(NĐ&ĐS) - Dự án đầu tư khu thương mại, nhà ở cao tầng ở TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) bị người dân phản ứng vì thay đổi chủ đầu tư, thay đổi mục đích dự án, nhưng vẫn áp giá đền bù ở mức quá thấp.

Ngày 5/2/2017, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 313/QĐ-UBND “Về việc giới thiệu địa điểm cho Ban quản lý Dự án thành phố Biên Hòa. Lập dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư và tạo quỹ đất để đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Thống Nhất và phường Tân Mai, thành phố Biên Hòa”. Theo Quyết Quyết định này, đây là Dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư; dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội...

Thế nhưng, Quyết định 313/QĐ-UBND chỉ được triển khai “trên giấy” suốt gần 4 năm. Nhiều hộ dân cho biết, Ban quản lý Dự án thành phố Biên Hòa không Thông báo rộng rãi chủ trương thu hồi đất cho người dân biết, để có kế hoạch sản xuất, di dời cho phù hợp.

Trong khi đó, UBND tỉnh lại thỏa thuận địa điểm, thay đổi mục đích dự án và giao cho Chủ đầu tư mới là Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Thế giới Nhà “thừa hưởng” dự án (Văn bản số 7393/UBND - CNN ngày 13/9/2010 của UBND tỉnh Đồng Nai). Đây là sự kế thừa quá ưu ái của UBND tỉnh dành cho một Doanh nghiệp tư nhân mới hoạt động chưa được 2 năm (Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng Thế giới Nhà được cấp giấy phép ngày 14/11/2008, hoạt động bắt đầu tư ngày 20/11/2008 - PV).

1
Bà Trương Thị Thìn đề nghị xem xét phương án bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng khu thương mại và nhà ở cao tầng.

Một điều lạ ở dự án này, theo một số hộ bị thu hồi đất, đó là cùng Dự án, cùng mục đích sử dụng đất và quyền sở hữu như nhau, nhưng Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố Biên Hòa “thay mặt” chủ đầu tư áp giá bồi thường khác nhau. Cụ thể, tại Quyết định 3690/QĐ-UBND ngày 11/07/2012 áp giá bồi thường đối với bà Trương Thị Thìn là 6.500.000đ/1m2. Tuy nhiên, tại Quyết định 3698/QĐ-UBND, cùng ngày 11/7/2012 lại áp giá cho các hộ còn lại chỉ có 5.250.000/1m2. Và điều bất cập là vị trí đất của các hộ được đền bù giá thấp thì ở vị trí số 1, trong khi đất của gia đình bà Thìn nằm ở vị trí 4, sau đó mới đưa lên vị trí 2.

Điều lạ hơn nữa, khiến các hộ dân trong dự án càng bức xúc và lấy làm khó hiểu là việc UBND thành phố Biên Hòa ra các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ năm 2012, nhưng áp giá tại thời điểm có quyết định thu hồi đất năm 2007.

Bà Trương Thị Thìn (Sinh năm 1940, địa chỉ: 314/18 Kp 2, phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa, là hộ bị thu hồi diện tích 911m2 tại dự án) nêu kiến nghị: “Là người dân, tôi luôn chấp hành tốt chính sách của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, tôi đề nghị xem xét phương án bồi thường hỗ trợ khi thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng khu thương mại và nhà ở cao tầng theo quy hoạch tại phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, đúng quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất. Đồng thời, xem xét lại toàn bộ tính pháp lý của dự án nói trên để đưa ra chính sách bồi thường hỗ trợ cho người dân chúng tôi thỏa đáng và đúng với quy định pháp luật về thu hồi đất”.

Theo lý giải của bà Thìn, đây là dự án có mục đích kinh doanh, không nhằm mục đích lợi ích xã hội hay lợi ích công cộng như lúc ban đầu. Do đó, Doanh nghiệp chủ đầu tư phải thỏa thuận về giá bồi thường với người dân, Nhà nước không thu hồi đất trong trường hợp này theo quy định của pháp luật.

Người dân tại dự án cho biết, trước đây khi thực hiện dự án làm đường Võ Thị Sáu nối dài, nhiều gia đình đã bị thu hồi đất để làm con đường nói trên với giá bồi thường hỗ trợ chỉ có 88.000 đồng/m2, nhưng họ lại vui vẻ chấp hành. Vậy nhưng giờ đây thực hiện dự án mang tính chất kinh doanh, xây nhà để bán ra thị trường mà vẫn tiếp tục áp giá theo khung giá của nhà nước để đền bù cho họ là quá thiệt thòi và không đúng với quy định của pháp luật.

Được biết, mới đây UBND Tp. Biên Hòa đã ra Quyết định số 771/QĐ-UBND “Về việc cưỡng chế thu hồi đất” tại dự án này. Tuy nhiên, thời gian thực hiện cưỡng chế từ  ngày 2/3/2018 – 27/11/2018. Theo phản ánh của các hộ dân, việc quy định thời gian dài như vậy khiến họ hoang mang khó hiểu. Hơn nữa, tại các Quyết định lại không thống nhất về diện tích thu hồi, nên người dân không biết gia đình mình bị thu hồi phần diện tích ở đâu và vị trí nào?

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, bà Trương Thị Thìn đã nộp đơn khởi kiện tới TAND tỉnh Đồng Nai về việc “Khởi kiện Quyết định hành chính về giải quyết khiếu nại trong lĩnh vực đất đai” và đơn của bà Thìn đã được tòa thụ lý. Bà Thìn cho biết: “Là Dự án giao đất cho Công ty tư nhân kinh doanh, tuy nhiên khi thỏa thuận bồi thường lại do Trung tâm phát triển quỹ đất Tp. Biên Hòa đứng ra thương lượng, kỳ kèo thêm bớt. Khi đối thoại, hòa giải tại Tòa án thì họ hỗ trợ thêm cho tôi 500 triệu đồng đồng và 03 suất tái định cư. Nếu làm dự án mục đích lợi ích xã hội hay lợi ích công cộng, tôi sẵn sàng chấp nhận. Nhưng, ở đây họ thu hồi đất của gia đình tôi 911m2 đất, phân ra hơn 10 lô. Công ty Cổ phần VLXD Thế giới Nhà bán ra gần 10 tỷ đồng/01 lô, điều này không thể chấp nhận”.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Đồng Nai cần chỉ đạo và xem xét lại tính pháp lý của dự án, cũng như những “vấn đề” liên quan về mục đích dự án, căn cứ xem xét bồi thường: Dự án này đang phục vụ lợi ích của nhà nước, của người dân hay vì doanh nghiệp?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc. 

Luật sư Lưu Ngọc Nam (Công ty Luật TNHH Khánh Dương và Cộng sự (Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh): Phải bồi thường theo giá đất tại thời điểm trả tiền

Theo quy định của pháp luật về đất đai, tại khoản 2 Điều 9 Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thì: “Bồi thường chậm do cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường gây ra mà giá đất tại thời điểm bồi thường do UBND cấp tỉnh công bố cao hơn giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi thì bồi thường theo giá đất tại thời điểm trả tiền bồi thường; nếu giá đất tại thời điểm bồi thường thấp hơn giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi thì bồi thường theo giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi”.

Như vậy, nếu chứng minh được việc bồi thường chậm do Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và Tái định cư thuộc dự án xây dựng khu thương mại và nhà ở cao tầng theo quy hoạch tại phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa gây ra thì các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường hoàn toàn có thể được nhận mức bồi thường theo giá đất mới tại thời điểm trả tiền bồi thường. 

Nguyễn Cương – Nguyễn Quân