(NĐ&ĐS) - Mặc dù, UBND tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định về việc thu hồi đất của Công ty PyRit để giao cho UBND xã Giáp Lai (huyện Thanh Sơn) quản lý. Nhưng không hiểu vì sao, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, phần diện tích này “bỗng dưng” lại “chạy” sang thuộc địa bàn thị trấn Thanh Sơn?

Mảnh đất được tỉnh giao cho xã Giáp Lai…

Ngày 05/01/2004, UBND tỉnh Phú Thọ đã có quyết định số 28/QĐ-UB “về việc thu hồi đất của Công ty PyRit trên địa bàn xã Giáp Lai giao cho UBND xã Giáp Lai quản lý”. Ngay sau khi phần diện tích đất này được UBND tỉnh Phú Thọ giao cho xã Giáp Lai, ngày 10/9/2004, ông Đoàn Bá Dũng, khi đó đang công tác tại huyện Thanh Sơn đã làm đơn xin nhận quản lý và sử dụng 8.800m2 đất, tờ bản đồ số 02 thửa đất số 26, vị trí lô đất tại khu 8 xã Giáp Lai, huyện Thanh Sơn để phát triển kinh tế trang trại.

Đến ngày 29/9/2004, UBND xã Giáp Lai có Tờ trình số 11/QĐUB, gửi UBND huyện Thanh Sơn và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ nhằm giúp người dân có điều kiện để làm kinh tế. Được sự chấp thuận của UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thanh Sơn, ngày 30/9/2004, |Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thanh Sơn do ông Đinh Công Thắng - Phó phòng, đại diện phối hợp với đoàn 302 đo đạc huyện Thanh Sơn, ban địa chính xã Giáp Lai, UBND xã Giáp Lai do ông Nguyễn Tiến Tăng đại diện, tiến hành việc giao đất Lâm nghiệp ngoài thực địa cho ông Đoàn Bá Dũng.

Theo đó, ông Đoàn Bá Dũng đứng ra quản lý và sử dụng 8.800m2 đất, vị trí lô đất tại khu 8 xã Giáp Lai, huyện Thanh Sơn, tờ bản đồ số 02 thửa đất số 26 (hay còn gọi là khu cấp nước, khu này là khu cấp nước cho nhà máy Pyrit – PV).

1
Mặc dù, khu đất đang có tranh chấp nhưng ông Đỗ Tiến Dũng vẫn ngang nhiên cho xe tải đổ đất để san lấp khu đất này.

Sau khi nhận bàn giao mảnh đất, ông Đoàn Bá Dũng đã tiến hành dọn dẹp và trồng cây lâu năm như bạch đàn, cây sưa, bưởi, keo, chè, tre… trong suốt thời gian từ 2004 đến đầu năm 2017 không có bất cứ tranh chấp nào. Tuy nhiên, khoảng tháng 4/2017, khi ông Đoàn Bá Dũng tiến hành thu hoạch cây trên phần đất đã trồng và đang quản lý thì đột nhiên có thanh niên tự xưng tên là Đỗ Tiến Dũng ở Thị trấn Thanh Sơn đưa ra bản phô tô giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ mang tên Đỗ Công Nhiên và một tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Đỗ Tiến Dũng.

…“bỗng dưng” thuộc thị trấn Thanh Sơn?

Điều lạ, cuốn sổ đỏ mang tên ông Đỗ Tiến Dũng này, “bỗng dưng” có “thuật tàng hình” để “biến” từ đất thuộc sự quản lý của xã Giáp Lai sang đất thuộc sự quản lý của thị trấn Thanh Sơn.

Nhận thấy “sự bất thường” này, ông Đoàn Bá Dũng đã làm đơn khiếu nại gửi lên xã Giáp Lai và UBND huyện Thanh Sơn.

Để làm rõ vấn đề trên, PV Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Thinh, Chủ tịch UBND xã Giáp Lai, tại đây, bà Thinh khẳng định, phần diện tích đất đã cấp sổ đỏ cho ông Đỗ Tiến Dũng là thuộc địa phận thị trấn Thanh Sơn, chứ không phải ở xã Giáp Lai. Còn về việc cấp sổ đỏ này thì bà không nắm được?

