(NĐ&ĐS) - Mặc dù đã hoạt động nhiều năm nhưng hai xưởng chế biến xỉ phế liệu của Công ty TNHH dịch vụ thương mại Trang Oanh lại chưa hề có hồ sơ về công tác bảo vệ môi trường.

Như Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã thông tin, công ty TNHH dịch vụ thương mại Trang Oanh (Cty Trang Oanh) trong quá trình sản xuất, vận chuyển nguyên liệu làm phát sinh bụi, tạo tiếng ồn và nước thải gây ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân địa phương.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Oanh, Giám đốc Cty Trang Oanh, thừa nhận: Thời điểm trước quá trình chế biến xỉ phế liệu gây ô nhiễm bụi là có thật.

Cụ thể: Lô xỉ phế liệu được mua ở nước ngoài. Xỉ được để khô, trong quá trình nghiền có gây bụi. Khi nhận được ý kiến của dân, Cty đã đưa sang bãi khác để tuyển rửa bằng nước.

IMG_5103
Nguồn nước bên trong xưởng chế biến xỉ phế liệu, quặng và lưu giữ thép phế liệu

Nước thải tại xưởng chế biến xỉ phế liệu, quặng và lưu giữ thép phế liệu được chảy liên hoàn. Máy bơm nước rửa xỉ xong chảy xuống hố nước. Hố làm lắng chất thải, rồi nước chảy vào một hố khác. Quá trình sản xuất, nước thải dùng liên hoàn, không chảy lênh láng ra ngoài.

Theo bà Oanh, hằng năm, Cty thuê đơn vị khác tiến hành quan trắc. Kết quả, mẫu nước không ảnh hưởng gì cả. Họp cử tri, chúng tôi đã đưa toàn bộ kết quả quan trắc cho người dân.

Trên thực tế, đến thời điểm này, UBND phường Cam Giá khẳng định vẫn chưa hề nhận được đề án bảo vệ môi trường của hai bãi xỉ thải phế liệu, mặc dù phường đã nhiều lần yêu cầu Cty cung cấp.

IMG_5105
Xỉ phế liệu, quặng và lưu giữ thép phế liệu, xỉ thải được chất thành đống, cỏ dại mọc xung quanh.

Liên quan đến nguồn gốc đất, bà Oanh cho biết: Xưởng chế biến xỉ phế liệu tại tổ 6;7 phường Cam Giá, Cty thuê 50 năm và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Diện tích xưởng chế biến khoảng 50.000m2. Xưởng nằm cạnh khu Gang Thép Thái Nguyên, bãi tập kết xỉ thải. Cty liên doanh với một Cty khác để hoạt động. Trong hợp đồng giữa hai bên, Cty kia được phép nghiền tuyển xỉ phế liệu.

Được biết, nguồn xỉ phế liệu được Cty Trang Oanh lấy từ công ty Gang Thép Thái Nguyên với trữ lượng khoảng 10.000 tấn một năm. Nhưng hiện nay, Cty đã dừng hoạt động này. Xỉ phế liệu là chất thải thông thường, không ảnh hưởng đến môi trường.

Bà Oanh cho biết thêm, xưởng chế biến xỉ phế liệu hoạt động được mấy chục năm. Báo cáo đánh giá tác động môi trường của xưởng chế biến xỉ phế liệu, quặng và lưu giữ thép phế liệu đang làm. Bởi do quy định chưa rõ về xỉ thải phế liệu nên chưa làm được. Cty cũng muốn làm để có cơ sở pháp lý đầy đủ, yên tâm sản xuất.

Đối với xưởng chế biến xỉ phế liệu ở tổ 28, trữ lượng chỉ là xỉ phế liệu. Sản xuất chế biến xỉ phế liệu chuyển sang xưởng ở tổ 6; 7 bởi người dân phản ánh. Ở đây, chỉ để sắt phế liệu. Sau buổi làm việc này, chị sẽ cho xây tường rào và trồng cây xung quanh ở xưởng chế biến xỉ phế liệu, quặng và thép phế liệu ở tổ 6;7.

IMG_5104
Nước thải ngấm chảy xuống con mương của làng đào Cam Giá.

Sau buổi làm việc vài ngày, phía Cty Trang Oanh đã cung cấp cho phóng viên bản photo Quyết định số 226/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành ngày 26/8/2015 về việc phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết của Xưởng chế biến xỉ phế liệu, quặng và lưu giữ thép phế liệu của Công ty TNHH dịch vụ thương mại Trang Oanh.

