(NĐ&ĐS) – Liên quan đến dấu hiệu tẩu tán tài sản là một lượng lớn sắt, thép có giá trị hàng tỷ đồng của Công ty TNHH Metacor Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để xác minh tình trạng tài sản, đồng thời chỉ đạo tạm dừng việc bán đấu giá tài sản của công ty này.

Sự việc nhiều tấn sắt thép có giá trị hàng tỷ đồng của Công ty TNHH  Metacor Việt Nam (Công ty Metacor) có dấu hiệu bị một nhóm người tẩu tán trái phép để trục lợi, được Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống phản ánh trên 2 bài báo: “Điều tra dấu hiệu tẩu tán tài sản đảm bảo tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Bà Rịa”“Doanh nghiệp lao đao, ai chịu trách nhiệm”.

Hai bài viết đã nêu và phân tích những dấu hiệu về hành vi tẩu tán tài sản của Công ty Metacor để tại kho Phú Mỹ và kho Mỹ Xuân. Việc này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch thanh lý số tài sản trên của Công ty Metacor để lấy tiền chi trả tiền lương, tiền bảo hiểm xã hội cho hàng trăm công nhân, người lao động của công ty này, cũng như việc chỉ trả công nợ cho các doanh nghiệp đối tác đã cung cấp nguyên vật liệu cho Công ty Metacor.

Sau khi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống phản ánh nội dung sự việc trên, trong các ngày 10/9/2018 và 24/9/2018 Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành các Quyết định số 2518/QĐ-UBND và Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn liên ngành xác minh tình trạng tài sản của Công ty Metacor.

Thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ngày 5/10/2018 Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh này đã ban hành văn bản số 1924/BQL-KHTH, về việc tạm dừng việc bán đấu giá tài sản thế chấp của Công ty Metacor gửi Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản – Sở Tư pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

mb
Văn bản số 1924/BQL-KHTH của Ban Quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gửi Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản – Sở Tư pháp tỉnh về việc tạm dừng bán đấu giá tài sản thế chấp của Công ty TNHH Metacor Việt Nam.

Nội dung văn bản thể hiện: “Đoàn liên ngành đề nghị Quý Trung tâm tạm dừng việc đấu giá tài sản liên quan đến Công ty Metacor để tránh sự chồng chéo trong quá trình xử lý tài sản của Công ty Metacor, tránh làm thất thoát tài sản, lợi ích của các bên liên quan, chờ kết luận của Đoàn liên ngành và ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh”.

Như vậy, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Metacor cũng như các doanh nghiệp là đối tác của công ty này, ngoài việc Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang khẩn trương xác minh điều tra dấu hiệu tẩu tán tài sản của Công ty Metacor tại kho Phú Mỹ và kho Mỹ Xuân.

Việc Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc xác minh làm rõ sự việc, đã thể hiện rõ sự quan tâm sát sao trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp và thượng tôn pháp luật. Qua đó, tạo niềm tin và sự đồng tình của các doanh nghiệp cũng như dư luận xã hội.

Trao đổi với phóng viên liên quan đến thông tin này, ông Nguyễn Văn Vinh – Giám đốc Công ty TNHH Trường Vinh cho biết: “Đến nay Công ty Metacor đang nợ chúng tôi số tiền 15 tỷ đồng, vì vậy khi biết thông tin số tài sản của công ty này có dấu hiệu bị tẩu tán trái phép khiến chúng tôi rất hoang mang, lo lắng. Việc cơ quan công an đang điều tra sự việc giúp chúng tôi yên tâm phần nào, đến nay được biết Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo như thế (tạm dừng việc đấu giá tài sản của Công ty Metacor – PV) càng khiến chúng tôi yên tâm, tin tưởng khi chờ kết quả điều tra của các cơ quan chức năng”.

Trước đó, như Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã phản ánh, ngày 27/5/2018, Công ty Metacor đồng ý, tự nguyện ký bàn giao tài sản đã thế chấp tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Bà Rịa (sau đây viết tắt là MB Bà Rịa) bao gồm hàng hóa hình thành, quyền đòi toàn bộ khoản nợ/khoản thanh toán, tiền lãi, tiền phạt, bồi thường thiệt hại và các quyền lợi khác (nếu có) của bên thế chấp được hình thành trong tương lai theo các Hợp đồng Purchase Order.

