(NĐ&ĐS) - Facebook vừa xác nhận rằng, họ đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng mình, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.

"Chúng tôi đang phát triển công nghệ trợ lý giọng nói và AI, có thể hoạt động trên toàn bộ các sản phẩm AR/VR của chúng tôi bao gồm Portal, Oculus và các sản phẩm trong tương lai" - một phát ngôn viên của Facebook chia sẻ với tờ Reuters. Rõ ràng, điều khiển giọng nói khá quan trọng với các thiết bị AR và VR, bởi chúng thường không được sử dụng kết hợp với bàn phím, chuột và màn hình cảm ứng.

104815500-GettyImages-84089804-3405-5395-1555555120
Facebook có thể sớm ra trợ lý ảo riêng. Ảnh: CNBC.

Một số chuyên gia dự đoán, Facebook có thể đưa trợ lý ảo lên loa thông minh tự sản xuất, thiết bị trò chuyện video Portal, tai nghe Oculus hoặc dự án khác trong tương lai. Phương án đầu tiên có khả năng xảy ra cao nhất khi đội ngũ phát triển được cho là đã liên hệ với các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng loa thông minh để thử nghiệm sản phẩm mới.

Thông tin về trợ lý ảo của Facebook vừa được tiết lộ bởi tờ CNBC vào sáng ngày hôm nay. Nó được phát triển bởi một nhóm lập trình viên tại thành phố Redmond, Washington từ đầu năm 2018. Theo CNBC, Facebook được cho là đã liên hệ với các nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng loa thông minh và có lẽ sẽ sớm ra mắt một sản phẩm chuyên dụng trong thời gian tới.

Nếu ra mắt, trợ lý ảo và loa của Facebook sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ những đối thủ đã khẳng định tên tuổi như Amazon hay Google. Theo eMarketer, hai hãng này đang tiến xa trong thị trường loa thông minh khi chiếm lần lượt 67% và 30% thị phần tại Mỹ năm 2018.

Đây không phải là lần đầu tiên Facebook phát triển trợ lý thông minh. Năm 2015, mạng xã hội đã tung ra trợ lý M dùng AI cho ứng dụng Messenger, có khả năng gợi ý theo tình huống cụ thể. Tuy nhiên, nó được đánh giá là quá phụ thuộc vào thói quen người dùng và Facebook cũng không mặn mà trong việc nâng cấp về sau. Kết quả là M đã bị "khai tử" năm ngoái.

Tháng 11/2018, mạng xã hội của Mark Zuckerberg bắt đầu bán thiết bị trò chuyện video Portal, cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi video bằng Messenger. Nó cũng hỗ trợ các lệnh đơn giản khi nói "Hey Portal", nhưng không thể xử lý tác vụ phức tạp. Tuy vậy, nhờ trang bị Alexa của Amazon, nhược điểm này đã được khắc phục phần nào.

P.V