(NĐ&ĐS) - Sau hàng loạt bê bối liên tiếp, liệu Facebook có bị người dùng "ghẻ lạnh"?

Theo một khảo sát mới của Trung tâm nghiên cứu Pew hôm thứ 4 vừa qua, nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang dần mất đi một số lượng lớn người dùng trẻ khi họ đã xóa ứng dụng khỏi điện thoại thông minh của họ trong một năm qua.

Cuộc khảo sát cho thấy, 44% người dùng trong độ tuổi từ 18-29 đã xóa ứng dụng của Facebook khỏi điện thoại của họ trong 12 tháng qua và khoảng 42% đã tạm ngừng sử dụng mạng xã hội này trong vài tuần hoặc hơn thế.

Nghiên cứu này được công bố trong khi Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg đang phải đứng trước phiên điều trần của Quốc hội Mỹ hôm thứ tư vừa qua về cách Facebook xử lý những nội dung chính trị nhạy cảm trên ứng dụng này.

sheryl-sandberg
Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg.

Hồi đầu năm nay, Facebook cũng đã đứng trước cuộc khủng hoảng lớn chưa từng có khi dính vào bê bối thu thập thông tin cá nhân của người dùng một cách bí mật và tuồn những thông tin đó cho bên thứ ba. Ngoài ra, Facebook còn dính cáo buộc là nơi mà các tổ chức khủng bố cực đoan hoạt động rầm rộ và liên hệ với nhau qua tổ chức này.

Pew đã khảo sát hơn 3.400 người dùng Facebook ở Hoa Kỳ vào tháng 5 và tháng 6 và nhận thấy rằng, hơn 54% người dùng từ 18 tuổi trở lên đã điều chỉnh cài đặt bảo mật của họ vì lo ngại về quyền riêng tư. Trong khi chỉ một phần ba người dùng ở độ tuổi trung niên làm vậy.

Số lượng người trẻ đã xóa ứng dụng Facebook của họ cao gấp 4 lần so với người dùng từ 65 tuổi trở lên, với khoảng 12% người dùng bỏ ứng dụng trong 12 tháng qua.

Cuộc khảo sát cũng cho biết, trong số những người dùng đã tải xuống dữ liệu cá nhân của họ từ nền tảng Facebook, gần một nửa trong số đó đã từ bỏ ứng dụng từ điện thoại di động. Trong khi đó, đa số người dùng với gần 79% chọn mức độ bảo mật cao hơn trong cài đặt bảo mật của họ từ sau vụ bê bối Cambridge Analytica.

Mỹ Linh / Theo Tân Hoa Xã