(NĐ&ĐS) - Báo Nhân đạo và Đời sống nhận được đơn đề nghị giúp đỡ của hai anh em ông Phùng Văn Thi và ông Phùng Văn Nguyên sống tại xã Hương Cần (Thanh Sơn, Phú Thọ) với nội dung sự việc: Tại ngôi nhà tình nghĩa của ông Nguyên (được UBMTTQ huyện cấp cho để ở từ năm 2012, với DT 36 m2, thuộc phần đất của ông Thi), nhưng không hiểu lý do gì, ngày 07/11/2017, có một tốp người đến mời ra khỏi nhà và phá dỡ ngôi nhà" (!?)

Để xác minh cụ thể rõ ràng sự việc, ngày 15/12/2017, PV Báo Nhân đạo và Đời sống đã có mặt trực tiếp tại ngôi nhà của ông Phùng Văn Nguyên (SN 1966, là thương binh 3/4, tàn tật 1 chân) và ông Phùng Văn Thi (SN 1961, là anh trai ông Nguyên) trú tại khu Nội Xén, ở xóm Đồn thuộc, xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

to don
Đơn đề nghị giúp đỡ, phản ánh tới Báo Nhân đạo và Đời sống, của ông Phùng Văn Thi và ông Phùng Văn Nguyên về sự việc xảy ra ngày 7/11/2017 tại xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Nhà ở chính sách bị mua bán, phá dỡ - Ai phê chuẩn, đúng hay sai…?

Chia sẻ với PV Báo Nhân đạo và Đời sống, ông Phùng Văn Thi đại diện người làm đơn phản ánh cho biết:

"Đất này là đất bìa của tôi, được UBND huyện Thanh Sơn cấp từ năm 1998, diện tích là 394 m2 là đất thổ cư, đất nhà ở lâu dài. Ngôi nhà chính sách của em trai tôi là Phùng Văn Nguyên nằm trên phần đất của tôi đang ở. Ngôi nhà chính sách này được Mặt trận Tổ quốc huyện và các cơ quan xây dựng cấp cho từ năm 2012, với DT 36 m2. Nhưng không hiểu vì lý do gì, ngày 7/11 lại có nhóm người lạ đến tháo dỡ, phá nhà...

Lúc đó, tôi mới được biết là ông Phùng Văn Khóa (SN 1957, là anh trai cả) đã bán đất cho ông Lưu Quang Bình (trú tại xóm Khoang) diện tích Đất đồi rừng (của ông Khóa, được cấp năm 2004) và bán cả phần diện tích đất thổ cư của tôi. Vì vậy, em trai tôi - ông Nguyên (là thương binh 3/4, bị tàn tật một chân) không có chỗ ở, phải dựng lều tạm, phải chịu mưa nắng, ảnh hưởng sức khỏe..."

anh bai - Copy
Ngôi nhà chính sách của ông Nguyên bị phá dỡ, nằm trên mảnh đất của ông Phùng Văn Thi (ông Thi - người đứng trong ảnh và người thân trong gia đình).

"Từ ngày 7/11, sau khi xảy ra sự việc, tôi đã nhiều lần làm đơn gửi chính quyền xã Hương Cần nhưng vẫn không được giải quyết giúp đỡ. Trong khi đó, ngày 21/11 tôi có gửi đơn lên huyện thì ngày 24/11, UBND huyện Thanh Sơn đã có văn bản chỉ đạo xã Hương Cần giải quyết cho em trai tôi là ông Nguyên và báo cáo trước ngày 21/12/2017" - ông Thi bày tỏ.

thi
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Phùng Văn Thi được UBND huyện Thanh Sơn cấp ngày 6/8/1998 ghi rõ: Đất ở - Lâu dài, diện tích là 394 m2 (bản gốc do ông Thi cung cấp).