Theo đề án bảo vệ môi trường trên, vị trí xưởng chế biến xỉ phế liệu, quặng và lưu giữ thép phế liệu tại tổ 6; tổ 7 và tổ 28, phường Cam Giá, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Diện tích sử dụng đất là 10.190m2. Con số này nhỏ hơn diện tích xưởng chế biến phế liệu (khoảng 50.000m2) mà bà Oanh đã khẳng định trước đó với phóng viên.

image1
Quyết định số 226/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết của Xưởng chế biến xỉ phế liệu, quặng và lưu giữ thép phế liệu của CtyTrang Oanh.

Về công suất, hoạt động chế biến xỉ phế liệu, quặng và thép phế có: Công suất chế biến xỉ là 90.000 tấn/năm; chế biến quặng 1.000 tấn/năm; sơ chế thép phế liệu là 10.000 tấn/năm. Từ năm 2017, chuyển đổi hoạt động sang chế biến xỉ 150.000 tấn/năm.

Đề án trên cũng yêu cầu công ty phải xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn về môi trường trước khi thải ra môi trường, tiếng ồn phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn; chất thải nguy hại phải thuê đơn vị có đủ năng lực xử lý; công trình bảo vệ môi trường (xây tường chắn xung quanh, cải tạo hệ thống xử lý nước thải; xây dựng bể chứa nước mưa chảy tràn; tiến hành dọn xỉ phía nam cống thoát nước chảy ra suối Cam Giá hoàn thành tháng 10/2015).

Thực tế cho thấy, tại xưởng chế biến xỉ phế liệu tại tổ 6 và tổ 7, xưởng có hai hố nước để chứa nước thải. Bùn thải được múc lên chất thành đống. Xung quanh không được xây tường bao chắn.

Đáng nói, một lãnh đạo của Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thái Nguyên lại khẳng định với phóng viên: Cty Trang Oanh chưa có hồ sơ về công tác bảo vệ môi trường. 

Lạ là, hai xưởng chế biến xỉ phế liệu của Cty Trang Oanh đã hoạt động một thời gian dài tại phường Cam Giá nhưng UBND phường lại không hề có biện pháp xử lý triệt để.

IMG_5106
Quá trình sản xuất, vận chuyển nguyên liệu làm phát sinh bụi, tạo tiếng ồn và nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Khi trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND phường Cam Giá, luôn cho rằng việc xử lý vượt quá thẩm quyền của phường. Tuy nhiên khi hỏi UBND phường đã báo cáo việc này lên UBND TP Thái Nguyên chưa thì ông Bình nói là rồi nhưng lại không cung cấp văn bản chứng minh điều đó.

Trong khi, ông Nguyễn Thế Hoàn, Chánh văn phòng UBND TP Thái Nguyên, lại nói với phóng viên rằng: Hai xưởng chế biến xỉ phế liệu của Công ty TNHH dịch vụ thương mại Trang Oanh tại tổ 6;7 và tổ 28 do UBND tỉnh Thái Nguyên cho thuê  đất nên thành phố không quản lý.

Dường như, UBND TP Thái Nguyên không quan tâm nhiều đến việc hai xưởng chế biến xỉ phế liệu của Cty Trang Oanh có gây ô nhiễm môi trường hay không? Bởi theo cách giải thích của vị Chánh văn phòng UBND TP Thái Nguyên thì hai xưởng đó tuy nằm trên địa bàn nhưng thẩm quyền kiểm tra lại thuộc Sở TN&MT, thành phố chỉ phối hợp mà thôi.

Ngày 08/01/2017, phóng viên đã có buổi làm việc với Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên về những nội dung trên. Nội dung buổi làm việc sẽ được Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống thông tin chi tiết trong bài viết tiếp theo.

Yên tâm hoạt động vì có "bảo lãnh"?

Trong quá trình trao đổi với phóng viên, bà Oanh nói, chỗ ông Đại (được giới thiệu công tác tại Sở TN&MT) xuống kiểm tra quan trắc thường xuyên. Báo cáo môi trường đang làm. Bên Cty giục suốt, cũng muốn làm đầy đủ thủ tục để yên tâm sản xuất. Vừa nói bà Oanh vừa lấy điện thoại điện và bật loa ngoài cho phóng viên cùng nghe: “Em à, tình hình em xem thế nào?”.

Người đàn ông bên đầu dây bên kia trả lời: “Sáng nay em định xuống nhưng sáng nay Sở em có dự án bảo vệ khu dân cư. Em bảo chúng nó rồi nhưng sáng mai mới xuống được”.

Bà Oanh khẳng định với phóng viên: Cty đã gửi hồ sơ lâu rồi nhưng quy định về quản lý xỉ phế liệu chưa rõ ràng nên chưa làm được. Nếu có đơn vị nào hỏi về vấn đề trên thì sẽ đứng ra bảo lãnh. Xỉ phế liệu là chất thải thông thường. Việc tách sắt trong xỉ phế liệu không gây ô nhiễm.

Nguyễn Tuấn - Đình Hường