(NĐ&ĐS) - Mặc dù chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật nhưng Dự án Florence - Tổ hợp nhà ở cao tầng, dịch vụ thương mại và Văn Phòng (tại số 28 lô X3, đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại đang được quảng cáo, rao bán tràn lan trên thị trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại vị trí ô đất số 28 lô X3, đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là nơi tọa lạc của Dự án Florence - Tổ hợp nhà ở cao tầng, Dịch vụ thương mại và Văn Phòng, do Công ty cổ phần Phát triển nhà Mỹ Xuân Hà Nội làm chủ đầu tư.

Dự án có quy mô tổng diện tích 9.976 m2, với tổng diện tích sàn tầng nổi 64.613 m2, số tầng hầm 3 tầng, tổng diện tích 14.295 m2, số tầng nổi 25 tầng với 480 căn hộ; Tổng mức đầu tư là 668 tỷ đồng. Dự án khởi công từ tháng 10/2017 dự kiến sẽ hoàn thành trong quý 4/2019.

26754107_972047449624249_2048804376_n
Dự án Florence - Tổ hợp nhà ở cao tầng, Dịch vụ thương mại và Văn Phòng (tại số 28 lô X3, đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Dự án đang được các sàn phân phối bất động sản quảng cáo, giới thiệu rao bán tràn lan, rầm rộ trên các trang web, mạng Internet và ngay tại khu vực cổng dự án đang thi công. Hàng ngày, trên trục đường Trần Hữu Dực (cạnh công trường của Dự án Florence) có rất nhiều nhân viên kinh doanh đứng chào bán, tư vấn khách đầu tư "thả tiền" vào dự án.

anh1
Dự án Florence (Nam Từ Liêm, Hà Nội): Chưa xây xong móng đã rao bán tràn lan, rầm rộ... liệu có vi phạm?

Qua quan sát tại Dự án Florence, những ngày đầu tháng 12/2017, các công nhân vẫn đang cho máy móc hoạt động, triển khai thi công phần móng và xử lý mặt bằng. Vậy nhưng, trên các website, các sàn bất động sản đã xuất hiện tràn lan các thông tin rao bán căn hộ tại dự án.

Hầu hết các quảng cáo liên quan đến việc mở bán căn hộ, nhận đặt chỗ đều được nhân viên kinh doanh các sàn bất động sản quảng bá theo nhiều cách khác nhau.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, phóng viên tiếp cận với một nhân viên sàn bất động sản có đăng thông tin quảng bá bán dự án Florence.

a
Dự án Florenco đang được các sàn phân phối quảng cáo, giới thiệu rao bán tràn lan, rầm rộ trên các trang web, mạng Internet...

Trao đổi qua điện thoại, một nhân viên kinh doanh tư vấn dự án Florence cho biết, hiện nay bên em đang rao bán gói thô với giá từ 22,5 triệu đồng đến 28,5 triệu đồng/m2. Nếu khách hàng quan tâm đến dự án, nhân viên kinh doanh sẽ gửi mail chi tiết bảng giá. 

Đồng thời, sẽ mời khách hàng qua dự án để tư vấn trực tiếp, rồi thực hiện đặt cọc cũng như ký hợp đồng giữ chỗ. 

Nhân viên này tiếp tục tư vấn, thông tin về dự án Florence với những lời ''có cánh'' như: Dự án có vị trí thuận lợi, nằm cách đường Hồ Tùng Mậu chưa đến 300m; được kết nối các tuyến đường giao thông vô cùng quan trọng như đường vành đai 3, đường Lê Đức Thọ. Nếu các cư dân sống tại đây có thể dễ dàng kết nối với các khu vực phát triển khác của Thủ đô Hà Nội.

Ngoài ra, nhân viên tư vấn này giới thiệu: Hiện tại, Chủ đầu tư thực sự của dự án là Công ty cổ phần xây dựng Phục Hưng Holdings, còn Công ty cổ phần phát triển nhà Mỹ Xuân Hà Nội chỉ mang tính danh nghĩa.

Đặc biệt, nếu khách hàng đặt mua căn hộ sớm sẽ có giá ưu đãi và được lựa chọn căn hộ ưng ý. ''Khi đặt mua thì khách hàng sẽ được làm đơn đăng ký, đặt mua căn hộ có dấu đỏ của công ty nên có thể hoàn toàn yên tâm…”, nhân viên này khẳng định.

anh2
Bên trong công trường Dự án chung cư Florence, các công nhân và máy móc đang thi công tầng hầm và móng...

Ngày 07/01, phóng viên đã đến liên hệ trực tiếp với nhân viên kinh doanh tại Dự án Florence trên đoạn đường Trần Hữu Dực. Khi mới dừng xe, hai nhân viên kinh doanh chạy lại trên tay cầm một bản vẽ phối cảnh tổng quan dự án và bản vẽ chi tiết về các căn hộ để mời chào khách hàng.

Về thông tin, hồ sơ pháp lý thì các nhân viên này cho hay, phải qua làm việc với công ty chủ đầu tư.

Khi phóng viên đặt vấn đề về việc dự án đã được thi công hay chưa? Nhân viên này cho biết: “Dự án Florence bên em đang thi công phần hầm và móng, dự kiến giữa tháng 2/2018 sẽ mở bán.

anh3
Trong khi dự án này vẫn đang thi công tầng hầm và móng, thì trên trục đường Trần Hữu Dực (ngay cạnh công trường của Dự án Florence) có rất nhiều nhân viên kinh doanh đứng chào bán, tư vấn khách đầu tư "thả tiền" vào dự án mỗi khi có người đi qua.

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi về điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai (có hiệu lực từ ngày 1/7/2015), chủ đầu tư phải bắt buộc xong móng mới được phép mở bán dự án.

Tại Điểm a, khoản 2, điều 19, Nghị định số 99/2015/NĐ-CP về hướng dẫn Luật Nhà ở quy định, chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn.

Việc dự án cao tầng Florence chưa xây xong móng nhưng đã rao bán và nhận đặt cọc của khách hàng là có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật.

Để bảo đảm quyền lợi, khách hàng khi có nhu cầu mua căn hộ tại dự án cao tầng Florence cần tìm hiểu kỹ thông tin về tiến độ của dự án.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Anh Lê