(NĐ&ĐS) - Cách làm "đem con bỏ chợ" từ phía chủ đầu tư và việc quản lý có phần tắc trách từ phía cơ quan chức năng khiến khu chợ dân sinh mang đầy ý nghĩa nhân văn ban đầu đặt ra, cùng kỳ vọng về bộ mặt đô thị văn minh... như giấc mơ mãi dở dang.

Phê duyệt một đằng...

Ngày 19/5/2008, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định số 639 về việc thu hồi đất và giao đất cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bình Hưng (Cty Bình Hưng) thuê để xây dựng Chợ Trung tâm huyện Thuận Thành với tổng diện tích là 21.307,5 m2, với thời hạn là 50 năm.

Trong quá trình thực hiện dự án, ngày 18/5 và ngày 28/8/2011 Cty Bình Hưng có tờ trình số 11 và 38 gửi tới Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Thuận Thành và Phòng Công Thương đề nghị chấp thuận đầu tư dự án phát triển khu nhà ở để bán Bình Hưng, tại thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành.

Phúc đáp lại đề nghị này, ngày 09/9/2011, Sở xây dựng tỉnh Bắc Ninh ra Quyết định 218 phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lể 1/500 khu nhà ở để bán cho Cty Bình Hưng tại vị trí nêu trên.

Trong quyết định này nêu: “Tổ chức không gian kiến trúc hài hòa với các khu dân cư hiện trạng và các khu nhà ở mới lân cận. Đối với nhà ở chia lô xây dựng cao 4 tầng, đối với nhà ở có sân vườn cao 3 tầng…"

Tiếp đó, ngày 7/10/2011, UBND huyện Thuận Thành có công văn số 470 về việc chấp thuận đầu tư dự án này.

anh  6
Quyết định và công văn của cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh ghi rất rõ về việc xây dựng dự án.

Công văn này cũng nêu rõ: “Chủ đầu tư là Cty Bình Hưng. Hình thức đầu tư xây dựng là xây dựng hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu vực dự án, xây dựng toàn bộ phần thô và hoàn thiện mặt tiền nhà. Phần hoàn thiện bên trong nhà người mua sẽ tự hoàn thiện. Diện tích đất sử dụng là 7.679,87m2, tổng số 48 căn…Tiến hành thủ tục bàn giao nhà trong quý IV/2014…”

Đến ngày 29/3/2012, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định số 372, cho phép Cty Bình Hưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở để bán Bình Hưng, tại thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành (có nguồn gốc: Đất đã được Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Cty Bình Hưng thuê để xây dựng Chợ trung tâm huyện Thuận Thành theo Quyết định số 639 ngày 19/5/2008 của Chủ tịch tỉnh)”.

anh 4
Quyết định của tỉnh Bắc Ninh cho phép Cty Bình Hưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng dự án khu nhà ở để bán.

... thực hiện một nẻo

Căn cứ vào công văn 470 của UBND huyện Thuận Thành, thì chủ đầu tư là Cty Bình Hưng phải xây dựng hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong khu vực dự án, xây dựng toàn bộ phần thô và hoàn thiện mặt tiền nhà. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV vào ngày 22/3/2018, tại dự án này, toàn bộ nhà thô chưa được xây dựng, nhiều diện tích đất vẫn bỏ hoang để cỏ dại mọc um tùm.

Nhiều ngồi nhà trong dự án đã xây dựng và hoàn thiện nhưng không theo một kiến trúc nhất định, nhà 4 tầng, nhà 2 tầng... Trên vỉa hè đường giao thông trong dự án, nhiều vật liệu xây dựng được tập kết, nhiều ô đất đang xây dựng phần móng.

anh 5
Nhà xây không theo 1 kiến trúc, nhiều ô đất đang được xây dựng phần móng.
anh 3
Dự án vẫn chưa xây dựng toàn bộ nhà thô, nhiều ô đất vẫn bỏ hoang.

Cùng ngày, trao đổi với PV baonhandao.vn, ông Khúc Đình Thông, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hồ cho biết, nhiều người dân đã mua đất và tự xây dựng nhà để ở.

“Chính quyền địa phương chỉ phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình thu hồi đất và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa được bàn giao và xây dựng chưa đúng thì địa phương cũng có một phần trách nhiệm”, ông Thông thừa nhận.

Ngày 27/3/2018, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Thuận Thành. Ông Thịnh thông tin, dự án đã xây dựng được khoảng 80-90%. 

Ông Thịnh nói: “Đến nay, dự án chưa xây dựng hoàn thiện về cơ sở hạ tầng và chưa bàn giao. Huyện đã có văn bản làm việc, xử phạt nhiều lần, Thanh tra tỉnh cũng vào làm việc và đã có kết luận. Phía Cty Bình Hưng thừa nhận sai theo nội dung trong kết luận của Thanh tra tỉnh và cam kết thực hiện. Sau đó, huyện đã có biên bản làm việc với thị trấn Hồ và chủ đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện theo kết luận của thanh tra tỉnh”.

Tuy nhiên, khi PV đề cập tiếp cận văn bản, hồ sơ thì ông Thịnh cho biết hiện tại không có, sẽ tìm và cung cấp cho PV sau.

Ông Thịnh giãi bày: “Về mặt thủ tục hồ sơ thời trước tôi không biết có hay không, giờ thì không có. Qua nhiều thời, không hiểu thất lạc thế nào và cách quản lý ngày trước như thế nào. Dự án này lâu lắm rồi, cái chợ chắc không vấn đề gì, nhà ở để bán thì có kết luận của thanh tra rồi”.

Nói về việc xử lý những ngôi nhà trong dự án đã xây dựng nhưng không theo một kiến trúc nhất định, ông Thịnh phân trần: “Vì dự án chưa được bàn giao nên rất khó xử lý, chúng tôi đã tới kiểm tra, lập biên bản nhưng người dân bảo đang xây thì hết tiền…”.

Khi được hỏi về trách nhiệm trong sự việc này, ông Thịnh thẳng thắn: “Trách nhiệm thuộc về Cty Bình Hưng, vì chủ đầu tư xin phép tỉnh. Phía huyện chỉ theo dõi giám sát, khi chủ đầu tư thực hiện không đúng quyết định của tỉnh thì lập biên bản, yêu cầu làm đúng”.

Trao đổi về hướng giải quyết sự việc này, ông Thịnh cho biết: “Sẽ tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư thực hiện dự án. Bên cạnh đó sẽ tiến hành tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và yêu cầu chủ đầu tư làm đúng theo văn bản tỉnh cho phép”.

Tiếp xúc với PV, người dân nơi đây tỏ ra bức xúc bởi cách làm "đem con bỏ chợ" từ phía chủ đầu tư và việc quản lý có phần tắc trách từ phía cơ quan chức năng khiến khu chợ dân sinh mang đầy ý nghĩa nhân văn ban đầu, cùng kỳ vọng về bộ mặt đô thị văn minh... như giấc mơ mãi dở dang.

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp đến bạn đọc sau khi có phản hồi từ các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh.

Đỗ Đức