(NĐ&ĐS) - Phản ánh tới Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, nhiều phụ huynh Trường tiểu học Kỳ Bá (TP.Thái Bình) cho rằng bếp ăn của nhà trường phục vụ học sinh bán trú không đảm bảo chất lượng cũng như giá trị mà họ đóng góp, nhiều ý kiến cho rằng nhà trường có dấu hiệu “bớt” khẩu phần ăn của học sinh khiến phụ huynh cũng như dư luận xã hội bức xúc.

Suất ăn 13.000đ dành cho học sinh tiểu học khiến phụ huynh và giáo viên tranh cãi.

Những ngày qua dư luận xôn xao trước việc trên mạng Facebook xuất hiện đoạn clip được cho là của phụ huynh Trường tiểu học Kỳ Bá (phường Kỳ Bá, TP.Thái Bình) ghi lại hình ảnh những suất cơm trưa phục vụ học sinh bán trú tại trường này.

Theo đó, khi phụ huynh đến nhà trường vào giờ học sinh ăn trưa chứng kiến suất ăn của học sinh bán trú, họ cho rằng khẩu phần ăn trên không đảm bảo chất lượng, không đúng với giá trị mà họ đóng góp, phụ huynh nghi ngờ nhà trường có dấu hiệu bớt khẩu phần ăn của học sinh nên đã bức xúc, phản ứng gay gắt với giáo viên cũng như nhân viên bếp ăn của nhà trường.

IMG_20180314_124411

Trao đổi với PV Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, chị B.T.H có con ăn bán trú tại lớp 1A1 trường tiểu học Kỳ Bá bức xúc cho biết: “Theo mức thu của nhà trường đối với 1 suất ăn/1 học sinh bán trú thì các cháu học sinh lớp 1 và lớp 2 là 13.000 đồng/1 suất; lớp 3 là 14.000 đồng/suất; lớp 4 và lớp 5 là 15.000 đồng/suất. Tuy nhiên, trên thực tế khi chứng kiến những suất ăn hàng ngày của các cháu thì nhiều phụ huynh cho rằng nhà trường không đảm bảo chất lượng, giá trị mà chúng tôi đóng góp”.

Cũng theo chị H: “Để đảm bảo chất lượng suất ăn của các cháu đúng giá trị mà phụ huynh đóng góp, chúng tôi đã nhiều lần phản ánh và yêu cầu  nhà trường thay đổi nhà bếp mới. Tuy nhiên, khi nhà trường tổ chức họp giữa Ban giám hiệu nhà trường, phụ huynh và nhà bếp, thì phía nhà bếp “hứa” sẽ điều chỉnh lại, nhưng họ đã không giữ lời hứa khi những bữa ăn của các cháu không hề được cải thiện khiến chúng tôi thất vọng”.

kyba
Miếng chả "siêu mỏng" trong suất cơm của học sinh bán trú Trường tiểu học Kỳ Bá. Ảnh cắt từ clip.

Phụ huynh N.V.T đặt nghi vấn: “Để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm chính thuộc về Ban giám hiệu nhà trường, chúng tôi không hiểu tại sao nhà trường lại cho nhà bếp này tồn tại đến ngày hôm nay. Nếu thực sự họ quan tâm, chăm lo đến bữa ăn và sức khỏe của học sinh thì khi phụ huynh có ý kiến, Ban giám hiệu nhà trường phải điều chỉnh ngay chứ không để phụ huynh phải bức xúc và lo lắng như thế được”.

Kể lại câu chuyện vào trường quay clip bữa ăn của học sinh, chị H.T.C cho biết: “Khi mở hộp cơm của các cháu tại lớp 2A1, chúng tôi rất lo lắng khi thấy suất ăn chỉ có 2 miếng chả “siêu mỏng”, to hơn 2 đầu ngón tay và một miếng trứng tráng nhỏ cùng một ít khoai tây xào. Chứng kiến sự việc, một phụ huynh đã rơi nước mắt vì thương con, họ không nghĩ khi đến trường con mình lại phải ăn uống “kham khổ” như thế (!?)”.

Câu hỏi đặt ra, ai, đơn vị nào trúng thầu nhà bếp tại Trường tiểu học Kỳ Bá? Xác nhận với phóng viên, Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thiện  Lợi cho biết: “Người đứng tên ký hợp đồng dịch vụ nhà bếp với nhà trường là ông Nguyễn Văn Vui. Ngoài ra còn có vợ chồng ông Nguyễn Văn Kền và bà Nguyến Thị Hà là những người đầu tư cùng với ông Vui”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết hiện nay bà Nguyễn Thị Hà đang là giáo viên của Trường tiểu học Kỳ Bá, còn ông Nguyễn Văn Kền (là anh trai ông Nguyễn Văn Vui – PV) là bác sĩ đang công tác tại một bệnh viện của tỉnh Thái Bình.

ky-ba-2
Suất ăn của học sinh lớp 1 có giá 13.000 đồng/1 suất, gồm có 2 miếng chả “siêu mỏng”, 1 miếng trứng tráng nhỏ và một ít khoai tây xào. (Ảnh cắt từ clip)

Trước thông tin này, nhiều ý kiến cho rằng do bà Hà là giáo viên của nhà trường, vì thế bếp ăn trên mới được Ban giám hiệu trường này ưu ái, tạo điều kiện hoạt động như thế?

Trong một diễn biến khác, trước đó, khi mục sở thị bếp ăn của Trường tiểu học Kỳ Bá, phóng viên báo điện tử Nhân đạo và Đời sống phát hiện nhà bếp này thực hiện việc lưu mẫu thức ăn không đúng quy định của Bộ Y tế, cụ thể: “Trên bảng theo dõi, ghi thực đơn hàng ngày của nhà bếp thì ghi canh bí, nhưng mẫu lưu lại là canh su hào. Đặc biệt, trên hộp lưu mẫu thức ăn không ghi ngày, tháng và được lưu giữ “cẩn thận” trong tủ cấp đông (tủ đá)”.

Để đảm bảo chất lượng các bữa ăn bán trú và công tác chăm sóc sức khỏe của học sinh tại Trường tiểu học Kỳ Bá, chúng tôi đề nghị Ban giám hiệu nhà trường cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của bếp ăn bán trú nêu trên.

Ngoài ra, để phụ huynh yên tâm khi có con theo học và ăn bán trú tại Trường tiểu học Kỳ Bá, cũng như việc ổn định dư luận tại địa phương, đề nghị các cơ quan chức năng TP. Thái Bình sớm vào cuộc làm rõ trách nhiệm của Ban giám hiệu Trường tiểu học Kỳ Bá trong việc quản lý, giám sát hoạt động của bếp ăn trên, đồng thời làm rõ những nghi vấn có hay không việc bớt khẩu phần ăn của học sinh bán trú tại trường này.

B.T