(NĐ&ĐS) - Cùng sự việc, nhưng chính quyền đã ra hai quyết định giải quyết với quan điểm khác nhau, khiến gia đình bà Trương Thị Xong lao đao và bà buộc phải gửi đơn khởi kiện hành chính để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Theo nội dung đơn trình bày của bà Trương Thị Xong (sinh 1930, thường trú tại 387, đường Lò Lu, khu phố Ích Thạnh, phường Trường Thạnh, quận 9, TP. Hồ Chí Minh) cùng những tài liệu phóng viên thu thập được cho thấy: Thửa đất có diện tích khoảng 5.440 m2 thuộc tờ bản đồ số 2 xã Long Trường (sau này là phường Trường Thạnh) quận 9, TP. Hồ Chí Minh nguyên trước đây là đất nông nghiệp thuộc quyền quản lý và sử dụng của bà Trần Thị Chánh, thường trú tại phường Trường Thạnh, quận 9 (TP. Hồ Chí Minh). Gia đình bà Trần Thị Chánh sử dụng thửa đất trên đến năm 1947 đã làm thủ tục chuyển nhượng toàn bộ thửa đất đó cho ông Nguyễn Văn Chép và bà Trương Thị Tuấn (cũng là người có hộ khẩu thường trú tại phường Trường Thạnh, TP. Hồ Chí Minh). Sau khi nhận chuyển nhượng của gia đình bà Trần Thị Chánh, ông Nguyễn Văn Chép sử dụng toàn bộ thửa đất từ năm 1947 đến 1975, lúc này do sức khỏe yếu nên ông Nguyễn Văn Chép đã ủy quyền cho con trai là Trương Văn Ngay được toàn quyền quản lý và sử dụng thửa đất trên. Tuy nhiên, sau năm 1975, có sự xuất hiện của ông Nguyễn Văn Bé. Cho rằng thửa đất ông Trương Văn Ngay đang sử dụng trước đây thuộc quyền sở hữu của ông bà ngoại (ông Vân- bà Nghĩ) nên ông Nguyễn Văn Bé đã đến gặp ông Trương Văn Ngay để đòi lại đất.

truong-thi-xong
Bà Trương Thị Xong (ngoài cùng bên trái) cùng con trai và con dâu làm việc với PV.

Sau đó, ông Trương Văn Ngay đã làm thủ tục ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Bé được sử dụng số diện tích 3.360 m2. Số diện tích đất còn lại gồm 2.080m2 ông Trương Văn Ngay đã làm thủ tục cho tặng cho người em gái là bà Trương Thị Xong.

Sau khi tiếp nhận của ông Trương Văn Ngay số diện tích 2.080m2, bà Trương Thị Xong đã quản lý và sử dụng liên tục diện tích đất đó từ năm 1975 cho đến sau này xảy ra việc tranh chấp với ông Nguyễn Văn Bé. Ngày 15/7/1996, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 3331/QĐ-UB (Quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng) chính thức công nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn Bé tại thửa đất số 379, tờ bản đồ số 2 tại xã Long Trường, huyện Thủ Đức (sau này là phường Trường Thạnh, quận 9, TP. Hồ Chí Minh) là 3.360m2 và diện tích đất bà Trương Thị Xong được công nhận là 2.080m2 (thực tế đo đạc là 1.970m2).

Sự việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình bà Trương Thị Xong và ông Nguyễn Văn Bé những tưởng đã được giải quyết xong xuôi kể từ khi UBND TP.Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 3331/QĐ-UB ngày 15/7/1996, vì đây là quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng. Tuy nhiên, hơn hai mươi năm sau, gia đình ông Nguyễn Văn Bé lại tiếp tục có đơn khiếu nại lên UBND quận 9 và UBND thành phố Hồ Chí Minh để đòi lại số diện tích 2.080m2 mà gia đình bà Trương Thị Xong đã và đang quản lý, sử dụng ổn định, liên tục hàng chục năm qua.

Bất ngờ, ngày 27/7/2018, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 3112/QĐ-UBND có nội dung: “Công nhận cho gia đình bà Trương Thị Xong được sử dụng 713,70m2 và gia đình ông Nguyễn Văn Bé được sử dụng số diện tích 1.256,30 m2” trên chính thửa đất của bà Xong đã được UBND TP.Chí Minh công nhận quyền sử dụng từ năm 1996. Sau khi UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 3112/QU-UBND ngày 27/7/2018, UBND quận 9 đã liên tiếp ban hành hai Quyết định số 280/QĐ-UBND ngày 25/9/2018 và Quyết định số 355/QĐ- UBND ngày 6/11/2018 đều có nội dung thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác mà cấp có thẩm quyền đã cấp cho gia đình bà Trương Thị Xong trước đây.

Cho rằng, chính quyền quận và thành phố đã ra các quyết định giải quyết sự việc không đúng thực tế, chưa phù hợp với quy định pháp luật, nên gia đình bà Trương Thị Xong đã liên tục có đơn khiếu nại gửi đến các cấp có thẩm quyền để khiếu nại.

Bà Trương Thị Xong cho biết, mới đây gia đình bà đã nộp đơn khởi kiện “Quyết định hành chính” nói trên ra TAND TP. Hồ Chí Minh.

Được biết, TAND TP. Hồ Chí Minh đã có thông báo về việc nhận được đơn khởi kiện của gia đình bà Trương Thị Xong và đang tiến hành giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Ngọc Tuấn