(NĐ&ĐS) - Theo nội dung đơn tố cáo thì Trường Mầm non Hoa Hồng đã thực hiện nhiều khoản thu chi tài chính bất thường, không đúng quy định, khiến cho giáo viên nhà trường cũng như phụ huynh học sinh bức xúc.

Thời gian qua dư luận tại Thái Bình xôn xao trước việc, trên mạng xã hội facebook lan truyền một đơn tố cáo, được cho là của tập thể giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng, tố cáo nhiều sai phạm liên quan đến việc thu chi tài chính tại trường này.

Vào cuộc xác minh sự việc trên, PV Báo Nhân đạo và Đời sống đã thu thập được nhiều tài liệu, chứng từ đối với các khoản thu chi bất thường, có dấu hiệu trái quy định tại Trường Mầm non Hoa Hồng, cụ thể như sau:

Năm học 2016-2017, Trường Mầm non Hoa Hồng tổ chức thực hiện việc thu tiền học ngoại khóa (học thêm - PV) đối với  môn Tiếng anh thu 120.000 đồng/cháu/tháng; Tiền học năng khiếu (môn võ, múa, tạo hình) thu 50.000 đồng/môn/tháng, việc làm này có dấu hiệu sai quy định của ngành giáo dục.

20171216_083614
Bà Nguyễn Thị Hương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng trong buổi làm việc với PV.

Trao đổi với PV về mức thu này, một phụ huynh (đề nghị được giấu tên)  có con học thêm môn Tiếng anh bức xúc cho biết: “Việc nhà trường thu 120.000 đồng tiền học thêm môn Tiếng anh đối với 1 cháu/1 tháng là quá cao so với mức thu nhập của người dân địa phương, còn hiệu quả thì không biết thế nào. Mặt khác, việc tổ chức dạy và thu tiền học thêm này là không đúng quy định, bởi lẽ ngành giáo dục đã có quy định về việc cấm thu tiền, tổ chức dạy và học thêm dưới mọi hình thức đối với học sinh tiểu học và mầm non”.

Liên quan đến việc sử dụng tiền ngân sách và kêu gọi xã hội hóa để mua sắm trang thiết bị tất yếu cho các lớp học cũng thể hiện nhiều bất hợp lý. Cụ thể, Trường Mầm non Hoa Hồng là trường công lập (đơn vị duy nhất của ngành học Mầm non trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình - PV) nên việc mua sắm các trang thiết bị tất yếu cho lớp học như: Tivi, loa đài, đầu đĩa, đàn organ,… đều sử dụng tiền ngân sách. Tuy nhiên, trên thực thế nhà trường vẫn huy động phụ huynh học sinh đóng góp tiền để mua các thiết bị trên, dưới hình thức quen thuộc là “xã hội hóa”, điều này đã được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh cũng như sự cho phép của các Sở ban ngành liên quan của tỉnh Thái Bình hay chưa?

Riêng việc chia chác số tiền phục vụ ăn sáng bán trú thu hàng tháng của các cháu, có nhiều mập mờ, dấu hiệu trục lợi cá nhân khiến giáo viên nhà trường bức xúc.

Trao đổi với PV, một cô giáo (đề nghị giấu tên) trong trường cho biết: “Nhà trường thu tiền phục vụ ăn sáng bán trú đối với các cháu nhà trẻ là  230.000 đồng/cháu/tháng; Mẫu giáo thu 200.000 đồng/cháu/tháng. Tổng số tiền thu được (hơn 800 cháu – PV) sẽ được tính như sau: Trừ đi 5% tiền hao mòn tài sản; tiền trông xe 15.000 đồng/cháu/tháng/; 10% quỹ Phát triển sự nghiệp. Sau khi trừ 3 khoản tiền trên, số tiền còn lại sẽ trích ra 15% để chi trả cho bộ phận quản lý hành chính. Trong tổng số tiền của 15% này hiệu trưởng được hưởng 10%, phó hiệu trưởng hưởng 5%.  Số tiền còn lại sẽ chia đều cho bộ phận hành chính, đặc biệt trong số tiền này hiệu trưởng và phó hiệu trưởng cũng được hưởng 1 phần . Như vậy, sau khi trừ đi tất cả các khoản trên, số tiền còn lại mới được chia đều cho các giáo viên, văn thư…".

