Báo Nhân đạo và Đời sống nhận được đơn thư của chị Nguyễn Thị Hoàn có địa chỉ thường trú: Tổ 1, phố Vàng, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Nội dung đơn thư chị khiếu nại việc không đồng tình với Thông báo số 05 ngày 29/11/2017 của Công an huyện Thanh Sơn về việc trả lời: “Không khởi tố tố giác tội phạm” theo đơn chị gửi tới CQĐT Công an huyện Thanh Sơn ngày 07/08/2017 với nội dung tố giác bà Nguyễn Thị Liễu và con trai là Hà Xuân Vương (hộ liền kề) đã có hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng của gia đình chị mà không bị khởi tố.

27046856_1255914514552388_1821106845_o
Ngôi nhà 2 tầng của gia đình chị Hoàn sau khi bị nhà bà Liễu cố tình đập phá, tường nhà có dấu hiệu rạn nứt, nguy cơ sụt lún đổ nhà rình rập bất cứ lúc nào

Ngôi nhà 2 tầng chị Hoàn đang ở được mua vào năm 1995 có tường và ranh giới rõ ràng giữa các hộ liền kề và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ lâu. Ngôi nhà nằm trên đất thị trấn chạy theo quốc lộ 32 , các hộ dân đã làm nhà sinh sống ổn định từ lâu.

Nhà đã làm kiên cố nên gia đình chị cũng không xây dựng thêm, hơn 20 năm về đây ở gia đình và các hộ liền kề không xảy ra tranh chấp gì thì bỗng dưng đến ngày 6/7/2017 gia đình hộ liền kề bà Nguyễn Thị Liễu mà trực tiếp là con trai của bà là Hà Xuân Vương đã thuê người đến đập phá 1/2 bức tường nhà chị Hoàn, gia đình có ngăn cản nhưng không được.

Kết quả gây nứt nẻ tường, dầm có nguy cơ xụt lún đe dọa tới tính mạng các thành viên trong gia đình. Trước sự việc này, chị đã lên UBND thị trấn Thanh Sơn báo cáo và ngày 8/7/2017 cán bộ địa chính và công an xã đã xuống làm việc với hai hộ và đã lập biên bản làm việc nhưng không cung cấp ngay cho các hộ.

Điều đáng nói là sau khi đã làm việc với cán bộ thị trấn xong, nhà bà Liễu vẫn cố tình đập phá tường nhà chị Hoàn. Kết quả gây thủng tường, rạn nứt tường khác, gây nứt dầm nhà nguy cơ sụt lún đổ nhà dình dập bất cứ lúc nào.

27017945_1255914511219055_921597290_o
Tường, dầm xuất hiện nhiều vết nứt, có nguy cơ xụt lún đe dọa tới tính mạng các thành viên trong gia đình

Trước việc làm nguy hiểm đó của gia đình bà Liễu, gia đình nhà chị Hoàn đã gửi đơn đến Công an huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Đến ngày 29/11/2017, Công an huyện Thanh sơn có Thông báo số 05 trả lời Đơn tố giác tội phạm của bà Nguyễn Thị Hoàn quyết định không khởi tố đối với vụ việc trên theo khoản 1 - điều 107 BLTTHS.

Sau khi nhận được Thông báo này, chị Nguyễn Thị Hoàn không đồng tình với nội dung của Thông báo. Bởi lẽ, theo chị Hòa, Thông báo số 05 thì Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Sơn đã cho rằng: “Giữa hộ gia đình bà Hoàn và bà Nguyễn Thị Liễu- SN 1953; thường trú tại: Tổ 1- phố Vàng- TT Thanh Sơn đã có sự thỏa thuận với nhau, về việc gia đình bà Liễu được phá 1/2 của bức tường gia đình bà Hoàn để thi công xây dựng. Nội dung thỏa thuận của hai bên được lập ngày 8/7/2017 có sự chứng kiến của đại diện khu dân cư và chính quyền địa phương thỏa thuận. Do đó hành vi trên của bà Liễu và anh Hà Xuân Vương - CN 1973 (con trai bà Liễu) không cấu thành tội hủy hoại tài sản như đơn tố giác của bà Hoàn”.

Chị Hoàn cho rằng, biên bản làm việc ngày 8/7/2017 có phần thay đổi nội dung trang 1 và trang 2. “Biên bản các trang được lập đều có chữ ký của tôi ở cuối trang nhưng khi biên bản phô tô gửi thì khác hoàn toàn không có chữ ký ở các trang. Điều quan trọng ở đây là nội dung biên bản đã được thay đổi từ đó làm thay đổi bản chất của sự việc từ tội hủy hoại tài sản sang thỏa thuận dân sự. Bằng mắt thường cũng thấy được con dấu giáp lai đóng ở biên bản bị đứt đoạn” - chị Hoàn bức xúc, đồng thời khẳng định: “Không có chuyện nhà đang sống ổn định tôi lại đồng ý cho người ta đến phá tường nhà mình để gây mất an toàn đến tính mạng các thành viên trong gia đình...”

26972897_1255914521219054_873352357_o
Đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, trong khi hiện tại, ngôi nhà lún nứt và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào

Để tìm hiểu rõ thông tin, chúng tôi đã làm việc với UBND thị trấn Thanh Sơn. Trong buổi làm việc vào chiều ngày 9/1/2018, ông Đinh Công Hiện, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn khẳng định: “Không có chuyện thay đổi nội dung biên bản ngày 8/7/2017. Tôi khẳng định biên bản này là đúng sự thực...”.

Khi PV hỏi, đề nghị UBND thị trấn cung cấp biên bản gốc để đối chiếu thì vị Chủ tịch này nói biên bản gốc đang được cơ quan công an huyện giữ để điều tra. Để xác định mốc giới giữa hai hộ PV yêu cầu cán bộ địa chính Nguyễn Anh Phong cung cấp bản đồ hiện trạng thửa đất để đối chiếu thì vị cán bộ địa chính này chần chừ một lúc lâu trả lời: “Công an huyện đang giữ nốt...”.

Liên hệ làm việc với Công an huyện Thanh Sơn, PV nhận được câu trả lời là toàn bộ biên bản làm việc của hai hộ bà Nguyễn Thị Hoàn và Nguyễn Thị Liễu đã gửi sang Viện kiểm sát huyện Thanh Sơn để điều tra, xử lý tiếp.

Mấu chốt của vấn đề nằm ở văn bản gốc ngày 8/7/2017 nhưng nhiều lần chị Hoàn lên xin được xem biên bản gốc này đều không được, lên thị trấn lại chỉ sang Công an huyện. Đến Công an huyện thì không được cung cấp để đối chiếu.

Liệu đằng sau biên bản này có gì khuất tất? đề nghị các cơ quan chức năng huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ sớm làm rõ. Trách nhiệm của việc cố tình thay đổi nội dung biên bản làm việc (nếu có) của cán bộ chức năng thị trấn Thanh Sơn nhằm “bật đèn xanh” cho bà Liễu phá dỡ tường nhà bà Hòa và là ngòi nổ đẩy sự việc đi xa hơn sẽ được giải quyết ra sao?

Sự việc nhùng nhằng, bị các cơ quan chức năng huyện Thanh Sơn đẩy qua đẩy lại, trong khi hiện tại, theo ghi nhận của chúng tôi, ngôi nhà bà Hoàn bị lún nứt và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc sau khi có phản hồi từ cư quan chức năng tỉnh Phú Thọ!

Q.Minh-T.Nga