(NĐ&ĐS) – Dư luận tại thành phố Thái Nguyên đang rất bức xúc trước việc một doanh nghiệp tư nhân đã và đang cho xây dựng 3 tòa nhà cao tầng trên diện tích hàng ngàn m2, khi chưa được cấp phép xây dựng theo quy định.

Theo nội dung phản ánh, ngày 20/01/2017 Doanh nghiệp tư nhân Trung tâm dịch vụ thương nghiệp và xây lắp (sau đây viết tắt là DNTN Trung tâm DVTN&XL) được Sở Xây dựng Thái Nguyên cấp Giấy phép xây dựng số 02/2017/GPXD, cho phép xây dựng công trình tòa nhà POMIHOA bao gồm: 01 tầng hầm + 21 tầng nổi + 01 tầng kỹ thuật + 01 tầng mái. Vị trí xây dựng: Thửa đất số 486, tờ bản đồ số 24, tại tổ 27, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Hiện, tòa nhà POMIHOA đã hoàn thiện xây dựng phần thô, đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình.

20190709_094659
Tòa nhà POMIHOA1 đã xây xong phần thô đang trong giai đoạn hoàn thiện công trình.

Mục đích ban đầu việc đầu tư xây dựng công trình trên để làm trung tâm thương mại, cho thuê văn phòng. Tuy nhiên, do chủ đầu tư xin chuyển đổi công năng tòa nhà trên thành bệnh viện, vì vậy dự kiến sẽ xây thêm 3 tòa nằm sát tòa POMIHOA tạo thành khối tòa nhà liên hoàn. Hiện, hồ sơ chuyển đổi công năng công trình này đang chờ cấp có thẩm quyền tỉnh Thái Nguyên phê duyệt.

Điều đáng nói ở đây, mặc dù hồ sơ trên chưa được phê duyệt nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên triển khai xây dựng bổ sung 3 tòa nhà (POMIHOA 2, 3, 4) mà chưa được cấp phép xây dựng theo quy định.

2
Tòa POMIHOA2 hiện nay đã xây xong tầng 3 nhưng chưa được cấp phép xây dựng.

Qua quan sát thực tế của PV baonhandao.vn tại dự án trên, hiện 3 tòa POMIHOA 2, 3, 4 đã xây xong tầng thứ 5 nhưng chủ đầu tư không hề bị chính quyền ‘tuýt còi’. Vậy, dấu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương trước công trình vi phạm trên? Ngoài ra, cần phải nói rằng để hoàn thành khối lượng xây dựng công trình trên, thì thời gian thi công phải diễn ra nhiều tháng trước đó, vậy nên đứng ở góc độ quản lý nhà nước thì lãnh đạo phường Phan Đình Phùng không thể không biết tình trạng trên.

3
Tương tự tòa POMIHOA4 đã xây xong tầng 4 khi chưa được cấp phép.

Theo tài liệu mà PV thu thập được, tháng 4/2019 UBND phường Phan Đình Phùng đã lập biên bản làm việc (không đề ngày) liên quan đến những sai phạm tại công trình tòa nhà POMIHOA. Tuy nhiên, sau đó UBND phường không có bất cứ chế tài nào xử lý vi phạm, đây có phải là điều bất thường?  

Về nội dung trên, PV baonhandao.vn đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Đặng Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND phường Phan Đình Phùng. Trả lời câu hỏi của PV về nguyên nhân tại sao phường không ra quyết định giải quyết, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng đối với công trình nêu trên? Ông Sơn lý giải rằng: “Về lĩnh vực xây dựng tôi đã ủy quyền toàn bộ, trong đó có cả việc ra quyết định xử phạt cho một đồng chí Phó chủ tịch phường, nên tôi chưa nắm được (!?)”.

4
Tòa POMIHOA 3 đã xây xong tầng 5 khi chưa được cấp phép, nhưng chủ đầu tư không hề bị chính quyền xử lý vi phạm.

Ô hay, sao ông Chủ tịch Đặng Ngọc Sơn lại nhanh quên thế nhỉ? Bởi trong một biên bản làm việc liên quan vào tháng 4/2019, chính ông Sơn là người đại diện cho chính quyền phường. Vậy nguyên nhân nào khiến ông không nhớ, không nắm được sự việc hay vị chủ tịch này đang ‘né’ trách nhiệm?

20190709_100510
Biên bản làm việc về những vi phạm của dự án trên do UBND phường Phan Đình Phùng lập tháng 4/2019.
20190709_100451
Bản vẽ thiết kế vị trí xây dựng của dự án.

Để làm rõ hơn sự việc, PV baonhandao.vn đã liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Hoàng Mác, Phó chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên, được giao phụ trách mảng xây dựng, đô thị... để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, đã hơn 1 tuần trôi qua vị lãnh đạo này vẫn chưa bố trí được lịch làm việc với PV.

Trở lại với công trình vi phạm trên, người dân địa phương nhận định đây là công trình xây dựng không phép điển hình cho kiểu "con voi chui lọt lỗ kim" tại thành phố Thái Nguyên. Điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn, rằng: Ai đã cố tình lờ đi để cho “con voi” lần mò “chui lọt lỗ kim” (!!?).

Ngọc Tuấn