Nói về việc này, một giáo viên cho biết: “Cô Hiệu trưởng không công bằng và tham lam khi phân chia số tiền trên. Nguyên nhân cụ thể, Thứ nhất, việc trích 15.000 đồng tiền trông xe cho 1 cháu/ tháng để trả lương cho 4 bảo vệ của nhà trường là không đúng thực tế, bởi lẽ nhà trường chỉ có 1 bảo vệ và 1 lao công. Thứ hai, nhà trường không có văn thư nhưng trong danh sách chi trả lại có văn thư, khi chúng tôi thắc mắc và hỏi kế toán nhà trường thì được biết phần này hiệu trưởng lĩnh(!?). Thứ ba, hiệu trưởng đã được hưởng 10% như đã nêu trên và phần của văn thư. Tuy nhiên, thực tế hiệu trưởng vẫn được chia thêm 1 phần trong tổng số tiền để chi bộ phận quản lý hành chính, chính điều này gây bất bình trong đội ngũ giáo viên nhà trường”.

IMG_20171216_010002
Đơn tố cáo được cho là của cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, hàng tháng Trường Mầm non Hoa Hồng sử dụng tiền ngân sách để thanh toán tiền điện chiếu sáng, điện điều hòa cho đơn vị cấp điện, nhưng trên thực tế nhà trường vẫn thu tiền điện của các cháu. Tuy nhiên, đến nay giáo viên nhà trường không biết nguồn tiền này nhà trường sử dụng vào việc gì, sử dụng có đúng mục đích hay không?

Một điều đáng chú ý nữa chính là việc sử dụng kinh phí của nhà trường để mua sắm máy tính xách tay, Ipad cho hiệu trưởng cũng khiến giáo viên nhà trường bất bình. Nhiều ý kiến cho rằng việc mua bán này là trái quy định, không đúng đối tượng được hưởng.

Trả lời PV về vấn đề này, Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thị Hương nói: “Việc mua sắm các thiết bị trên để phục vụ công việc chung (!?)”

"Chúng tôi không đồng tình với nhà trường đối với các khoản thu tiền sửa chữa nhỏ 150.000 đồng/cháu/năm; Tiền mua trang thiết bị ăn sáng bán trú là 100.000 đồng/cháu/năm. Đây là mức thu quá cao, sẽ không sử dụng hết, nguy cơ thất thoát, lãng phí" – một phụ huynh bức xúc nói.    

Ngoài ra, việc thu tiền mua sắm máy điều hòa cũng là nỗi bức xúc của phụ huynh học sinh. Theo tiết lộ của một người đã có thời gian làm trong bộ phận kế toán của Trường Mầm non Hoa Hồng với PV, thì nhà trường thu tiền mua máy điều hòa theo năm học của các cháu, trung bình mỗi năm thu 100.000 đồng/cháu/năm (học 3 năm sẽ phải đóng 300.000 đồng, học 2 năm thì đóng 200.000 đồng…).

Ngày 15/12/2017, PV Báo Nhân đạo và Đời sống đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Hương, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng. Tại buổi làm việc bà Hương đã thừa nhận việc nhà trường đã thực hiện  thu chi các khoản như đã nêu trên.

Việc thu chi đó đúng hay sai và những “ma thuật” trong việc thu chi tài chính tại Trường Mầm non Hoa Hồng sẽ được Báo Nhân đạo và Đời sống thông tin cụ thể trong bài báo tiếp theo.

Trong một diễn biến liên quan, theo nguồn tin của PV, sau khi nhận được đơn tố cáo của tập thể cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Hoa Hồng, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo và giao cho Thanh tra Sở Giáo dục thành lập Đoàn thanh tra để tiến hành kiểm tra, thanh tra theo nội dung đơn tố cáo đối với Trường Mầm non Hoa Hồng.

B.T - Minh Tuấn