(NĐ&ĐS) - Con dấu của công ty TNHH Xây dựng HaLô (Cty HaLô) là mẫu dấu được đăng tải trên cổng thông tin quốc gia ngày 21/6/2016 và chỉ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22/6/2016. Vậy nhưng trước đó, ngày 20/6/2016, lại xuất hiện một giấy ủy quyền và một văn bản chấm dứt việc ủy quyền có đầy đủ chữ ký và dấu của Cty HaLô (?).

Lập “khống” văn bản?

Cty HaLô có trụ sở tại số 35 - M2 phố Trần Kim Xuyến, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, được thành lập ngày 20/6/2016 với số vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Số vốn trên do 2 thành viên cùng góp là ông Lưu Thái D. (ở ngụ tại TP Hồ Chí Minh) chiếm 70% và ông Trần Hùng (ở Hà Nội) góp 30%.

Trong đó, ông Lưu Thái D. là người đại diện theo pháp luật của Cty HaLô, giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên. Ông Trần Hùng giữ chức vụ Giám đốc. Riêng khoản tiền lưu động để bảo đảm cho Cty hoạt động là của ông Lưu Thái D.

ủy quyền
Giấy ủy quyền của ông Trần Hùng cho con trai là Trần Quốc Huy (hiện là chuyên viên của Ban Quản lý dự án thuộc Văn phòng Quốc hội) quản lý điều hành Cty HaLô

Theo hồ sơ, sau khi được thành lập, ông Trần Hùng (SN 1956, hiện đang nghỉ hưu) đã lập tức viết giấy ủy quyền số 01/2016/UQ-HL ngày 20/6/2016 cho con trai là anh Trần Quốc Huy trực tiếp điều hành Cty HaLô.

Đáng nói, ngay trong ngày 20/6/2016, ông Trần Hùng lại có “văn bản chấm dứt việc ủy quyền” đối với anh Huy trong việc điều hành Cty HaLô.

IMG_1751
Cùng ngày 20/6/2016, ông Trần Hùng lại có văn bản chấm dứt việc ủy quyền việc điều hành Cty đối với Trần Quốc Huy

Điều lạ lùng ở đây là con dấu của Cty HaLô là mẫu dấu được đăng tải trên cổng thông tin quốc gia ngày 21/6/2016 và chỉ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 22/6/2016, trong khi những văn bản trên mà ông Hùng ký đều ghi là ngày 20/6/2016 (?).

Liệu hai văn bản trên có được ký và đóng dấu đúng ngày 20/6/2016 không? Hay hai văn bản đó được “chế biến” lại để cho hợp thức hóa cho các tài liệu, hồ sơ nào đó?

IMG_2159
Việc sử dụng con dấu của Cty HaLô có hiệu lực từ ngày 22/6/2016

Cán bộ công chức quản lý điều hành Cty

Trao đổi với phóng viên, ông D. cho biết: Ông biết anh Huy (con trai ông Trần Hùng) trước, từ những lần anh Huy đến phòng trưng bày của Cty ông D. tại TP Hồ Chí Minh để xem và mua hàng. Ông Huy đã chủ động giới thiệu mình làm ở Ban Quản lý dự án Văn phòng Quốc hội, có nhiều mối quan hệ làm ăn.

Vì thế, ông D. và anh Huy đã cùng hợp tác làm ăn và thành lập Cty HaLô. Tuy nhiên, người đứng tên góp vốn trên đăng ký kinh doanh của Cty HaLô không phải là anh Huy mà là ông Trần Hùng.

Theo ông D., thực tế ông D. góp tới 8,5 tỷ đồng (chiếm 85% vốn điều lệ), ông Hùng chỉ góp 1,5 tỷ đồng (chiếm 15% vốn điều), chứ không phải như trên đăng ký kinh doanh, ông D. chiếm 70% còn ông Hùng chiếm 30% số vốn góp.

Ông D. cho biết thêm, sau khoảng một năm hoạt động, nhận thấy cách quản lý tài chính và điều hành của bố con anh Huy có nhiều khuất tất nên từ tháng 5/2017, ông D. đã ủy quyền cho bà Nguyễn Ngọc H. trực tiếp giữ quyền điều hành Cty.

Quá trình điều hành, bà H. phát hiện nhiều sai phạm của anh Huy trong công tác quản lý tài chính, sắp xếp nhân sự ở Cty HaLô. Cụ thể, Cty HaLô đã trở thành một Cty gia đình với giám đốc là ông Trần Hùng, con gái ruột là chị Trần Thị Mỹ Hạnh (SN 1980) giữ chức Trưởng phòng nhân sự, giữ giấy phép và con dấu. 

IMG_2156
Trụ sở Cty TNHH xây dựng HaLô tại Hà Nội

Lạ là, ông Hùng với tư cách là giám đốc điều hành, thường xuyên ký các văn bản giấy tờ nhưng hầu như lại không thấy xuất hiện ở văn phòng bao giờ.

Trong khi, anh Huy không phải là người của Cty HaLô nhưng lại được các nhân viên Cty biết đến với vai trò là “sếp”.

Nhân viên N.L.N., một trong những nhân viên cũ của Cty HaLô cho biết, họ chỉ biết đến anh Huy tham gia điều hành Cty chứ chưa bao giờ thấy mặt ông Trần Hùng.

Theo nhân viên này, “Chỉ nghe tên ông Trần Hùng chứ chưa bao giờ thấy mặt. Suốt 2 năm trời, không hề thấy ông Trần Hùng xuất hiện. Đến cả số điện thoại của ông Hùng cũng không ai biết ngoài chị Hạnh (trưởng phòng nhân sự) và anh Huy là con ruột của ông Hùng. Ngược lại, chắc chắn ông Hùng cũng không biết mặt bất kỳ nhân viên nào của Cty HaLô”.

Điều 37 luật phòng chống tham nhũng năm 2005 quy định: Cán bộ, công chức, viên chức không được thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp tư nhân, Cty TNHH, Cty cổ phần,….

Với vai trò của mình tại Cty HaLô, anh Trần Quốc Huy liệu có vi phạm quy định này không?

Một căn cứ khác chứng minh việc anh Huy tham gia điều hành Cty HaLô là tờ phiếu chi số PC331 ngày 20/5/2017 được anh Huy ký với tư cách là giám đốc Cty (!?).

Được biết, anh Trần Quốc Huy hiện đang là chuyên viên của Ban Quản lý dự án thuộc Văn phòng Quốc hội. Ban quản lý dự án này hiện đang nắm giữ, thực hiện nhiều dự án xây dựng, cùng ngành nghề và lĩnh vực hoạt động của Cty HaLô.

Phóng viên đã liên hệ với anh Trần Quốc Huy để xác minh và làm rõ thông tin nhưng anh Huy từ chối trả lời và ủy quyền cho một luật sư là bà Lê Thị Thu Hà đến làm việc. 

Thông tin chi tiết buổi làm việc và những diễn biến tiếp theo của vụ việc sẽ được Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đăng tải trong các bài viết tiếp theo.

Nguyễn Tuấn - Hưng Nguyễn