(NĐ&ĐS) - UBND TP Đà Nẵng yêu cầu cơ quan chức năng thu hồi giấy phép xây dựng đối với 36 căn biệt thự tại Khu đô thị Phú Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) của Công ty CP Đất Xanh Miền Trung (Đất Xanh Miền Trung). Tuy nhiên, Doanh nghiệp này lại cho rằng, 36 căn biệt thự này thuộc diện miễn phép xây dựng. Vậy Đất Xanh Miền Trung hay phía chính quyền Đà Nẵng đúng?

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Đất Xanh Miền Trung đã nhận chuyển nhượng (hợp pháp) 36 lô đất biệt thự trên đường Song Hào - Khu đô thị Phú Mỹ An (biệt thự ven sông Cổ Cò, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) từ 36 người dân. Tuy nhiên sau khi nhận chuyển nhượng, Đất Xanh Miền Trung tổ chức triển khai đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở biệt thự để bán, cho thuê trên cơ sở 35 Giấy phép xây dựng Nhà ở gia đình do UBND quận Ngũ Hành Sơn cấp kèm theo thiết kế do Phòng Quản lý đô thị quận Ngũ Hành Sơn thẩm tra và 1 Giấy phép xây dựng số 41/GPXD ngày 5/1/2018 do Sở Xây dựng cấp để xây căn biệt thự mẫu.

dat-xanh-mien-trung-2
36 căn biệt thự bị rút Giấy phép xây dựng của Công ty CP Đất Xanh Miền Trung.

Cơ quan chức năng nơi đây cho rằng, hành vi của Đất Xanh Miền Trung là không đúng quy định của Luật Xây dựng, vì các giấy phép xây dựng trước đây cấp riêng lẻ cho các hộ gia đình. Việc Đất Xanh Miền Trung sử dụng lại để phát triển nhà ở thương mại là không đúng. Bên cạnh đó, căn cứ Luật Nhà ở năm 2014 thì việc Đất Xanh Miền Trung nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của một số cá nhân để xây dựng nhà để bán, cho thuê thuộc trường hợp phát triển nhà ở thương mại theo dự án để cho thuê, bán của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Vì vậy, trước khi thực hiện việc triển khai đầu tư và thi công, chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục đề nghị công nhận chủ đầu tư (theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 22 Luật Nhà ở và khoản 2 Điều 18, Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ) và thủ tục đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư (theo quy định tại khoản 2 Điều 170, Luật Nhà ở và khoản 6 Điều 9 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ).

Tuy nhiên, Đất Xanh Miền Trung vẫn chưa thực hiện các thủ tục này và các căn biệt thự đã xây dựng xong phần thô. Trước những sai phạm nói trên, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Đất Xanh Miền Trung dừng thi công 36 căn biệt thự nói trên. Khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật; chấp hành xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng đối với công trình theo quy định phải lập dự án đầu tư xây dựng công trình quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng giao UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức thu hồi 35 Giấy phép xây dựng nhà ở gia đình mà UBND quận Ngũ Hành Sơn đã cấp, do các Giấy phép được cấp trên không đúng quy định của pháp luật; giao Sở Xây dựng tổ chức thu hồi 1 giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp do các giấy phép này không đúng quy định; chỉ đạo Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn theo dõi, giám sát việc ngừng thi công đối với 36 căn biệt thự của Đất Xanh Miền Trung; phối hợp với chủ đầu tư Dự án Khu đô thị Phú Mỹ An là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng 579 kiểm tra, rà soát về việc xây dựng hệ thống kè ven sông Cổ Cò, báo cáo kết quả về Sở Xây dựng và UBND TP trước ngày 20/9/2019.

Giải thích với Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống về vấn đề trên, đại diện Đất Xanh Miền Trung cho rằng, Dự án 36 căn nhà Đất Xanh Miền Trung đang thực hiện đầu tư xây dựng tại đường Song Hào thuộc Khu đô thị Phú Mỹ An, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng là một trong những dự án có 100% sổ đỏ đất ở biệt thự được sở hữu lâu dài. Các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất của 36 lô đất này được Đất Xanh Miền Trung tìm mua và chuyển nhượng hợp pháp từ 36 người dân. Khi thực hiện đầu tư xây dựng công trình nhà ở Đất Xanh Miền Trung đã thực hiện đúng các thủ tục về xây dựng như phê duyệt dự án đầu tư, lập hồ sơ thiết kế xin Giấy phép xây dựng… Đồng thời, các công trình nhà ở riêng lẻ Đất Xanh Miền Trung đang xây dựng hoàn toàn thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng theo Điểm e Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/06/2014. Công ty này cũng cho biết, họ có đề nghị Sở Xây dựng xác nhận, hướng dẫn, áp dụng Văn bản miễn giấy phép xây dựng số: 4149/SXD-CPXD ngày 14/05/2018 của Sở Xây dựng về việc xác nhận trường hợp miễn giấy phép xây dựng các công trình nhà ở tại đường Song Hào thuộc dự án Khu đô thị Phú Mỹ An.

Đất Xanh Miền Trung cũng cho rằng, trong quá trình công tác triển khai thi công xây dựng thực tế, Đất Xanh Miền Trung luôn tuân thủ theo thiết kế đô thị và quản lý kiến trúc của Khu đô thị Phú Mỹ An, tuân thủ các quy định trong xây dựng, an toàn lao động. Nhưng thực tế là phía chính quyền Đà Nẵng lại “tuýt còi” và yêu cầu dừng thi công đối với 36 căn biệt thự trên.

Lý giải của Đất Xanh Miền Trung “ngược” với những quyết định của cơ quan chức năng Đà Nẵng. Như vậy, nếu Đất Xanh Miền Trung đúng thì tức là phía cơ quan chức năng của Đà Nẵng đã hành xử sai (!?). Tuy nhiên, các căn cứ pháp lý được dẫn ra như trên cho thấy, doanh nghiệp này đang tìm cách “bao biện” mà thôi.

Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trang Anh - Hải An