(NĐ&ĐS) - Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng và UBND quận Cầu Giấy tiến hành kiểm tra các vi phạm về PCCC và trật tự xây dựng, mối liên hệ giữa 3 dự án: 8B Lê Trực, Discovery Complex 302 Cầu Giấy, Capital Garden 102 Trường Chinh.

Theo đó, tại văn bản số 3623 của UBND TP Hà Nội ngày 21/5/2018, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Cảnh sát PCC&CC, UBND quận Cầu Giấy kiểm tra và báo cáo thành phố, tổng hợp các vi phạm trật tự xây dựng của 3 dự án: Discovery Complex 302 Cầu Giấy, chung cư 8B Lê Trực và 102 Trường Chinh.

Đồng thời, lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan xử lý vi phạm, báo cáo trong tháng 5/2018.

anh1
Dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy chưa nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở.

Nội dung văn bản này nêu rõ, UBND TP Hà Nội đã nhận được đơn kiến nghị khẩn cấp của đại diện một số công dân mua căn hộ tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy do Công CP đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy làm chủ đầu tư (thuộc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Kinh Đô - Kinh Đô TCI).

Ngoài việc không bàn giao nhà đúng cam kết, ngày 20/4, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã tổ chức kiểm tra, nghiệm thu về PCCC đối với công trình Discovery Complex 302 Cầu Giấy; qua đó đã phát hiện tồn tại nhiều nội dung như: không đảm bảo an toàn về PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC theo quy định.

anh bai
Hồi tháng 3/2018, rất đông cư dân mua nhà tại dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy đã bức xúc căng băng-rôn phản đối trước những vi phạm của CĐT.

Tại buổi kiểm tra ngày 7/5, cơ quan Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với CĐT dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy về hành vi: “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy” (theo Khoản 6, Điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP).

Với những vi phạm trên, đoàn kiểm tra đã yêu cầu: "Chủ đầu tư dừng ngay việc đưa các hộ dân vào ở, dừng đưa công trình vào hoạt động, khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC". Đồng thời có văn bản gửi Tổng Công ty điện lực Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội đề nghị không cung cấp điện, nước sử dụng cho công trình.

Liên quan đến hàng loạt các dự án của Kinh Đô TCI triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội, không chỉ ở dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy, tại các dự án số 8B Lê Trực và Capital Garden 102 Trường Chinh, cư dân cũng đã nhiều lần treo băng rôn phản đối những sai phạm của CĐT. Các vi phạm nghiêm trọng của Kinh Đô TCI liên quan đến vấn đề PCCC và trật tự xây dựng.

anh 2
Cư dân của dự án Capital Garden 102 Trường Chinh cũng đã nhiều lần treo băng rôn phản đối những sai phạm của CĐT tại đây.

Cụ thể, tại dự án Capital Garden 102 Trường Chinh, vào cuối tháng 3/2018, cũng đã "lùm xùm" khi rất đông cư dân đã căng băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu CĐT dự án phải hoàn thiện, nghiệm thu an toàn PCCC theo đúng quy định của các cơ quan chức năng.

Đối với dự án 8B Lê Trực thì đã quá nổi tiếng là “điểm đen” vi phạm trật tự xây dựng của toàn thành phố. Hiện tại, đã được hơn 11 năm (kể từ ngày CĐT làm thủ tục đầu tư) và khoảng 3 năm tổ chức phá dỡ phần sai phạm, nhiều người dân đã bỏ tiền mua nhà tại dự án này vẫn mong mỏi chờ đợi đếm từng ngày, mà chưa thể biết bao giờ mới được nhận nhà và dọn về căn nhà mới.

CĐT dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy vi phạm quy định về PCCC

Cụ thể, những sai phạm điển hình của Dự án Discovery Complex 302 Cầy Giấy, như: Khu vực tầng 8 khối đế, tầng hầm 1, tầng 1 chưa hoàn thiện thi công các giải pháp ngăn cháy lan, thoát nạn, hệ thống PCCC và các hệ thống kỹ thuật có liên quan; đường giao thông nội bộ phục vụ chữa cháy chạy xung quanh công trình đang trong giai đoạn thi công chưa hoàn thiện; giải pháp ngăn cháy lan của một số hạng mục chưa đảm bảo theo hồ sơ thiết kế được duyệt; chưa thi công hoàn thiện giải pháp thoát nạn của nhiều hạng mục công trình…

Ngoài ra, công trình cũng chưa lắp đặt đầy đủ đèn chiếu sáng sự cố trong phòng đệm, thang bộ thoát nạn của công trình; chưa lắp đặt máy bơm cấp nước chữa cháy; các tầng trên mặt đất một số đèn chỉ dẫn thoát nạn không sáng, tầng hầm chưa bố trí đèn chiếu sáng sự cố.

Đối với hạng mục máy phát điện dự phòng, tuy đã lắp đặt 2 máy phát điện nhưng chưa kết nối với hệ thống điện cấp cho hệ thống kỹ thuật công trình. Thang máy chữa cháy chưa bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật theo đúng quy định PCCC.

Đại Lộc