống chung với bà Hiền tại phòng 313, cầu tháng 6, nhà E8, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Đây cũng chính là địa chỉ mà ông Trung cung cấp cho tòa án về chỗ ở hiện tại của mình, điều này được thể hiện ngay trong bản án.

Trong quá trình chung sống với nhau, ông Trung và bà Hiền đã chính thức có con chung. Tài liệu mà ông Nguyễn Đình Quân, cán bộ tư pháp hộ tịch phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm cung cấp cho phóng viên đã chứng minh thông tin trên là có thật.

Cụ thể, ngày 10/10/2017, bà Hiền đã tới UBND phường Trung Văn, nơi mình đang đăng ký hộ khẩu gốc để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con gái được đặt tên N.Q.C, sinh ngày 02/9/2017.

IMG_5293
Đăng ký khai sinh, trang đánh số thứ tự 402 ghi rõ thông tin con ngoài giá thú của ông Trung

Tại sổ Đăng ký khai sinh, trang đánh số thứ tự 402 ghi rõ, quê quán của con gái thuộc xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, Nam Định. Họ tên mẹ: Nguyễn Thị Hiền, sinh ngày 23/9/1985. Nơi cư trú: Tập thể 665, TDP 14, Trung Văn, Nam Từ Liêm (hộ khẩu thường trú của bà Hiền). Họ tên cha: Nguyễn Quang Trung, sinh ngày 19/01/1970.

Do chưa có thủ tục kết hôn, đặc biệt ông Trung là người đang có vợ là bà Nguyễn Thị Thu Loan cùng hai con trai nên việc nhận con gái được ghi rõ là con ngoài giá thú.

Ông Quân giải thích, theo Luật Hộ tịch chỉ cần ông Trung làm đơn công nhận con và có hai người thân làm chứng là đủ thủ tục. Trong trường hợp này, ông Trung đã có đơn gửi tới UBND phường Trung Văn khẳng định bé C là con của mình, có xác nhận của người thân bà Hiền và một chị gái ruột của ông Trung.

Vi phạm luật hình sự?

Việc làm giấy khai sinh trên là bằng chứng chứng minh ông Trung đã  sinh con với người phụ nữ khác, không phải vợ mình. Đây là một trong những cơ sở pháp lý chứng minh ông Trung và bà Hiền đang có dấu hiệu vi phạm Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Theo đó, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm: Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn….

Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, ngày 25-9-2001, ký kết giữa Bộ Tư pháp- Bộ Công an- Tòa án nhân dân tối cao- Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có hướng dẫn cụ thể khái niệm sống chung như vợ chồng, điều này thường được chứng minh bằng việc có con chung...

20180105_054240
Trong khi giấy công nhận kết hôn giữa ông Trung và bà Loan vẫn có giá trị pháp lý thì ông Trung đã chung sống và có con riêng với bà Hiền

Luật sư Bùi Quang Thu đánh giá, theo quy định của Luật Hình sự mới cũng như thông tư liên tịch nói trên thì hành vi của ông Trung ăn ở và có con với bà Hiền trong lúc đang có vợ, cũng như việc bà Hiền biết rõ ông Trung đang có vợ, con nhưng vẫn níu kéo bằng được có dấu hiệu vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Theo ông Thu, cũng theo bộ Luật Hình sự và thông tư liên tịch thì Cơ quan tố tụng hoàn toàn có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự về: “Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn…”.

Ông Thu cho biết thêm, những bằng chứng chứng minh hành vi vi phạm trên trong vụ việc này là khá đầy đủ. Đầu tiên phải nói đến bản án ly hôn số 197/2017/HNGĐ-ST, ngày 15-11-2017 của TAND thành phố Hà Nội chấp thuận cho ông Trung ly hôn bà Loan. Bản án này thể hiện ông Trung là nguyên đơn, người chủ động ly hôn.

Thêm nữa, ông Trung “thừa nhận” với tòa việc đang sống tại địa chỉ Phòng 313, cầu thang 6, nhà E8, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội. Đây chính là địa chỉ mà ông Trung cung cấp cho tòa án.

IMG_5292
Bản án ly hôn số 197/2017/HNGĐ-ST, ngày 15-11-2017 của TAND thành phố Hà Nội thể hiện địa chỉ ông Trung cung cấp cho tòa là nơi ở giữa ông và bà Hiền

Ngoài các căn cứ trên, cơ quan điều tra vẫn có thể lấy thêm những ý kiến của hàng xóm xung quanh, nơi ông Trung và bà Hiền đang sinh sống.

Được biết, tháng 11/2017, bà Loan đã có đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông Trung và bà Hiền tới Cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội. Hiện Cơ quan CSĐT đã thụ lý đơn, bước đầu làm việc với bà Loan.

Đồng thời, lấy lời khai của ông Trung và bà Hiền. Trong quá trình làm việc, ông Trung cũng khẳng định bé C là con mình.

Đánh giá về hành vi này, ông Thu nhận định: Căn cứ vào các chứng cư, lời khai của các bên cũng như những quy định của pháp luật, hành vi vi phạm có dấu hiệu vi phạm luật hình sự và có căn cứ để truy tố trước pháp luật.

“Đây là một vụ việc điển hình, có nhiều cơ sở pháp lý để chứng minh hành vi vi phạm. Cơ quan CSĐT và cơ quan tố tụng cần kiên quyết điều tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trên, nhằm răn đe hành vi ngoại tình dẫn đến phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác, làm băng hoại đạo đức xã hội”, ông Thu chia sẻ.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn