(NĐ&ĐS) - Sau khi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra bước đầu và phát hiện nhiều sai phạm. Trong tháng 1/2018, Sở TN&MT sẽ thanh tra toàn diện đối với Công ty TNHH dịch vụ thương mại Trang Oanh.

Như Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã thông tin, Công ty TNHH dịch vụ thương mại Trang Oanh (sau đây gọi tắt là công ty Trang Oanh), có địa chỉ tại tổ 40, phường Cam Giá, Tp. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên có dấu hiệu trong quá trình sản xuất, vận chuyển nguyên liệu làm phát sinh bụi, tạo tiếng ồn và nước thải gây ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân địa phương.

Liên quan về vấn đề trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Giang, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên; ông Nguyễn Việt Anh, Chánh Thanh tra Sở; bà Hoàng Thị Liên,Chi cục trưởng Chi Cục bảo vệ môi trường; ông Tuấn, cán bộ chi cục môi trường.

26754618_170296963578321_452516610_n
Nguồn nước bên trong xưởng chế biến xỉ phế liệu, quặng và lưu giữ thép phế liệu.

Ông Nguyễn Thế Giang, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên, cho biết: Sau khi báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đưa tin phản ánh về việc công ty Trang Oanh có dấu hiệu sản xuất gây tác động đến môi trường, Sở TN&MT đã phối hợp với UBND thành phố Thái Nguyên, UBND phường Cam Giá tiến hành kiểm tra hai vị trí xưởng chế biến xỉ phế liệu của Cty Trang Oanh tại tổ 6, tổ 7 và tổ 28.

Sau khi làm việc với phường Cam Giá, Sở TN&MT đã nắm rõ được những nội dung mà người dân phản ánh. Ngày 13/12/2017, UBND phường Cam Giá đã phối hợp với tổ trưởng dân phố, người dân kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Cty Trang Oanh.

Sau khi kiểm tra, UBND phường yêu cầu công ty giảm thiểu tiếng ồn, đảm bảo việc thoát nước và nước mưa chảy tràn, thực hiện nghiêm công tác bảo vệ môi trường. Yêu cầu thực hiện trước quý I/2018.

Ảnh 5- TN
Máy móc nghiền xỉ phế liệu của Công ty Trang Oanh. 

Đến ngày 4/1/2018, Sở TN&MT đã tiến hành kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường của Cty Trang Oanh. Kết quả cho thấy, Cty Trang Oanh nghiền xỉ, chế biến phế liệu tại tổ 7, tổ 28 từ năm 2015, nhưng chưa có hồ sơ về công tác bảo vệ môi trường.

Tại thời điểm kiểm tra, Cty cũng chưa thực hiện đầy đủ yêu cầu của UBND phường Cam Giá đề nghị trước đó.

Theo ông Giang, xưởng chế biến xỉ phế liệu thứ nhất tại tổ 6 và tổ 7 của công ty đã ngừng hoạt động được mấy ngày. Xưởng thứ hai tại tổ 28 đã dừng hoạt động được một năm để xây dựng tường bao, giảm tiếng ồn. Về công trình bảo vệ môi trường thì chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

26829627_170296960244988_2075408002_o
Nước thải ngấm chảy xuống con mương của làng đào Cam Giá.

Đáng nói, Cty Trang Oanh khi làm việc với Sở TN&MT cũng cung cấp bản photo ghi là Quyết định số 226/QĐ-UBND, ngày 26/8/2015 do UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết xưởng chế biến xỉ phế liệu của Cty Trang Oanh.

Ông Giang cho biết: Sở TN&MT đã xem văn bản mà Cty Trang Oanh cung cấp, vậy nhưng Sở TN&MT cũng cảm thấy "băn khoăn" với văn bản này. Sở TN&MT đã yêu cầu đại diện Cty nộp văn bản chính để xem xét nhưng đến thời điểm này Cty không hề cung cấp bất kỳ một văn bản nào.