Ngoài việc bàn giao số tài sản đã thế chấp tại MB Bà Rịa, Công ty Metacor còn bàn giao cả một lượng lớn sắt, thép và nguyên vật liệu khác có giá trị nhiều tỷ đồng đang lưu trữ tại 2 kho Mỹ Xuân và kho Phú Mỹ, không phải là tài sản đảm bảo thế chấp trong các hợp đồng tín dụng giữa Công ty Metacor và MB Bà Rịa.

Ngày 11/5/2018, ông Lê Khắc Đại – Giám đốc MB Bà Rịa đã ký Thông báo số 119/MB-BRI-SME gửi Cty Metacor về việc bàn giao khoản nợ, cũng như toàn bộ số tài sản là sắt, thép, máy móc của Cty Metacor đang lưu trữ tại hai kho Phú Mỹ và kho Mỹ Xuân (Cty Metacor thuê lại của công ty Bawheng tại KCN Phú Mỹ I, TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản – Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Đông Nam Bộ (sau đây viết tắt là MBAMC – ĐNB) để quản lý và thực thiện các thủ tục thanh lý số tài sản trên theo Nghị quyết 42 của Quốc hội, để thu hồi công nợ cho Ngân hàng TMCP Quân đội.

Để thanh lý số tài sản trên, Ngân hàng TMCP Quân đội đã giao cho Trung tâm nợ quản trị thuộc Ngân hàng làm đầu mối, phối hợp với MB Bà Rịa, MBAMC – ĐNB để xử lý tài sản của Cty Metacor đã bàn giao.

Tuy nhiên, vào sáng ngày ngày 27/6/2018, khi nhân viên của MBAMC – ĐNB đi kiểm tra đột xuất tại kho Mỹ Xuân thì phát hiện số tài sản là sắt, thép, bảo ôn đã được dọn dẹp sạch sẽ, không còn trong kho này. Tiến hành kiểm tra sổ ra/vào cổng của bảo vệ công ty Bawheng cho thấy, bảo vệ công ty này chỉ ghi vào sổ ra/vào cổng 02 xe bảo ôn chứ không ghi sổ 02 xe chở sắt, thép và máy móc ra khỏi kho Mỹ Xuân (trước đó nhân viên của MBAMC – ĐNB ghi nhận tại kho Mỹ Xuân có số lượng tài sản bao gồm: 02 xe bảo ôn và 02 xe nguyên liệu là sắt, thép – PV).

Cùng ngày (27/6), nhân viên của MBAMC – ĐNB tiếp tục đi kiểm tra tài sản tại kho Phú Mỹ thì phát hiện một xe tải lớn chất đầy sắt, thép đang chuẩn bị chuyển ra ngoài. Phát hiện sự việc trên nhân viên MBAMC – ĐNB đã yêu cầu bảo vệ kho Phú Mỹ không cho xe hàng trên ra ngoài và yêu cầu hạ toàn bộ số sắt, thép trên xe xuống. Sau đó lập biên bản sự việc.

Sáng ngày 28/6/2018, nhân viên của MBAMC – ĐNB tiếp tục đến kho Phú Mỹ để kiểm tra tài sản, thì phát hiện một nhóm người đang dùng 01 xe cẩu để cẩu sắt, thép lên 02 xe đầu kéo có trọng tải 30 tấn/xe để chở ra ngoài. Nhận thấy sự việc có dấu hiệu bất thường, nhân viên của MBAMC – ĐNB đã yêu cầu bảo vệ của Công ty bảo vệ VN Long Hoàng giải thích việc ai cho phép nhóm người, cùng các phương tiện trên vào bốc xếp số sắt, thép trên thì nhân viên bảo vệ cho biết họ làm theo chỉ đạo của ông Lê Khắc Đại (?!). Tiến hành kiểm tra sổ theo dõi ra/vào cổng đối các phương tiện trên thì bảo vệ không làm thủ tục ghi nhận ra/vào cổng đối với chiếc xe cẩu và 02 xe đầu kéo trên.

Ngay sau đó, sự việc trên đã được trình báo đến Công an thị xã Phú Mỹ và Công an Đồn các Khu công nghiệp. Nhận được tin báo trên, phía công an đã có mặt tại hiện trường và cùng các bên đã tiến hành lập biên bản sự việc, đồng thời buộc nhóm người trên phải bốc dỡ toàn bộ số sắt, thép đã cẩu lên 02 xe ô tô trên xuống.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống tiếp tục thông tin sự việc.

Minh Tuấn