(NĐ&ĐS) - Sau khi UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Văn bản số 3956/UBND-BTCD ngày 13/12/2017 về việc chỉ đạo kết quả xác minh đơn tố cáo việc tuyển dụng, bố trí cán bộ đối với ông Nguyễn Vĩnh Tuấn, công chức Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường tại xã Trương Lương (Hòa An). Đến ngày 21/12/2017, ông Tuấn “bất ngờ’ nộp đơn xin thôi việc và được UBND huyện Hòa An chấp thuận (!?).

Trước đó, ngày 21/12/2017 Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã có bài viết phản ánh, Chủ tịch UBND huyện Hòa An ban hành Quyết định số 1636/QĐ-UBND ngày 30/7/2014 về việc bố trí công tác đối với ông Nguyễn Vĩnh Tuấn (con trai Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa An – PV), Bí thư Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Trương Lương, chuyển sang đảm nhiệm chức danh Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường xã Trương Lương khi chưa trình Chủ tịch UBND tỉnh và có ý kiến bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh là không đúng thẩm quyền, trái với quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 16 Quy chế tuyển dụng công chức xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Ngày 13/12/2017, UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Văn bản số 3956/UBND-BTCD về việc chỉ đạo kết quả xác minh đơn tố cáo việc tuyển dụng, bố trí cán bộ tại xã Trương Lương. Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng yêu cầu UBND huyện Hòa An ban hành quyết định hủy bỏ Quyết định số 1636/QĐ-UBND ngày 30/7/2014 về việc bố trí công tác đối với ông Nguyễn Vĩnh Tuấn.

IMG_20180118_085328_edit_edit
Quyết định số 2782/QĐ-UBND của UBND huyện Hòa An về việc cho ông Nguyễn Vĩnh Tuấn, công chức Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường xã Trương Lương thôi việc.

Đến ngày 21/12/2017, ông Nguyễn Vĩnh Tuấn bất ngờ có đơn xin thôi việc. Ngày 31/12/2017, Chủ tịch UBND huyện Hòa An ban hành Quyết định số 2782/QĐ-UBND về việc cho ông Nguyễn Vĩnh Tuấn, công chức Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường xã Trương Lương thôi việc.

Trả lời phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống liên quan đến việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng về yêu cầu UBND huyện Hòa An ra quyết định hủy bỏ Quyết định số 1636/QĐ-UBND nêu trên. Đồng thời kiểm điểm, xử lý trách nhiệm lãnh đạo, công chức UBND xã Trương Lương và lãnh đạo, công chức Phòng Nội vụ huyện Hòa An để xảy ra sai phạm trong sự việc nêu trên. Ông Lê Duy Thăng, Trưởng phòng Nội vụ huyện Hòa An trả lời: “UBND huyện Hòa An đã có quyết định cho thôi việc đối với ông Tuấn, nên không phải ra quyết định hủy bỏ Quyết định số 1636/QĐ-UBND, vì quyết định này không còn giá trị nữa.”

Liên quan đến việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể trong sự việc này, ông Thăng cho biết: “Chúng tôi đã làm kiểm điểm rồi, nhưng do UBND huyện bận nên chưa họp xét.”

Nhiều ý kiến cho rằng, UBND huyện Hòa An ra quyết định cho thôi việc đối với ông Nguyễn Vĩnh Tuấn là không thực hiện đúng với ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, có biểu hiện ‘ưu ái’ trong việc xử lý vi phạm. Bởi lẽ, nếu thực hiện đúng yêu cầu của Chủ tịch tỉnh thì ông Tuấn sẽ không được hưởng chế độ theo Điều 2 của Quyết định số 2782/QĐ-UBND của UBND huyện Hòa An: “Chế độ thôi việc của ông Nguyễn Vĩnh Tuấn thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành”.

Trong một diễn biến khác, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống thì không chỉ ông Nguyễn Vĩnh Tuấn, là con lãnh đạo huyện được “ưu ái” khi tuyển dụng, bố trí công tác cán bộ.

Hiện nay một cán bộ đang công tác tại Ban tổ chức huyện ủy Hòa An (con rể của một vị nguyên là lãnh đạo huyện – PV) cũng bị “tố” về quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ có “vấn đề”.

Để làm rõ thông tin sự việc, phóng viên đã trực tiếp đến liên hệ đặt lịch làm việc với lãnh đạo Huyện ủy huyện Hòa An.

Báo Nhân đạo và Đời sống sẽ thông tin đến bạn đọc trong bài báo sau.

B.T- Minh Tuấn