Tại văn bản Số: 1113/UBND-TTr của UBND huyện Thanh Sơn gửi UBND xã Hương Cần ngày 24/11, về việc trả lời đơn đề nghị của ông Phùng Văn Thi, xóm Đồn, xã Hương Cần có nội dung:

"Ngày 21/11/2017, UBND huyện nhận được đơn của ông Phùng Văn Thi, thường trú tại xóm Đồn, xã Hương Cần, với nội dung như sau:

Ông có người em trai là Phùng Văn Nguyên, sinh năm 1966 là thương binh 3/4 thường trú tại xóm Nội Xén, xã Hương Cần. Năm 2012, ông Nguyên được UBMTTQ huyện và các cơ quan xây dựng cho căn nhà 36 m2 để ở, ngày 07/11/2017 không biết vì lý do gì một tốp người đã đến phá dỡ ngôi nhà của ông Nguyên đang ở, ông Thi đã hai lần làm đơn đến UBND xã Hương Cần đề nghị giải quyết giúp đỡ ông Nguyên nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Về việc này, Chủ tịch UBND huyện có ý kiến như sau:

Giao UBND xã Hương Cần xem xét, giải quyết đơn và trả lời công dân, đồng thời báo cáo UBND huyện kết quả giải quyết đơn của công dân theo quy định, trước ngày 21/12/2017".

van ban
Đơn đề nghị giải quyết (ngày 21/11) của ông Phùng Văn Thi gửi lên UBND huyện Thanh Sơn, đến ngày 24/11 UBND huyện có văn bản trả lời và giao UBND xã Hường Cần giải quyết, báo cáo trước ngày 21/12/2017.

Ông Thi cho hay, việc ông Khóa bán đất đồi đất rừng cho ông Bình, từ khoảng năm 2015. Nhưng trong đó, ông Khóa lại bán cả ngôi nhà tình nghĩa của ông Nguyên (trên mảnh đất thổ cư của ông Thi) thì không hề được nắm rõ?

"Chúng tôi không được biết, bây giờ nhà bị phá, tháo dỡ thì mới biết tất cả đất nhà đã bị bán. Trong khi đó, đây là ngôi nhà chính sách, tình nghĩa cho em tôi – ông Nguyên, nằm trên đất thổ cư của tôi. Việc ông Khóa bán đất cho ông Bình thì tự dưng xã Hương Cần lại cho phép bán cả nhà của thương binh, diện chính sách có đúng quy định không...? Chúng tôi không hiểu tại sao chính quyền xã lại ký duyệt cho việc giao dịch, bán nhà như vậy?" - ông Thi, cùng một số người dân bày tỏ thắc mắc.

… Một phần trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương

Để xác minh thông tin sự việc khách quan, chiều ngày 15/12, PV Báo Nhân đạo và Đời sống đã có buổi làm việc với lãnh đạo chính quyền xã Hương Cần. Trả lời PV, ông Phan Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Hương Cần xác nhận: "Đúng là chiều ngày 7/11, tại ở khu Nội Xén, xóm Đồn, xã Hường Cần đã xảy ra việc một số người đến tháo dỡ nhà ông Nguyên, đó là nhà chính sách. Sau khi ông Thi có đơn phản ánh, chính quyền xã cũng đã xuống kiểm tra, lập biên bản, tạm đình chỉ mua bán và đã phân công bộ phận đang giải quyết."

Ông Sơn cho biết, thực tế việc nhà đất của gia đình ông Phùng Văn Nguyên này rất phức tạp. Gia đình đông anh em, tất cả có 8 người, trong đó có ông Nguyên là đối tượng thương binh 3/4, tàn tật, nhưng không được bình thường... "Có biểu hiện thần kinh, thường xuyên đập phá nhà cửa, tài sản, đi lang thang. Ông bị điên khùng, có một vợ hai con nhưng đã bỏ đi hết rồi" – ông Sơn và cán bộ địa chính xã Hương Cần trả lời.

can bo
Lãnh đạo chính quyền UBND xã Hương Cần và cán bộ địa chính trả lời thông tin liên quan sự việc với phóng viên.

Từ năm 2005, lần đầu tiên có chính sách xóa nhà tạm, xã có mua ngôi nhà gỗ 3 gian, lợp fibro-ximăng, nhưng khi về ở, ông Nguyên có biểu hiện không bình thường, có đập phá làm hư hỏng ngôi nhà... Đến năm 2012, xã Hương Cần lại có chính sách hỗ trợ nhà tạm, lúc bấy giờ UBND xã ưu tiên, thì nhà nước có hỗ trợ khoảng 6 triệu đồng và ngân hàng chính sách cho vay 8 triệu đồng. Chính quyền xã chung tay với người dân làm, thế nhưng anh em gia đình thì không có gì...

