(NĐ&ĐS) - Khu vực giáp ranh giữa làng Plei Chor, thôn 5, xã Hòa Bình (Kon Tum) và xã Ia Phí, huyện Chư Păh (Gia Lai) đã diễn ra tình trạng khai thác cát, đá rất rầm rộ với quy mô trong một thời gian dài.

Đây là khu vực rất heo hút, vắng người nên tình trạng khai thác trộm công khai, thậm chí các xe hạng nặng như máy múc, máy hút cát, máy hơi khoan đá đang vận hành hết công suất được huy động tối đa.

Máy múc cơ giới được đưa vào khai thác cát

Máy múc cơ giới ngang nhiên đưa vào khai thác cát

Xẻ đất đồi…tìm cát

Nhận được thông tin người dân phản ánh việc các loại xe máy múc, máy hút cát đang khai thác cát làm cho diện tích hoa màu của bà con bị sạt lở. Chúng tôi đã men thao con đường đất từ Quốc lộ 14, đoạn gần trạm trộn bê tông Sao Mai tiến vào làng Plei Chor  thuộc thôn 5 xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum, ngay dưới chân đập thủy lợi Ia Băng đã chứng kiến cảnh các máy hút cát ngang nhiên hoạt động.

Tại hiện trường, phóng viên  đã chứng kiến một chiếc máy múc khổ lớn đang múc cát lên những chiếc xe tải nhỏ và xe KaMax để chở đi tiêu thụ. Còn một chiếc máy hút cát được đặt ngay một ao nhỏ để hút cát lên bãi…

Để khai thác cát trái phép các đối tượng đã dùng máy múc vạt đất men theo chân đồi xuống dọc suối nhỏ để lọc lấy cát. Tình trạng này đã kéo dài mọt thời gian khiến ruộng đồng của bà con tại đây trở nên khó canh tác vì sạt lở, ruộng lúa của bà con cũng vì vậy mà cao hơn so với mặt nước…

Một cán bộ phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) thành phố Kon Tum nằm trong đoàn kiểm tra cho biết: “ Nếu tình hình này kéo dài thêm thời gian nữa, ngọn đồi này có nguy cơ sạt lở rất cao. Đồng thời nếu vào mùa mưa thì kéo theo tình trạng lở đá khiến bà con canh tác ở đây sẽ bị ảnh hưởng đến tính mạng.”

Một vạt triền đồi bị sạt lở vì cát tặc đã làm ảnh hưởng sản xuất của người dân

Một vạt triền đồi bị sạt lở vì cát tặc đã làm ảnh hưởng sản xuất của người dân

Theo ông A Tâu canh tác bời lời tại đây cho biết; “bãi cát này hoạt động một cách rất công khai. Chúng mở những con đường lớn để đưa các máy móc hạng nặng vào và đưa cát ra. Thời gian hoạt động của bãi cát thường từ 7h sáng đến 5h chiều tùy theo mùa mưa, nắng. Bãi cát này hoạt động lâu lắm rồi…

Như các anh nhìn thấy thì dọc con núi này bị họ cạo nát xuống rồi hút cát...Đất nương rẫy của bà con cứ thế trôi dần…Chính quyền thấy có vào mấy lần nhưng rồi đâu lại vào đấy…”, một người dân bản địa bộc bạch.”

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Phước – Chủ tịch UBND xã Hòa Bình cho biết: Bãi cát này chúng tôi đã liên tục xử lý hành chính vào ngày 14/8/2017, chính quyền đã bắt quả tang và xử phạt 4 triệu đồng. Sau đó đến ngày 6/9/2017, đoàn do Sở TN&MT tỉnh Kon Tum đi kiểm tra phát hiện bãi cát hoạt động nên đã xử phạt tiếp 40 triệu đồng và bắt chủ không được khai thác trái phép nữa, từ đó đến nay chúng tôi luôn chú ý không thấy hoạt động lại, sau khi nhận thông tin báo chí thì chúng tôi đã liên hệ nhưng chưa có ai ra nhận điểm khai thác này.

"Hiện tại chúng tôi sẽ cử đoàn xuống tại hiện trường để lập biên bản và tịch thu các máy móc và để có câu trả lời sớm" ông Phước cho biết thêm.