5
Bà Nguyễn Thị Thinh, Chủ tịch UBND xã Giáp Lai khẳng định, từ khi bà lên làm Chủ tịch xã đến nay, địa phận xã Giáp Lai không bị cắt về cho thị trấn Thanh Sơn.

Ông Phan Anh Giáp, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Sơn cũng khẳng định, diện tích đất này, ông Đỗ Công Nhiên đã sử dụng từ năm 2003, đến năm 2015 thì ông Nhiên làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Đây là đất do ông Nhiên khai hoang do ông Nhiên mua lại từ 3 hộ: Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Tính thuộc địa bàn của khu Bãi Tần, thị trấn Thanh Sơn.

Hơn nữa, khi Phóng viên đề cập việc chuyển nhượng giữa ông Hùng, ông Tình và ông Tính cho ông Nhiên có văn bản, chứng từ hoặc căn cứ gì không thì ông Giáp thừa nhận không có. Mà chỉ là xác nhận bằng miệng từ 3 ông này thôi. Và khi phóng viên hỏi ông Giáp về việc nguồn gốc đất của ông Tình, ông Tính và ông Hùng chuyển nhượng cho ông Nhiên như thế nào thì ông Giáp trả lời đó là đất khai phá, tuy nhiên khi phóng viên trực tiếp làm việc với người dân sống mấy chục năm tiếp giáp với khu đất thì người dân xác nhận đó là mảnh đất thuộc khu cấp nước của nhà máy khu Pyrit mà không phải đất do ông Đỗ Công Nhiên khai phá. 

Ngoài ra, ông Giáp cũng cho biết, khu đất cấp sổ đỏ cho ông Đỗ Tiến Dũng chính là khu giếng nước. Còn có phải là khu giếng nước của Công ty PyRit trước đây hay không thì ông Giáp không trả lời.

Đem câu chuyện của việc khu đất cấp sổ đỏ cho ông Đỗ Tiến Dũng đến hỏi những hộ dân sống ngay sát khu đất này, thì thật bất ngờ, cả Trưởng khu và các hộ giáp danh đều khẳng định, diện tích đất cấp sổ đỏ cho gia đình ông Đỗ Tiến Dũng không thuộc khu Bãi Tần mà thuộc xã Giáp Lai.

Ông Nguyễn Trân, nguyên Trưởng khu xóm 10, khu Bãi Tần, thị trấn Thanh Sơn (chung hàng rào với đất cấp cho ông Đỗ Tiến Dũng), sống ở đây từ những năm 80 của thế kỷ 20 khẳng định, đất cấp cho ông Đỗ Tiến Dũng không thuộc khu Bãi Tần, thị trấn Thanh Sơn mà thuộc xã Giáp Lai. Khu đất này giao cho ông Đoàn Bá Dũng từ những năm 2004 nhưng không hiểu vì sao lại được cấp sổ đỏ cho ông Đỗ Tiến Dũng.

Không những vậy, ông Trân cũng khá bất ngờ, khi biết, phần diện tích đất này lại thuộc khu Bãi Tần, thị trấn Thanh Sơn. “Năm 2017, có 2 đến 3 lần ông Nhiên trực tiếp đến gặp tôi xin ông xác nhận cho ông là đất khai hoang từ năm 2003. Nhưng ông Nhiên có khai hoang bao giờ đâu mà tôi ký xác nhận”, ông Nguyễn Trân cho biết.

Còn ông Hoàng Duy Miên, Trưởng xóm 10, khu Bãi Tần, thị trấn Thanh Sơn cũng khẳng định, phần diện tích cấp sổ đỏ cho ông Đỗ Tiến Dũng thuộc đất của xã Giáp Lai, chứ không phải thuộc thị trấn Thanh Sơn. Đây là đất thuộc nhà máy nước của Công ty PyRit trước đây. Theo ông Miên biết, thì đất này đã giao cho ông Đoàn Bá Dũng từ những năm 2004, nhưng không hiểu vì sao diện tích đất này “bỗng dưng” lại “chạy” sang thuộc địa phận của thị trấn Thanh Sơn?