“Sau đó, xã có mời ông Khóa (anh trai cả) ra làm việc, trao đổi: "Bây giờ gia đình có hỗ trợ gì không?” Thì ông Khóa đã nhận để tôi nhượng lại ngôi nhà cho em trai là ông Nguyên. Còn lại, tất cả tiền nhà nước hỗ trợ thì ông Khóa nhận, xong đã bàn giao nhà cho em trai ở từ năm 2012, ngôi nhà 3 gian. Từ đó, gia đình cũng đã sửa nhà, anh trai là ông Thi cũng đã có tu sửa, mua fibro-ximăng về lợp..." - ông Sơn chia sẻ.

khoa
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Phùng Văn Khóa được UBND huyện Thanh Sơn cấp ngày 01/10/2004, với nội dụng: Diện tích là 4283 m2, Đất trồng rừng (bản photo này do ông Khóa cung cấp cho UBND xã Hương Cần).

Ông Sơn kể lại: "Năm 2015, ông Khóa "có lăn tăn"(!?) và đã bán lại chỗ đất này cho ông Bình. Về việc mua bán khi đó, thì hai ông này có xuống xin UBND xã Hương Cần xác nhận (lúc đó là ông Dương Khánh là Chủ tịch xã) nhưng chuyển nhượng, mua bán đó là Đất đồi rừng.(!?) Sau đó, ông Bình sang thấy nhà mái tốc, pro bị vỡ, mưa gió bị mục những đầu kèo, sợ sập nhà nên ông Bình mới cho người đến tháo dỡ ngôi nhà...”

Vì vậy, ngày 7/11, ông Thi đã có đơn phản ánh gửi chính quyền xã Hương Cần và các cơ quan, đề nghị giúp đỡ giải quyết cho em trai là ông Nguyên.

“Trực tiếp chiều hôm đó (7/11), Ban thường vụ xã Hương Cần có tôi, đồng chí Bí thư xã, Chủ tịch MTTQ, Phó Chủ tịch và các đồng chí chuyên môn xuống kiểm tra thực tế thì thấy ngôi nhà đã bị dỡ toàn bộ phần mái. Ông Nguyên được các anh em dựng lều bạt ở phía bên ngoài, nằm ở ngoài vườn...

Chúng tôi đã lập biên bản, mời các ông Khóa và ông Bình vào làm việc, nhưng lần đầu tiên thì hai ông này không hợp tác. Phải đến lần lập biên bản thứ 4 thì hai ông này mới hợp tác". - ông Sơn  nói.

nha
Khu vực ngôi nhà chính sách (của ông Nguyên, nằm trên phần đất của ông Thi) bị một tốp người đến tháo dỡ, phá hỏng ngày 7/11/2017

Khi PV đặt câu hỏi, trước đây (khi phê duyệt giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các ông Khóa và ông Bình), phía chính quyền cấp xã có xác minh, kiểm tra rõ và tìm hiểu nguồn gốc thửa đất với người dân hay không?

Ông Phan Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Hương Cần lý giải rằng: "Sau khi nhà bị phá dỡ ngày 7/11, thì "giờ mới vỡ lẽ", chính quyền xã cũng mới biết. Nhà chính sách đó nằm trên phần đất của ông Thi là đúng rồi" (!?)

Theo ông Sơn: “Nguồn gốc mảnh đất đó, trước khi ông Thi ở thì ông Khóa đã ở đó từ ngày xưa. Nhưng thực tế, anh em gia đình ông Khóa với ông Thi không thông tin cho nhau biết về giấy tờ, quyền sử dụng đất… Do vậy, về sau ông Khóa cứ nghĩ là đất của mình và đã tự ý trao đổi mua bán, chuyển nhượng với ông Bình. Cho nên, dẫn đến sự việc ngôi nhà chính sách bị phá dỡ, vụ việc lại chồng chéo như vậy".(!?)

“Lúc đó (thời điểm 2015), tôi đang làm Phó Chủ tịch (Chủ tịch xã Hương Cần bấy giờ là ông Dương Khánh, nay đã chuyển lên huyện) thì ông Khóa có làm đơn nhượng đất cho ông Bình, chúng tôi chỉ nắm được giấy tờ của ông Khóa. Chủ tịch xã hồi đó có phê chuẩn là: "Chuyển cho cán bộ địa chính để kiểm tra". Thì các ông này lại nghĩ là phê vào thế là thôi nên chỉ cầm về, sau đó cứ êm trôi...". – ông Sơn giải thích về “sơ suất, nhầm lẫn” đã có từ trước đó.

