(NĐ&ĐS) - 30 thùng rác thông minh có nhiều tính năng độc đáo và thiết thực như phân loại rác và chiếu sáng bằng decal phản quang để dễ nhận biết vào ban đêm, sẽ được lặp đặt tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm trong thời gian tới.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm giải quyết tình trạng rác thải ở các khu vực du lịch trọng điểm. Một số thùng rác được thiết kế đặc biệt với tấm pin nặng lượng mặt trời để tạo nguồn điện sạc pin điện thoại.

anhdaidien_thủngacthongminh
Thùng rác có khả năng sạc pin điện thoại bằng năng lượng mặt trời

Những ứng dụng thân thiện của thùng rác nhằm mục đích xóa bỏ định kiến của người dân về thùng rác không sạch sẽ và thiếu mỹ quan. Dự kiến những thùng rác này sẽ được đặt tại khu vực phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm.

Được biết, sản phẩm này được Công ty Bridgestone Việt Nam trao tặng cho thủ đô Hà Nội với mục đích nhằm vận động, khuyến khích người dân bỏ rác đúng nơi quy định và giữ gìn nguồn nước sạch, cùng chung tay giữ gìn vẻ đẹp cổ kính giàu văn hóa lịch sử nhưng cũng rất hiện đại và văn minh của thủ đô Hà Nội.

Bên cạnh đó, để chung tay giải quyết vấn đề ô nhiễm sông hồ, Bridgestone cũng trao tặng và lắp đặt 05 bộ xe đạp lọc nước (mỗi bộ gồm hai xe đạp lọc nước và thùng lọc) cho UBND quận Đống Đa. Những chiếc xe đạp này hoạt động theo cơ chế dùng sức đạp của người tập chuyển hóa thành dòng điện tác động đến bộ lọc nước và dẫn dòng nước sạch trở về hồ. Với xe đạp lọc nước, người dân vừa có thể đạp xe tập thể dục vừa góp phần lọc sạch nguồn nước.

Tuyết Nga