Cũng theo ông Miên, từ khi xảy ra tranh chấp giữa ông Đoàn Bá Dũng và ông Đỗ Công Nhiên, ông Đỗ Tiến Dũng thì tình hình khu vực này khá phức tạp và mất an ninh trật tự khi xuất hiện nhiều nhóm “xã hội đen” đến đây chửi bới, dọa nạt làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

3
Ông Nguyễn Trân và ông Hoàng Duy Miên đều khẳng định khu đất cấp sổ đỏ cho ông Đỗ Tiến Dũng thuộc địa phận xã Giáp Lai. 

Hơn thế nữa, mặc dù mảnh đất này đang trong quá trình tranh chấp và ông Đoàn Bá Dũng đã làm đơn cầu cứu khắp nơi từ trung ương tới địa phương nhưng ông Đỗ Tiến Dũng vẫn ngang nhiên cho người phá cây và điều các đoàn xe tải chở đất chạy rầm rập ngày đêm để lấp khu đất đó.

Ông Đoàn Bá Dũng cho biết: “Tôi có đến báo chính quyền địa phương và chính quyền cũng có một lần đến lập biên bản đình chỉ việc phá cây và hoa màu của ông Dũng và dừng việc lấp đất tuy nhiên chỉ ngay ngày hôm sau ông Đỗ Tiến Dũng lại càng làm tới, điều nhiều người và xe chở đất hơn đến để thực hiện việc lấp đất, và dường như không coi pháp luật là gì? Liệu có thế lực nào đứng sau bảo kê cho ông Đỗ Tiến Dũng hay không? Hay chính quyền đang làm ngơ cho việc lấp đất, phá hoại cây và hoa màu khi đất đang trong quá trình tranh chấp này?”.

Để xác minh rõ hơn về những giấy tờ liên quan đến việc giao đất của UBND xã Giáp Lai trước đây, Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Tăng, nguyên Chủ tịch UBND xã Giáp Lai từ năm 2000 - 2011 và cũng là người đã làm các thủ tục giao đất cho ông Đoàn Bá Dũng.

Ông Nguyễn Tiến Tăng cũng một mực khẳng định, đất cấp sổ đỏ cho ông Đỗ Tiến Dũng chính là khu đất thuộc xã Giáp Lai và phần diện tích mà UBND xã Giáp Lai đã làm thủ tục giao cho ông Đoàn Bá Dũng với mục đích sử dụng lâu dài nhằm phát triển trang trại.

“Đấy là khu cấp nước (khu đất cấp sổ đỏ cho ông Đỗ Tiến Dũng – PV), sau khi khai thác thì công ty trả lại tỉnh và tỉnh giao toàn bộ cho địa phương quản lý. Khi đó, anh Dũng (ông Đoàn Bá Dũng – PV) có nhu cầu thuê lại để trồng cây thì xã cũng làm tờ trình cho anh ấy. Nhưng thời điểm đó, chưa kịp cấp đất hay như thế nào đó. Còn sau này, khi làm đất có về thị trấn hay như thế nào đó thì tôi không biết nhưng cho đến khi tôi nghỉ hưu (năm 2011 – PV) khu đất này vẫn thuộc xã Giáp Lai quản lý. Có văn bản hẳn hoi”, ông Nguyễn Tiến Tăng nói.

Cũng theo ông Tăng, thì ông Đỗ Công Nhiên và Đỗ Tiến Dũng không có công lao gì trong việc khai phá, khai khoang khu đất này. Khu đất này vốn là giếng khoan để đưa nước lên khu nhà máy tuyển quặng của Công ty PyRit, sau khi Công ty bàn giao lại cho tỉnh thì tỉnh bàn giao lại cho xã quản lý và sau đó giao cho ông Đoàn Bá Dũng. Chứ ông Nhiên bảo khai hoang, khai phá là hoàn toàn sai sự thật.

Vì sao một mảnh đất mà lại “vênh”  nhau như vậy, phải chăng, đang có uẩn khúc gì trong việc cấp sổ đỏ cho ông Đỗ Tiến Dũng?

Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bùi Tuấn – Trang Anh