(NĐ&ĐS) - Đến thời điểm hiện tại, người dân phường Liễu Giai, quận Ba Đình (Hà Nội) vẫn chưa đồng thuận cho việc xây dựng Dự án Tổ hợp công trình hỗn hợp gồm: Nhà ở chung cư, nhà ở công vụ, dịch vụ, thương mại và nhà trẻ... trên trụ sở cũ của Thanh tra Chính phủ, ở 220 Đội Cấn, với lý do: dân muốn xây dựng trường học.

Đại đa số người dân chưa đồng thuận

Trước đó, báo điện tử Nhân đạo và Đời sống có bài viết: “Dân muốn có trường học tại trụ sở cũ của Thanh tra Chính phủ” phản ánh việc người dân phường Liễu Giai nhiều năm nay đã kiến nghị các cấp xem xét phê duyệt xây dựng trường học cho phường Liễu Giai tại trụ sở cũ Thanh tra Chính phủ, ở 220 Đội Cấn, thay vì xây dựng Dự án chung cư cao tầng.

Người dân cho rằng, việc xây dựng Dự án chung cư cao tầng là trái với mục 4 Điều 15 Luật Thủ đô, ảnh hưởng đến đời sống và không đúng theo nguyện vọng của người dân.

Để có thêm thông tin về vấn đề  này, ngày 24/7/2018, PV Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã có buổi làm việc với ông Phan Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND phường Liễu Giai (quận Ba Đình).

Tại buổi làm việc, ông Thịnh xác nhận đến nay dự án chưa được phê duyệt, chưa xây dựng. Phía Ban quản lý dự án đang làm các thủ tục với TP Hà Nội và cấp trên để thực hiện đầu tư.

Ông Thịnh nói: “Đến nay UBND phường đã nhiều lần tổ chức họp với người dân, cán bộ cơ sở để lấy ý kiến cộng đồng và tuyên truyền, giải thích về việc xây dựng Dư án chung cư cao tầng tại 220 Đội Cấn, nhưng đại đa số người dân không đồng thuận".

Theo ông Thịnh, người dân đưa ra nhiều lý do như: Không đúng với Luật Thủ đô, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, mật độ giao thông, mật độ dân số, vệ sinh môi trường và hạ tầng cơ sở.

"Tất cả các cuộc họp, nguyện vọng, ý kiến và phản ánh của người dân chúng tôi đều lập biên bản và chuyển đến các cơ quan cấp trên”, ông Thịnh cho hay..

37693360_1685049714941119_8999378205194321920_n
Trụ sở cũ của Thanh tra Chính phủ sẽ được xây dựng chung cư cao tầng. Ảnh: Nguyễn Đức.

Được biết, ngày 29/8/2017 UBND phường Liễu Giai đã có Văn bản số 645/UBND-ĐC về việc tổng hợp ý kiến đóng góp về cấp giấy phép quy hoạch cho Dự án chung cư cao tầng gửi Sở Quy hoạch kiến trúc (Sở QH&KT) và UBND quận Ba Đình.

Văn bản này có nêu: tại cuộc họp Chủ đầu tư là Cty CP đầu tư Xuất nhập khẩu xây dựng và Phát triển giáo dục Thăng Long đã công bố toàn bộ cơ sở pháp lý, kết quả điều chỉnh chức năng sử dụng đất, bổ sung về quỹ đất để xây dựng công trình hạ tầng xã hội (trường mầm non) phục vụ dân cư khu vực.

Tổng diện tích đất nghiên cứu gồm các diện tích đất mở đường, diện tích lập dự án đầu tư, đất xây dựng trường mầm non (1.136m2) và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc chung toàn khu đất; dự kiến các nhóm giải pháp hạ tầng kỹ thuật, mật độ dân cư kèm các dịch vụ, giải quyết xung đột giao thông, vệ sinh môi trường và biện pháp thi công.

Tuy nhiên, trong văn bản này cũng nói người dân vẫn chưa đồng ý cho xây dựng án Dự án chung cư cao tầng.