Lạ hơn nữa, các văn bản mà Cty Trang Oanh làm việc với Sở TN&MT chỉ được đưa ra xem chứ Cty không hề nộp lại Sở TN&MT, cho dù đó chỉ là một văn bản photo.

image1-bb-baaacnKfuE

Bản photo ghi là Quyết định số 226/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết của Xưởng chế biến xỉ phế liệu, quặng và lưu giữ thép phế liệu của công ty Trang Oanh do công ty cung cấp.  

Cũng trong buổi làm việc, ông Nguyễn Thế Giang cho biết, trong tháng 1/2018, Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên sẽ tiến hành thanh tra toàn diện đối với Cty Trang Oanh, không chỉ về lĩnh vực môi trường mà còn thêm cả vấn đề về sử dụng đất.

Qua đó, Cty Trang Oanh nếu vi phạm điều gì Sở TN&MT sẽ tiến hành xử lý. Đồng thời, yêu cầu Cty phải thực hiện đề án bảo vệ môi trường nếu còn hoạt động. Trong đó, có những giải pháp trong việc sản xuất, vấn đề xỉ thải chở về đó phải xây dựng bãi chứa, thoát nước, chống tiếng ồn. 

Khi hỏi về nguồn gốc đất của bãi xỉ thải, ông Giang cho biết “đây sẽ là một vấn đề mà Thanh tra của Sở TN&MT cũng sẽ tập trung thanh tra”.

Trao đổi với phóng viên các vấn liên quan đến trách nhiệm chất thải, đại diện Sở TN&MT cũng cho biết, về cơ bản trách nhiệm chất thải thuộc về chủ nguồn thải, mà ở đây là Cty Trang Oanh. Về công tác quản lý địa bàn, tất cả cơ quan nhà nước (gồm UBND TP Thái Nguyên, UBND phường Cam Giá) đều có trách nhiệm quản lý.

Như vậy, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên đã khẳng định, Cty Trang Oanh chưa hề được Sở TN&MT thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định, vậy nhưng vẫn hoạt động nhiều năm.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin

Công ty Trang Oanh thừa nhận không có đề án bảo vệ môi trường

Ông Nguyễn Thế Giang, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên, băn khoăn về bản photo ghi là Quyết định số 226/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết của Xưởng chế biến xỉ phế liệu mà đại diện Cty Trang Oanh đưa ra trình bày cho Sở TN&MT. Sở TN&MT đã đề nghị Cty cung cấp bản chính của văn bản vậy nhưng Cty không hề cung cấp, đồng thời cũng đại diện Cty cũng thừa nhận không có đề án bảo vệ môi trường.

"Đây cũng sẽ là một nội dung mà Sở TN&MT sẽ làm rõ trong quá trình thanh tra toàn diện Cty này", ông Giang cho biết thêm.

Trước đó, trong buổi làm việc với phóng viên, bà Nguyễn Thị Oanh, Giám đốc Cty Trang Oanh, nói, chỗ ông Đại (được giới thiệu công tác tại Sở TN&MT) xuống kiểm tra quan trắc thường xuyên. Báo cáo môi trường đang làm. Bên Cty giục suốt, cũng muốn làm đầy đủ thủ tục để yên tâm sản xuất.

Vừa nói bà Oanh vừa lấy điện thoại điện và bật loa ngoài cho phóng viên cùng nghe: “Em à, tình hình em xem thế nào?”.

Người đàn ông bên đầu dây bên kia trả lời: “Sáng nay em định xuống nhưng sáng nay Sở em có dự án bảo vệ khu dân cư. Em bảo chúng nó rồi nhưng sáng mai mới xuống được”. 

Bà Oanh khẳng định với phóng viên: Cty đã gửi hồ sơ lâu rồi nhưng quy định về quản lý xỉ phế liệu chưa rõ ràng nên chưa làm được. Nếu có đơn vị nào hỏi về vấn đề trên thì sẽ có người đứng ra bảo lãnh. Xỉ phế liệu là chất thải thông thường. Việc tách sắt trong xỉ phế liệu không gây ô nhiễm.

Nguyễn Tuấn - Đình Hường