Chủ tịch xã Hương Cần bối rối nói: "Đến ngày 7/11, sau khi sự việc xảy ra, khi tôi vào kiểm tra thì mới "vỡ lẽ" - đây đúng là nhà chính sách, vì tôi là người thực hiện đi bàn giao". Ông Sơn cũng thừa nhận: "Một phần trách nhiệm thuộc về chính quyền xã".Khi PV thắc mắc và đề nghị chính quyền xã Hương Cần cho tiếp cận các văn bản liên quan thì một cán bộ chuyên môn địa chính của UBND xã Hương Cần đã từ chối với lý do: "Điện đang yếu, máy photo không photo được... Chúng tôi sẽ cho bộ phận kiểm tra và thông tin lại sau". (!?)

Ông Sơn cho biết, xã Hương Cần đã chỉ đạo và giao cho cán bộ địa chính, phối hợp với một đơn vị thực hiện mua ximăng, sẽ sửa chữa và khắc phục ngôi nhà bị phá dỡ của ông Nguyên sớm. "Trong tuần tới chắc chắn sẽ xử lý xong, chúng tôi sẽ thực hiện trước chỉ đạo của huyện. Khi nào sửa xong nhà chúng tôi sẽ liên hệ, thông báo cụ thể" - Chủ tịch xã Hương Cần khẳng định.

Theo biên bản UBND xã Hương Cần lập ngày 15/11, có nội dung: "Ông Bình và ông Khóa tự thỏa thuận mua bán chứ 2 hộ là lô đất khác, không nằm trên nhà ở của ông Nguyên.

- Đất ở tên ngôi nhà là nhà của ông Phùng Văn Thi, nhà trên mảnh đất đó là nhà của ông Phùng Văn Nguyên. Việc mua bán của 2 hộ mua bán là sai, nhà ông Nguyên là nhà chính sách. Tạm đình chỉ việc làm thủ tục của 2 hộ.

- UBND xã giao cho ông Bình và ông Khóa phải sửa chữa lại nhà cho ông Nguyên như ban đầu. Việc thực hiện 2 hộ có gì vướng mắc phải báo cáo với UBND xã và các cấp có thẩm quyền giải quyết".

bienban
Các biên bản làm việc của UBND xã Hương Cần lập kể từ khi xảy ra sự việc.

 

Đến ngày 21/11, biên bản tiếp theo cũng nêu rõ: "Chính quyền xã đã thống nhất với ông Phùng Văn Thi là đến trước ngày 15/12/2017, hai ông Bình và ông Khóa phải sửa chữa lại nhà cho ông Nguyên để ông Nguyên có chỗ ở. Nếu 2 hộ ông Bình và ông Khóa cố tình không sửa chữa lại nhà cho ông Nguyên, 2 hộ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".

Trước đó, ngày 24/11, UBND huyện Thanh Sơn văn bản Số: 1113/UBND-TTr chỉ đạo, giao UBND xã Hương Cần xem xét, giải quyết đơn và trả lời công dân, đồng thời báo cáo UBND huyện kết quả giải quyết đơn của công dân theo quy định, trước ngày 21/12/2017.

Tuy nhiên, đến nay là ngày 20/12/2017, ông Phùng Văn Thi cho biết, các hộ ông Khóa và ông Bình không hề có động thái sửa chữa, khắc phục gì? Phía UBND xã Hương Cần có lẽ vẫn còn “thờ ơ” thiếu trách nhiệm, chưa xử lý triệt để và giải quyết sớm vấn đề đơn đề nghị từ mấy tháng nay...?

Vì vậy, ông Phùng Văn Thi (anh trai ông Phùng Văn Nguyên) - Người đại diện làm đơn đề nghị giúp đỡ "kêu cứu", khẩn thiết gửi đến UBND huyện Thanh Sơn, chính quyền UBND xã Hương Cần và các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Phú Thọ sớm vào cuộc kiểm tra, có biện pháp khắc phục, xử lý và giải quyết dứt điểm sự việc này. Đồng thời, khắc phục sửa chữa lại ngôi nhà chính sách để cho ông Nguyên sớm có nhà ở, gia đình ổn định đời sống, yên tâm hoạt động công việc làm ăn...

Báo điện tử Báo Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin bạn đọc.

Anh Lê - Đại Lộc