(NĐ&ĐS) – Liên tiếp bị xử phạt vì vi phạm trật tự xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn “ung dung” tiến hành thi công và hoàn thành công trình. Trong khi chính quyền địa phương lại “phớt lờ” phản ánh và cảnh báo của người dân về mối nguy hiểm tiềm ẩn từ công trình vi phạm này.

Dự án Chung cư Khang Gia (phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) xây dựng theo quyết định số 103/QĐ-SXD-PTN ngày 25/ 9/2008, khởi công xây dựng ngày 15/1/2010, đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng tháng 5/2014 tại địa chỉ số 377 đường Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú. Chủ đầu tư công trình là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia (Cty Khang Gia).

Trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư liên tục vi phạm quy định của pháp luật về xây dựng.

khang-gia-2
Chung cư khang Gia Tân Hương tại số 377 đường Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú.

Cụ thể: Tháng 3/2011, thanh tra xây dựng quận Tân Phú phát hiện Chủ đầu tư đã tự ý tăng diện tích xây dựng tại tầng hầm thêm 191m2 so với thiết kế được phê duyệt; Tháng 7/2013, cơ quan chức năng lại phát hiện Chủ đầu tư tự ý chia nhỏ căn hộ, tăng 49 căn so với Quyếtđịnh phê duyệt điều chỉnh dự án số 94/QĐ-SXD-TĐDAngày 25/12/2012.

Không dừng lại ở đó, ngày 8/8/2016 Thanh tra Sở Xây dựng lại phát hiện Công ty Khang Gia xây dựng lấn chiếm khu vực công cộng như phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, nhà giữ trẻ, lấp các ô thông tầng và cầu thang bộ từ tầng trệt lên tầng lửng, chia nhỏ các phòng dịch vụ hồ bơi tầng 2 thành 71 căn hộ (gồm 65 căn hộ, 4 kiốt, 01 phòng làm việc của Ban quản lý chung cư và 01 phòng phục vụ hồ bơi). Việc xây dựng chia nhỏ thành 71 căn hộ trái phép trên diện tích công cộng gần 3000m2 chủ đầu đã bán hết để thu lợi riêng.

Nguy hiểm hơn là phần xây dựng trái phép này Công ty Khang Gia không thực hiện việc kiểm định kết cấu chịu lực để công trình đảm bảo đủ khả năng chịu lực an toàn đối với các nội dung thay đổi so với thiết kế đã được phê duyệt, vi phạm Khoản 1 Điều 28 Nghị định 49/2008/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2008 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình.

Trước những việc làm sai trái của chủ đầu tư, các cơ quan quản lý nhà nước (Thanh tra Sở Xây dựng, UBND quận Tân Phú, UBND phường Tân Quý) chỉ dừng lại ở việc lập biên bản, ban hành quyết định đình chỉ thi công mà không áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn trong quy định cho phép của pháp luật là ngừng cung cấp điện, nước, vi phạm Nghị định số 180/2007/NĐ- CP ngày 7 tháng 12 năm 2007 của Chính phủ.

Đáng nói, ngay từ ngày đầu tiên Chủ đầu tư vi phạm thi công sai với hồ sơ thiết kế được phê duyệt, cư dân đã kiến nghị với các cơ quan chức năng nhưng không cơ quan nào chỉ đạo “chốt chặn” không cho người, máy móc, vật tư xây dựng vào công trình và tổ chức cưỡng chế, dẫn đến chủ đầu tư tiếp tục thi công hoàn thiện các căn hộ còn lại và đưa vào sử dụng.

khang-gia-1
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng ban Quản trị Chung cư Khang Gia Tân Hương chỉ màng ngăn cháy Sprinkler hở tại tầng hầm không kết nối liên động với hệ thống báo cháy mà đã được nghiệm thu tầng hầm. 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban Quản trị chung cư Khang Gia, cho biết: "Kể từ khi nhận bàn giao căn hộ vào ở đến nay, cư dân chung cư Khang Gia luôn sống trong nơm nớp lo sợ cho sự an toàn tính mạng. Qua 2 lần UBND thành phố Hồ Chí Minh cho điều chỉnh cơ cấu căn hộ, dự án đã tăng thêm 1/3 tổng số căn hộ (106 căn, từ 232 căn lên 338 căn), diện tích tầng hầm tăng lên 191m2. Cùng với việc Chủ đầu tư còn tự ngăn nhỏ thêm khu vực công cộng thành 71 căn nữa thì tổng số căn hộ tăng thêm là 177 căn, gần gấp đôi số căn hộ so với bản phê duyệt thiết kế ban đầu. Điều này đe dọa nghiêm trọng đến công tác an toàn chịu lực của cả công trình".

khang-gia-5
Căn hộ được chia nhỏ trái phép tại tầng trệt.

Ông Hùng cho biết thêm, đã đưa vào sử dụng 4 năm nhưng công trình vẫn không thực hiện kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn chịu lực và có thể xảy ra nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Thực tế, chung cư này đã đưa vào sử dụng từ tháng 5/2014 nhưng đến nay vẫn chưa tổ chức nghiệm thu chất lượng công trình, không mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, không bàn giao hồ sơ pháp lý về tòa nhà cho Ban quản trị mới, không bàn giao và có dấu hiệu chiếm dụng hoặc sử dụng trái phép quỹ bảo trì 2% (khoảng trên 8 tỷ đồng), chiếm dụng khoảng 3 tỷ đồng tiền ưu đãi thuế VAT của hàng trăm khách hàng cư dân.

Từ khi công trình khởi công xây dựng, Đội quản lý trật tự xây dựng quận Tân Phú đã 6 lần kiểm tra và phối hợp cùng UBND phường Tân Quý lập biên bản vi phạm, yêu cầu ngưng thi công.

Ngày 31/7/2017, Sở Xây dựng ban hành văn bản số 11482/SXD-TT về việc tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với Chung cư Khang Gia. Nhưng thực tế các vi phạm này vẫn tồn tại, chủ đầu tư đã bán hết những căn hộ xây dựng trái luật.

Dường như, việc theo dõi phát hiện và xử lý vi phạm thực hiện chỉ phục vụ công tác báo cáo với các cơ quan chức năng, chứ không hề ảnh hưởng hay tác động đến tiến độ thi công của dự án.

Từ tháng 1/2018 đến nay, Ban Quản trị Chung cư Khang Gia đã 3 lần gửi đơn đề nghị “cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì nhà Chung cư” tới UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời, nhiều lần gửi công văn yêu cầu UBND quận Tân Phú cung cấp hồ sơ pháp lý của tòa nhà theo quy định của thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý, sử dụng nhà Chung cư.

Vậy nhưng không hiểu vì lý do gì mà các cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương đều “bặt vô âm tín”, mặc cho cư dân mòn mỏi chờ đợi.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Long