(NĐ&ĐS) - Hàng trăm lượt xe tải trọng lớn đang ngày đêm tàn phá tuyến đường đê trọng yếu ven sông trên địa bàn huyện Tam Nông. Vậy nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng lại chưa hề có biện pháp xử lý.

Hàng ngày, nhiều lượt xe tải có tải trọng lớn, xe khách, thậm chí xe container... hoạt động trên tuyến đường đê đoạn qua xã Thượng Nông (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), khiến tuyến đường đê này ngày càng xuống cấp, ảnh hưởng đến an toàn hành lang đê điều. Sở dĩ các xe tải chạy vào tuyến đường này là "trốn" trạm thu phí Tam Nông - trên Quốc lộ 32.

Qua tìm hiểu thực tế tại đoạn đường đê xã Thượng Nông, khu vực nằm ngay sát với trạm thu phí BOT Tam Nông - trên Quốc lộ 32 (thuộc địa phận huyện Tam Nông, Phú Thọ), chỉ trong một buổi sáng đã có hàng trăm chiếc xe khách, xe tải hạng nặng, cả xe container đi trên tuyến đường đê đoạn qua xã Thượng Nông. 

Đây là một trong những nguyên nhân khiến tuyến đường đê khoảng 200 mét bị hư hỏng, mặt đường bị lún, nứt... tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu đường đê. Cả đoạn đê đã bị cày xới, rạn nứt, nhiều ổ voi to sâu hàng chục cm cũng đã bắt đầu xuất hiện... 

anh de6
Các loại xe tải, xe container chạy ầm ầm trên tuyến đê trọng yếu tại địa bàn xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Chia sẻ với PV, một người dân tên M. ở xã Thượng Nông cho biết: “Hàng ngày, có rất nhiều xe có tải trọng lớn như xe tải hạng nặng, cả xe container... chạy qua trên tuyến đường đê ven sông ở địa phận xã Thượng Nông này. Các loại xe chạy rầm rầm, cày xới và làm hư hỏng mặt đường đê, khiến tuyến đường ngày càng xuống cấp, hư hỏng... Nhưng đến nay, không hề thấy cơ quan chức năng có biện pháp xử lý hay khắc phục gì ?

Chúng tôi cũng đã nhiều lần báo cáo sự việc với chính quyền địa phương về việc này nhưng mãi không có động thái xử lý. Chúng tôi kêu mãi không được rồi cũng thôi, giờ bức xúc mà không làm được gì”.

de
Tuyến đường đê trọng yếu ven sông xã Thượng Nông đang hàng ngày phải "oằn mình" chống chọi với các loại xe tải trọng lớn. 

Một số tài xế lái xe tải cho biết, sở dĩ họ phải chọn giải pháp đi trên tuyến đường đê này là "do phải chạy tránh trạm thu phí (địa phận xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, Phú Thọ) bởi nếu đi qua trạm thu phí họ lại mất phí, trong khi một ngày chạy rất nhiều lần.

Trao đổi với phóng viên, ông Cao Văn Mỹ, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông, cho biết: Khoảng vài tháng qua, xảy ra tình trạng xe có tải trọng lớn ngày đêm đi qua tuyến đường đê trên địa bàn xã Thượng Nông để "trốn" trạm thu phí. Việc này khiến cả người dân và chính quyền địa phương đều bức xúc. Tuy nhiên thẩm quyền xử lý lại không thuộc địa phương.

Theo ông Mỹ, UBND xã đã nhiều lần báo cáo lên UBND huyện Tam Nông và UBND tỉnh Phú Thọ. Về phía UBND huyện cũng đã có văn bản báo cáo và ý kiến, kiến nghị lên UBND tỉnh Phú Thọ và các cơ quan chức năng để có biện pháp giải quyết sớm nhất.

anh de 5
Mặt đường đê ở xã Thượng Nông ngay trước Trạm thu phí BOT Tam Nông bị các xe tải trọng lớn cày xới, phá hỏng, nhiều biểu hiện hư hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng và kết cấu tuyến đê

 Về vấn đề này ông Nguyễn Hùng Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Phú Thọ, cho biết: "Cơ quan đã nắm bắt thông tin và hiện đang kiểm tra xác minh. Đồng thời cũng đã có văn bản báo cáo lên UBND tỉnh. Thông tin cụ thể và biện pháp xử lý ra sao sẽ phản hồi sau".

Thực tế, việc các xe tải trọng lớn đua nhau chạy trên tuyến đường đê trọng yếu vên sông trên địa bàn huyện Tam Nông đang khiến tuyến đường đê ngày càng xuống cấp, ảnh hưởng nghiệm trọng đến hành lang đê điều. Đồng thời, gây mất tan toàn giao thông đối với người dân khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

anh de3
Tình trạng các xe tải trọng lớn chạy trên tuyến đường đê tại xã Thượng Nông làm mặt đường đê bi hư hỏng nặng, khiến những người dân địa phương rất bức xúc.

Để đảm bảo kết cấu tuyến đường đê, UBND tỉnh Phú Thọ cần sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc thanh kiểm tra, đồng thời có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng xe tải trọng lớn vi phạm quy định về bảo vệ hành lang đê điều.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Anh Lê - Đình Vũ