(NĐ&ĐS) - Phần lớn chủ đầu tư các dự án chung cư đều trì hoãn và chây ì trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (giấy chứng nhận) cho người mua. Vậy nhưng chuyện làm “sổ đỏ” tại chung cư Imperia Garden lại hoàn toàn khác...

Qua đơn gửi Báo Nhân đạo và Đời sống, một số cư dân chung cư ImPeria Garden (quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) phản ánh về việc chủ đầu tư không cho cư dân tham gia chứng kiến việc đo đạc diện tích căn hộ nhưng lại cố tình “thúc ép” cư dân ký “khống” bản đo đạc, nhằm mục đích “cài bẫy” cư dân, củng cố hồ sơ pháp lý cho chủ đầu tư.

Anh Đ.M.T., cư dân tầng 26, tòa A, chung cư Imperia Garden, cho biết: Trước thời điểm bàn giao nhà, chủ đầu tư tự ý gọi đơn vị đo đạc đến để đo lại diện tích thực tế nhưng lại không hề mời cư dân tham gia.

Theo anh T.: Chủ đầu tư nhiều lần “gạ” chúng tôi ký vào bản thanh lý hợp đồng và chấp nhận số đo diện tích của chủ đầu tư với lý do hoàn thiện thủ tục xin cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, bản đo đạc mà Cty cổ phần địa chính Hà Nội thực hiện không đảm bảo yếu tố cần và đủ trong thủ tục bởi bản vẽ do chủ đầu tư cung cấp không có toạ độ các điểm và kích thước các cạnh, không thể tính được diện tích căn hộ.

Ngoài ra, cách đo diện tích cũng không đúng theo thông tư và một số văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng khi mà đơn vị đo đạc vẫn tính diện tích từ mép ngoài logia và không trừ đi phần diện tích tường bao hộp kỹ thuật.

“Chúng tôi đã thuê đơn vị khác có giấy phép đo đạc theo quy định của pháp luật về kiểm tra và đo lại thì thấy diện tích phần lớn của các căn hộ đều thiếu hụt từ 1,2 đến 3,5m2 so với bản đo đạc mà chủ đầu tư cung cấp”, anh T. chia sẻ thêm.

IMG_4675
Mặt trước của chung cư Imperia Garden

Đồng quan điểm, chị N.T.T., ở tầng 20 tòa D chung cư ImPeria Garden, cũng cho rằng: Tại thời điểm bàn giao nhà, chủ đầu tư không tiến hành đo đạc trước sự chứng kiến của chủ căn hộ mà chỉ cung cấp hồ sơ bản vẽ hoàn công có sẵn kết quả đo đạc. Hơn nữa kết quả này không có vị trí tọa độ các điểm nên nó không có giá trị và không đủ độ tin cậy. Điều này trái với quy định trong Hợp đồng mua bán đã được thỏa thuận giữa hai bên.

Cụ thể tại điểm a khoản 5 điều 8 hợp đồng mua bán giữa hai bên có quy định: "Vào ngày bàn giao Căn hộ ... bên B hoặc người được ủy quyền hợp pháp của bên B phải đến kiểm tra tình trạng thực tế căn hộ, cùng với đại diện của bên A đo đạc diện tích sử dụng căn hộ thực tế, ký và giao lại cho bên A...".

Vậy nhưng, chủ đầu tư đã không thực hiện đúng theo Điều khoản này của hợp đồng mua bán (?). Điều này gây bức xúc cho cư dân, nhất là sau khi đơn vị đo đạc do cư dân thuê có kết quả chênh lệch so với bản đo đạc mà chủ đầu tư đưa ra.