 Khai thác đá trái phép có tổ chức                                       

Cách điểm khai thác cát đó khoảng 1km là bãi khai thác đá mồ côi. Lần theo con đường độc đạo dẫn lên đỉnh núi, con đường khá khó đi. Điểm khai thác đá khá khuất, rất nhiều tảng đá mồ côi được khai thác và được xẻ thành những viên có đường kính khoảng 2cm - 3cm ngay tại đỉnh núi. Trong vai một người đi mua đất, chúng tôi đã tiếp xúc được với những phu đá đang dùng những máy khoan hơi để xẻ đá.

Theo quan sát có 2 nhóm phu đá, mỗi nhóm 3 đến 4 người. Xung quanh còn có 2 căn nhà tạm được dựng tạm, tựa lên những phiến đá lớn để cho những phu đá nghỉ ngơi. Bãi đá được khai thác rầm rộ, lại dùng máy hạng nặng lên rất dễ phát hiện. Tuy vậy, bãi đá này hoạt động hơn tháng nay nhưng chính quyền địa phương vẫn không hề biết đến sự tồn tại của nó.

Con đường độc đạo lên núi khai thác đá trộm

Con đường độc đạo lên núi khai thác đá trộm

Đá được khai thác chủ yếu là những tảng đá mồ côi to, có khối lượng lớn. Thường thì những phu đá này đã dùng những máy hơi hạng nặng để đâm mũi khoan và xẻ những khối đá mồ côi cao 7-10m và có bề rộng từ 3- 6m thành những viên nhỏ khoảng 4cm - 6cm.

Tiếp tục trong vai người mua đất, chúng tôi bảo có người chỉ lên đất mua đất trồng bời lời. Những người phu đá ở đây cho biết “con đường này chỉ dẫn lên bãi đá chứ không có phương tiện hay dân cư nào lên đây làm”…

Ngay khi nắm được thông tin về những khoáng sản đá, cát đang bị “chảy máu” trong một thời gian dài thì chúng tôi đã phản ánh với chính quyền. Ngay sau đó UBND xã Hòa Bình và phòng TN&MT thành phố Kon Tum đã cử đại diện trực tiếp vào điểm khai thác cát và bãi đá kiểm tra.

 

Đá được khai thác chủ yếu là những tảng đá mồ côi to, có khối lượng lớn. Thường thì những phu đá này đã dùng những máy hơi hạng nặng để đâm mũi khoan và xẻ những khối đá mồ côi cao 7-10m và có bề rộng từ 3- 6m thành những viên nhỏ khoảng 4cm - 6cm. Tiếp tục trong vai người mua đất, chúng tôi bảo có người chỉ lên đất mua đất trồng bời lời. Những người phu đá ở đây cho biết “con đường này chỉ dẫn lên bãi đá chứ không có phương tiện hay dân cư nào lên đây làm”… Ngay khi nắm được thông tin về những khoáng sản đá, cát đang bị “chảy máu” trong một thời gian dài thì chúng tôi đã phản ánh với chính quyền. Ngay sau đó UBND xã Hòa Bình và phòng TN&MT thành phố Kon Tum đã cử đại diện trực tiếp vào điểm khai thác cát và bãi đá kiểm tra.

Đá được khai thác chủ yếu là những tảng đá mồ côi to, có khối lượng lớn

Thâm nhập bất ngờ, nhưng không hiểu sao khi tới hiện trường thì những phu đá đang làm đã rời khỏi hiện trường. Tại bãi đá, các đối tượng để lại là 2 máy khoan hơi, các mũi khoan và các đồ dùng sinh hoạt trong các lán trại. Công nhân ở bãi cát cũng đã bỏ đi, để lại chăn mền và nhiều đồ dùng tại lều.

Tại hiện trường thì đoàn đã tiến hành lập biên bản để thu giữ tang vật. Theo đoàn đánh giá, bãi đá này hoạt động một cách có tổ chức, dựng lán trại, mở đường để hoạt động lâu dài.

Việc trộm khoáng sản có tổ chức và lâu dài nhưng lại không bị phát hiện, xử lý. Điều này khiến người dân "hoài nghi" về công tác quản lý của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương?

Thế Chiến