(NĐ&ĐS) – Thời gian qua, tình trạng xe quá tải, quá khổ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk không những không thuyên giảm mà còn phát triển rầm rộ tại nhiều nơi. Trong khi lực lượng chức năng khẳng định không có hiện tượng trên (?).

Để chứng minh vấn đề nhức nhối này, phóng viên lại tiếp tục cuộc hành trình của mình trên Quốc lộ 14 (QL14) chạy về hướng phía Bắc đến huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) theo phản ánh của người dân.Trên con đường QL14 đi qua đoạn thuộc Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Krông Buk quản lý vẫn còn có hiện tượng xe chở đất có dấu hiệu quá tải và quá khổ "tung tăng" trên đường.

DSC00050
Bước vào tỉnh lộ 15, xuất hiện trước mắt là xe quá tải đang "lộng hành" trên tuyến đường này

Tới địa phận huyện Ea H’leo, theo con đường Tỉnh lộ 15 (TL15) chạy xuống vùng các xã lân cận, đập vào mắt là những con “trâu sắt” khổng lồ đang chở đất, cát cao ngất, ì ạch chạy trên con đường tỉnh lộ. Những chiếc xe lớn hơn thì chạy nhanh làm đất bắn tung tóe trên đường, gây bụi mù mịt, khiến người tham gia giao thông phải "né chạy".

Địa điểm rầm rộ nhất tập trung những dàn xe này là tại khu vực dự án trang trại phong điện Tây Nguyên, thuộc địa bàn xã Dlê Yang, huyện Ea H’leo. Những chiếc xe tải "khủng" như Howo, Cheng Long…đều tập trung ở đây để chở đất cho dự án này, rồi bán ra ngoài cho một số hộ dân có nhu cầu mua đất san lấp.

Những công ty, doanh nghiệp cá nhân hoạt động ở khu vực này gồm Cty 319 của Bộ Quốc phòng, Cty Đại Nam, doanh nghiệp Bình Minh, Công Thuyết, Cty TNHH Phương Hồng, Đức Hữu, doanh nghiệp thương mại tư nhân Năm Ngọc…

DSC00066
DSC00068
Nhiều xe cơi nới thành thùng bất chấp quy định để chở quá tải quá khổ. 

Đáng nói, các doanh nghiệp vận tải và dự án này đã cùng nhau phối kết hợp múc và vận chuyển khối lượng đất vượt ngưỡng cho phép ra bên ngoài. Những chiếc xe tải được cơi nới thêm thành thùng khoảng từ 20 – 50cm chở đất cao ngất, khiến bụi đất vương vãi xuống mặt đường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và "đe" người tham gia giao thông.

Đất được chở từ dự án này ra khỏi khu vực và lao vun vút trên con đường tỉnh lộ về khắp mọi ngả. Cứ thế, các xe sau khi đổ đất lại quay trở lại khu dự án để tiếp tục chở các chuyến tiếp theo với tốc độ cao.

20180414_145100
DSC00055
DSC00056
DSC00064
DSC00086
DSC00098
DSC00101
DSC00103
 Sự buông lỏng quản lý của lực lượng CSGT và TTGT đã khiến cho các doanh nghiệp trên địa bàn này mặc sức đua nhau tung hoành. 

Một người dân (xin giấu tên) cho biết: "Dân chịu không nổi các chú ạ, xe chạy ầm ầm qua gây bụi bặm và ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi. Nhiều người dân chịu không nổi, kêu chính quyền nhưng không được xử lý, đành phải lấy khúc cây ra chắn để các xe giảm tốc độ, vì sợ nhất là trẻ con không cẩn thận chạy ra ngoài đường gặp các xe này sẽ rất nguy hiểm. Chúng tôi nhìn thấy các anh CSGT hay đi đến đây nhưng chỉ xử lý xe máy thôi còn các loại xe chở đất này không hề thấy làm gì".

DSC00082
DSC00094
DSC00077
DSC00073
DSC00072
DSC00069
Các xe chở quá tải đua nhau chạy khiến đất đá rơi vãi hai bên đường khiến người dân hoảng sợ khi tham gia giao thông và chịu cảnh ô nhiễm nặng. 

Liên lạc với lực lượng CSGT và lãnh đạo công an huyện này để cung cấp thông tin xử lý ngay nhưng đều nhận được câu trả lời là ngày thứ 7 nghỉ và đi công tác. Một đồng chí CSGT liên hệ lại với phóng viên cho biết, hôm nay chúng em đi ăn đám cưới nên không đi làm (?).

DSC00060

Xe không có đăng ký, không biển kiểm soát và cơi nới thành thùng hơn 50cm vượt quá quy định cho phép vẫn được "tung tăng" hoạt động gây nguy hiểm cho người dân

DSC00092
Chịu không nổi bụi bẩn do xe quá tải gây nên, người dân đành phải lấy gốc cây chắn một phần để những con 'trâu sắt' lộng hành này hạn chế tốc độ. 

Trao đổi qua điện thoại với ông Phạm Xuân Vinh, Phó Trưởng Công an huyện Ea H’leo, phản ánh sự việc xe quá khổ, xe chở quá tải hoạt động rầm rộ, công khai trên địa bàn TL15 của đơn vị ông quản lý và đề nghị xử lý, thì ông Vinh cho rằng không có chuyện rầm rộ đó và sẽ cho xác minh lại sự việc.

Thực tế, tình trạng xe quá khổ, quá tải "tung hoành" ở khu vực này đã diễn ra công khai trong một thời gian dài nhưng không thấy các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý.

20180415_172804
20180415_172906
Các đối tượng được gọi là "chim xanh" luôn theo dõi sát phóng viên trên QL14, nếu phóng viên ghi hình xe quá tải các đối tượng này có thể gây gổ và tấn công bất cứ lúc nào. 

Lạ là, trong suốt quá trình tác nghiệp, đặc biệt là trên QL14, và liên hệ các cơ quan chức năng làm việc về vấn đề này thì luôn có một lực lượng khác, được cho là "chim xanh" (theo cách gọi của các tài xế), luôn theo dõi sát nhóm phóng viên. 

Những đối tượng “chim xanh” luôn cảnh giới, báo tin, chỉ cách những tổ tuần tra của lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ không xa. Nếu dừng xuống ghi hình các xe quá khổ, quá tải không cẩn thận sẽ bị tấn công bất cứ lúc nào.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.                                                                                                                             

Bình Ngọc