(NĐ&ĐS) – Nhiều xe có dấu hiệu chở quá khổ, quá tải vô tư chạy trên đường ở Kon Tum, gây bức xúc và nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông.

Ngày 3/12 vừa qua, nhóm phóng viên báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã theo những đoàn xe chở hàng hóa, nông sản trên tuyến quốc lộ 14 đoạn qua địa phận tỉnh Kon Tum (từ xã Hòa Bình – TP Kon Tum về đến địa phận huyện Đắk Glei) để ghi nhận tình trạng xe quá khổ, quá tải đang ngày đêm “hoành hành”. 

Trên tuyến đường này, chỉ trong một buổi chiều ngày 3/12, nhóm phóng viên chứng kiến hàng trăm lượt xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải lưu thông. Người đi đường dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc xe tải lớn, nhỏ với những chiếc thùng xe được cơi nới cao lênh khênh chở hàng hóa qua lại. Thậm chí, có những lúc, các xe nối đuôi nhau thành đoàn dài trên đường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn giao thông. 

XE CƠI NỚI 2-3 LẦN THÙNG CHO PHÉP
Xe cơi nới thùng hàng, có dấu hiệu chở quả khổ, quá tải lưu thông trên QL 14 đoạn qua tỉnh Kon Tum.
XE CHỞ GỖ NGANG NHIÊN TUNG HOÀNH
Xe chở gỗ cao ngất có nguy cơ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tại địa phận huyện Đắk Tô, chúng tôi cũng chứng kiến hàng chục xe chở sắn (củ mì) có dấu hiệu vượt quá tải trọng cho phép nườm nượp nối đuôi nhau vào nhà máy Cồn và Tinh bột sắn Đắk Tô có địa chỉ tại thôn 1, xã Tân Cảnh, huyện Đắk Tô. 

XE CHỞ SẮN NGANG NHIÊN HOÀNH HÀNH
Xe chở sắn có dấu hiệu rất rõ của việc chở quá khổ, quá tải.

Điều đáng nói, tại thời điểm phóng viên ghi nhận, trạm cân di động kiểm tra tải trọng xe đặt tại địa phận Sao Mai – xã Hòa Bình không dừng phương tiện để kiểm tra tải trọng những chiếc xe dấu hiệu quá khổ, quá tải rất rõ. Tại đây còn có chốt tuần tra kiểm soát của CSGT – thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Kon Tum và lực lượng Thanh tra giao thông, nhưng vẫn không hề có động thái kiểm tra, xử lý nào diễn ra. 

Khi nhóm phóng viên tới quan sát tại điểm làm nhiệm vụ của Tổ tuần tra kiểm soát thuộc CSGT Ngọc Hồi (Phòng CSGT Công an tỉnh Kon Tum) thì đa số các xe có dấu hiệu chở quá khổ, quá tải vẫn dễ dàng đi qua mà không hề phải dừng lại để kiểm tra. Một vài xe phải dừng, nhưng lái xe chỉ xuống trao đổi chưa tới 10 giây rồi lại lập tức lên xe chạy tiếp. 

Dư luận đặt câu hỏi vì sao hàng đoàn xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải vẫn thả sức tung hoành ngày đêm trên QL 14 đoạn qua tỉnh Kom Tum? 

Câu hỏi này xin gửi tới Ban An toàn giao thông tỉnh Kon Tum và các cơ quan chức năng có trách nhiệm. 

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV