(NĐ&ĐS) - Thời tiết lạnh và thậm chí có tuyết ở một số địa phương khiến bạn hào hứng xách ba-lô và đi khám phá những vùng đất nơi tuyết rơi. Thế nhưng hãy cẩn thận vì thời tiết cực lạnh có thể khiến chiếc điện thoại của bạn "một đi không trở lại".

Smartphone là những sản phẩm có khả năng chịu lạnh tốt hơn chịu nóng, tuy nhiên thời tiết cực lạnh cũng có tác động không tốt tới thiết bị yêu quý của bạn. Những nghiên cứu đã chứng minh rằng các thiết bị Android chịu lạnh giỏi hơn nhiều so với iOS, thế nhưng ở nhiệt độ -40 độ, các thiết bị này sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn để chống chọi với cái lạnh.

Thế nhưng chẳng cần phải chờ đến -40 độ, thời tiết mấy ngày nay đã đủ khiến chiếc smartphone của bạn gặp phải các vấn đề do tác động của hơi lạnh. Dưới đây là 5 vấn đề thường gặp của smartphone trong thời tiết cực lạnh.

Cạn pin hoặc chết pin

Cạn pin là một trong những tác động lập tức tới smartphone trong thời tiết lạnh. Trong thời tiết cực lạnh, các thiết bị có thể lập tức tắt khi cục pin bên trong bị cạn. Nếu gặp phải thời tiết cực lạnh kéo dài, pin của smartphone có thể chết hẳn.

using-iphone-4s-with-proporta-touch-screen-gloves-1478857683852

Vấn đề với màn hình

Các smartphone với màn hình LCD dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh hơn màn hình AMOLED. Với màn hình LCD, người sử dụng có thể gặp phải tình trạng cảm ứng chậm, hay chữ và màu sắc bị nhòe.

Lỗi cấu phần bên trong máy

Trong thời tiết lạnh smartphone có thể gặp phải một số vấn đề với các bộ phận bên trong ví dụ như khó nhận SIM hoặc một loạt các vấn đề về chức năng.

Tổn hại vật lý với các bộ phận bên trong và bên ngoài

Như đã nói ở trên, thời tiết cực lạnh có thể khiến cho các bộ phận của smartphone, cả bên trong và bên ngoài, trở nên cứng hơn, khiến máy bị một số tổn hại vật lý như màn hình bị lóa, rung. Chỉ cần một cú rơi hoặc va chạm có thể khiến màn hình dễ nứt vỡ hơn hoặc hỏng hóc các bộ phận bên trong. Nếu thiết bị phải chịu nhiệt độ cực lạnh kéo dài có thể gây ra những hỏng hóc vĩnh viễn, đặc biệt là khi máy được để ở chế độ ngủ.

Ngưng tụ chất lỏng dưới màn hình

Smartphone có thể gặp tình trạng ngưng tụ chất lỏng bên dưới màn hình nếu được sử dụng trong thời tiết ấm ngay sau khi vừa được đặt trong môi trường cực lạnh trong một thời gian dài. Chất lỏng này sẽ gây hỏng hẳn màn hình hoặc làm màn hình bị nhòe và khó đọc.

Các nhà chuyên môn khuyên người dùng điện thoại ở các khu vực quá lạnh nên giữ ấm thiết bị của họ trong túi hoặc hạn chế sử dụng ngoài trời. Hãy để điện thoại trong các túi áo hoặc túi quần mà gần sát cơ thể tận dụng được hơi ấm của cơ thể. Bảo vệ điện thoại bằng các bao đựng dày, có khả năng chống nước và chống va đập. Không để điện thoại trong xe, nếu để lâu sẽ hỏng hóc vĩnh viễn. Nên dùng tai nghe có mic để tránh phải lấy điện thoại ra khỏi túi. Sạc pin đầy đủ trước khi ra khỏi nhà để tránh máy bị cạn kiệt pin. 

Thùy Linh (t/h)