Lý giải về việc UBND phường đã tổ chức nhiều lần họp nhưng đến nay người dân vẫn chưa đồng ý cho việc đầu tư xây dựng dự án, ông Thịnh nói: “Chính vì điều chỉnh nên phải cấp phép quy hoạch lại và chúng tôi lại phải xin ý kiến cộng đồng. Mặc dù UBND phường đã tuyên truyền, giải thích và tất cả các văn bản pháp lý đã có thông tin, nhưng đến nay các hộ dân vẫn chưa đồng ý. Hiện tại các hộ dân vẫn có đơn thư. Trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết cũng như trả lời là của thành phố. Phường đã làm hết sức,…”.

Điều chỉnh quy hoạch

Theo văn bản 1061/QHKT – KHTH ngày 26/2/2018 của Sở QH&KT gửi UBND Thành phố Hà Nội, ngày 19/02/2009, Thủ tướng Chính phủ có công văn số 254 đồng ý về nguyên tắc Thanh tra Chính phủ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 220 phố Đội Cấn theo phương thức chỉ định: “Giao cho một doanh nghiệp lập và thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình tổ hợp nhà ở bán cho cán bộ công chức Thanh tra Chính phủ và dịch vụ thương mại; Tiền sử dụng đất thu được từ chuyển mục đích sử dụng đất để bổ sung vốn đầu tư xây dựng trụ sở mới của Thanh tra Chính phủ tại quận Cầu Giấy".

Tiếp đó, trên cơ sở ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 6107/VPCP-KTN ngày 4/8/2015, chỉ đạo của UBND Thành phố tại công văn số 5750/UBND-QHKT ngày 18/8/2015 và sau khi thực hiện quy trình quy định, ngày 1/2/2016, Sở QH&KT đã cấp Giấy phép quy hoạch số 481/GPQH với chức năng Tổ hợp công trình hỗn hợp (Nhà ở chung cư, nhà ở công vụ, dịch vụ, thương mại và nhà trẻ…) với các tiêu chí quy hoạch kiến trúc: Dân số tối đa 1600 người; mật độ xây dựng tối đa 55%; Tầng cao tối đa 17 tầng (chưa bao gồm tầng hầm), trong đó đã xem xét dành tối thiểu 2.000m2 sàn xây dựng tại công trình nhà ở chung cư để bố trí làm trường mầm non phục vụ cho dân cư dự án và khu vực phường Liễu Giai.

anh 2
Văn bản của Sở QH-KT gửi UBND Thành phố Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Đức.

Cũng theo văn bản 1061, để giải quyết đơn kiến nghị không đồng tình triển khai dự án của người dân, ngày 7/12/2016 UBND Thành phố có các công văn số 6988 đồng ý với đề xuất của Sở QH&KT dành riêng khoảng 1.100m2 đất tại dự án để xây dựng trường mầm non (có lối đi riêng)…

Tiếp đó, ngày 17/5/2017, UBND Thành phố có công văn số 2384 giao Sở QH&KT hướng dẫn chủ đầu tư khẩn trương triển khai và giải quyết hồ sơ quy hoạch, kiến trúc theo quy định và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố.

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Sở QH&KT đã hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện thủ tục cấp lại Giấy phép quy hoạch và đã tổ chức xin ý kiến các sở, ngành Thành phố, chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư có liên quan.

Tuy nhiên, cộng đồng dân cư cho rằng, ngoài 02 ý kiến nhận định dự án đã thực hiện quy trình phù hợp và có lợi nhất định cho dân cư, các ý kiến còn lại cho rằng dự án vi phạm các quy định của Chính phủ về quản lý sử dụng đất sau khi di dời trụ sở cơ quan, không đảm bảo khả năng đáp ứng về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật… và kiến nghị Thành phố cho dừng triển khai dự án, dành toàn bộ diện tích đất của dự án để xây dựng trường học cho khu vực.

Trong văn bản 1061, Sở QH&KT đề nghị UBND Thành phố Hà Nội giao UBND quận Ba Đình tiếp tục phối hợp với Chủ đầu tư công bố công khai, tuyên truyền, vận động dân cư tạo điều kiện để thực hiện dự án… Giải quyết các đơn kiến nghị, phản ánh phát sinh (nếu có) của cư dân theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở QH&KT cũng đề nghị UBND Thành Phố xem xét cho phép Sở này cấp Giấy phép quy hoạch dự án theo các nội dung đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND Thành phố chấp thuận, làm cơ sở hướng dẫn chủ đầu tư hoàn chỉnh tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc theo quy định.

Đỗ Đức