Một điểm nữa mà cư dân nơi đây thắc mắc, đó chính là bản vẽ hoàn công do chủ đầu tư cung cấp cho cư dân không đúng theo quy định của pháp luật. Điều 11 thông tư 26/2016/TT-BXD ngày 26/10/2016 của Bộ Xây dựng quy định: Nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm lập bản vẽ hoàn công hạng mục công trình, công trình xây dựng hoàn thành do mình thi công. Riêng các bộ phận công trình bị che khuất phải được lập bản vẽ hoàn công hoặc được đo đạc xác định kích thước, thông số thực tế trước khi tiến hành công việc tiếp theo.

Vậy nhưng trong bản vẽ hoàn công mà chủ đầu tư bàn giao cho khách hàng lại không hề có nhà thầu thi công đóng dấu xác nhận theo quy định của pháp luật(?). Cư dân tỏ ra nghi ngờ về việc chủ đầu tư tự ý “vẽ” ra bản vẽ hoàn công để hoàn thiện, làm tròn hồ sơ.

1
Đại diện đơn vị đo đạc do chủ đầu tư mời khẳng định không thể đo thực tế, phải căn cứ theo bản vẽ thiết kế

Về phía đơn vị đo đạc - Cty Hà Nội, tại biên bản làm việc ngày 20/9/2017 với một cư dân, đơn vị đo đạc cho biết: Diện tích tính toán như bản vẽ đã cung cấp (tính lòng trong hộp kỹ thuật và mép ngoài logia). Về hộp kỹ thuật, đơn vị đo sẽ đo tổng hộp kỹ thuật trừ tường bao là 13 cm căn cứ theo bản vẽ thiết kế, không thể đo thực tế.

Dường như việc đo lại diện tích căn hộ cho cư dân chung cư ImPeria Garden mà Cty Hà Nội thực hiện chỉ mang tính hình thức. Bởi Cty này chỉ căn cứ, dựa trên các bản vẽ thiết kế mà chủ đầu tư cung cấp, chứ không thể đo thực tế (?).

Trên thực tế, việc đo đạc diện tích khi bàn giao cho cư dân phải tuân thủ theo các quy định tại thông tư 03/2014/TT-BXD ngày 20/02/2014 của Bộ Xây Dựng, công văn 76/BXD-QLN ngày 03/04/2017 của Bộ Xây Dựng, công văn 200/QLN ngày 27/09/2017 của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản.

Tại công văn số 76/BXD-QLN, Bộ Xây dựng quy định: Trong trường hợp căn hộ chung cư có phần logia mà có lan can thì diện tích sử dụng của phần logia gắn liền với căn hộ này được tính từ mép trong lan can của phần logia đó.

Mặt khác, theo bản vẽ minh họa tại thông tư 03/2014/TT-BXD, phần logia (phía góc trên bên trái) đều được tính từ mép trong của lan can (thể hiện bằng chiều dài a và b). Vậy nhưng đơn vị đo đạc của chủ đầu tư lại tính từ mép ngoài (?).

2
Bản vẽ minh họa tại thông tư 03/2014/TT-BXD ngày 20/02/2014 của Bộ xây dựng

Đối với hộp kỹ thuật, công văn số 200/QLN ngày 27/9/2017 của Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản có nêu: Hộp kỹ thuật bao gồm cả phần tường bao xung quanh (kể cả trường hợp trùng hoặc không trùng với tường ngăn bên trong căn hộ). Việc Cty cổ phần địa chính Hà Nội đo tổng hộp kỹ thuật trừ tường bao là 13 cm là không đúng với công văn trên.

Đây chính là một trong những nguyên nhân mà nhiều cư dân chung cư Imperia Garden tỏ ra “chần chừ”, thận trọng khi chủ đầu tư “sốt sắng” đưa các giấy tờ liên quan thủ tục xin cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (giấy chứng nhận) cho người mua.

Về vấn đề này, chủ đầu tư dự án đã có công văn trả lời các cư dân nhưng hầu hết cư dân đều không nhất trí với nội dung trả lời. Chi tiết nội dung phúc đáp của chủ đầu tư sẽ được Báo Nhân đạo và Đời sống thông tin trong bài tiếp theo.

Minh Giang – Tuệ Minh