(NĐ&ĐS) – Không chỉ vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng (TTXD), chủ đầu tư dự án Chung cư Khang Gia (là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia – viết tắt là Cty Khang Gia) còn liên tiếp bị xử phạt vi phạm về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Giống như lĩnh vực TTXD, công tác PCCC cả dự án chung cư Khang Gia có nhiều vi phạm khiến các cơ quan chức năng phải ra quyết định xử phạt. Vậy nhưng cứ sau mỗi lần bị xử lý thì lại có các quyết định phê duyệt điều chỉnh (?).

khang-gia-3
Phòng kỹ thuật điện đặt trong phòng đệm vẫn được nghiệm thu PCCC.

Theo nội dung văn bản số 6705/PCCC-P2 của Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh về việc An toàn PCCC đối với công trình Chung cư Khang Gia Tân Hương, ngày 24/5/2015, theo yêu cầu của chủ đầu tư, Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với công trình Chung cư Khang Gia.

Tại buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện công trình thi công một số hạng mục thay đổi so với bản vẽ thiết kế được thẩm duyệt về PCCC, có hành vi vi phạm trong lĩnh vực PCCC. Phòng Cảnh sát PCCC quận Tân Phú đã tiến hành xử phạt hành chính.

khang-gia-6
Phòng đệm cầu thang bộ thoát hiểm thiếu một lớp cửa vẫn được nghiệm thu.

Vậy nhưng chỉ 1 năm sau khi bị xử phạt, ngày 15/9/2016, Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh lại ban hành văn bản số 6471/PCCC-P2 về việc chấp thuận nội dung điều chỉnh thiết kế buồng loại thang bộ không nhiễm khói N3 thành N2 trong công trình chung cư Khang Gia.

Được biết, tháng 5/2014, Cty Gia Khang đã bàn giao căn hộ cho các cư dân vào ở. Khi vào ở, cư dân phát hiện hệ thống PCCC thi công chưa hoàn thiện và chưa được nghiệm thu, Chủ đầu tư đã thi công xong phần thô cho tiêu chuẩn loại thang bộ không nhiễm khói N3 theo thiết kế đã được thẩm duyệt nhưng chưa hoàn thiện.

Cư dân đã khiếu nại và đề nghị Chủ đầu tư hoàn thiện thi công cửa thoát hiểm phải có 2 lớp để có không gian đệm, có hệ thống tăng áp ngăn không cho khói và khí độc từ các phòng khác lan vào cầu thang thoát hiểm.

khang-gia-4
Tầng trệt không có hệ thống PCCC, đã bán cho cư dân làm kho hàng chứa vải (Ảnh chụp sáng ngày 6/6/2018).

Trong khi cư dân đang khiếu nại và yêu cầu Chủ đầu tư thi công đầy đủ theo đúng bản vẽ thẩm duyệt thiết kế về PCCC thì Cảnh sát PCCC lại ban hành văn bản chấp thuận cho điều chỉnh thiết kế PCCC.

Đáng nói, văn bản chấp thuận điều chỉnh này lại được thực hiện khi công trình đã hết tiến độ thi công hơn 2 năm, khi đó cư dân cũng đã nhận bàn giao căn hộ vào ở.

Dựa trên văn bản này, Chủ đầu tư không phải khắc phục những vi phạm trước đó mà cư dân đã khiếu nại. Đồng thời, không phải thi công thêm một lớp cửa mà giảm chi phí đầu tư cả tỷ đồng.

Việc cho điều chỉnh thẩm duyệt thiết kế PCCC của Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh có đúng quy định của pháp luật hay không? Việc điều chỉnh có ảnh hưởng đến công tác an toàn PCCC tại tòa chung cư này không?

Phần lớn cư dân Chung cư Khang Gia đều cảm thấy hoang mang tột độ khi mà Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh cấp văn bản nghiệm thu khi công trình không đủ điều kiện nghiệm thu, nhiều hạng mục chưa hoàn thiện.

Cụ thể, tại văn bản nghiệm thu số 8397/PCCC-P2 ngày 14/11/2016 cho công trình Chung cư Khang Gia Tân Hương thì tầng hầm, tầng 2 đến tầng 15 đã được nghiệm thu.

Nhưng thực tế qua các lần kiểm tra vào các ngày 13/4 và 24/5/2018, Phòng cảnh sát PCCC quận Tân Phú đều ghi nhận chưa kết nối liên động màng ngăn cháy tầng hầm vào hệ thống PCCC của chung cư. Bên cạnh đó, hệ thống cấp nước chữa cháy, máy bơm chữa cháy không kích hoạt khi để chế độ tự động (kích hoạt bằng tay).

khang-gia-1
Ông Nguyễn Mạnh Hùng trưởng ban quản trị Chung cư Khang Gia Tân Hương chỉ màng ngăn cháy Sprinkler hở tại tầng hầm không kết nối liên động với hệ thống báo cháy mà đã được nghiệm thu tầng hầm.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban quản trị chung cư, bức xúc nói: "Tại thang bộ thoát hiểm các tầng thiếu 01 cửa ngăn khói tại phòng đệm; Không có hệ thống tăng áp tại chiếu nghỉ phòng đệm, phòng kỹ thuật điện đặt trong phòng đệm; Các đường ống nhựa tại tầng hầm để xe không được đặt trong hộp kỹ thuật theo quy chuẩn về chống cháy lan; Trạm điện của chung cư không đủ công suất phục vụ cho máy bơm chữa cháy để ở chế độ tự động nên máy bơm chữa cháy bắt buộc phải kích hoạt bằng tay (điện lực Tân Phú đã đề nghị chủ đầu tư nâng cấp trạm điện) vậy mà công trình vẫn được nghiệm thu về PCCC".

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng Ban Quản trị Chung cư Khang Gia Tân Hương, cho biết: "Ngày 13/5/2018, tại hội nghị bất thường Chung cư Khang Gia Tân Hương, toàn thể cư dân đã thống nhất sẽ khởi kiện vụ án hành chính theo quy định của Luật Tố tụng hành chính trong tháng 6/2018".

Theo ông Hùng, trường hợp Cty Khang Gia không trả hơn 8 tỷ đồng (2% phí bảo trì Chung cư) thì Ban quản trị sẽ có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự để bảo vệ quyền lợi của cư dân.

Mặc dù, chung cư được đưa vào sử dụng từ tháng 5/2014, tầng 1 và tầng lửng vẫn không có hệ thống PCCC, không mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho toàn chung cư (chủ đầu tư thi công sai bản vẽ thẩm duyệt thiết kế PCCC, xây khu thương mại, nhà trẻ thành căn hộ) nhưng cơ quan cảnh sát PCCC chưa có văn bản nào đình chỉ hoạt động.

 Ngày 13/4/2018, tại buổi kiểm tra trực tiếp tại chung cư của phòng Cảnh sát PCCC quận Tân Phú, cư dân đã có ý kiến về việc không có hệ thống PCCC tầng 1 và tầng lửng. Đại diện phòng Cảnh sát PCCC quận Tân Phú đã trả lời: 2 tầng đó chưa có văn bản nghiệm thu nên không kiểm tra được mà chỉ ghi nhận hiện trạng để báo cáo cấp trên. Đồng thời cho biết, sau đợt kiểm tra này sẽ trình lãnh đạo Cảnh sát PCCC ra quyết định đình chỉ hoạt động.

khang-gia-7
Hệ thống ống nhựa tầng hầm không được đặt trong hộp kỹ thuật vẫn nghiệm thu PCCC.

Thiết nghĩ, công tác PCCC phải được quản lý, thực hiện nghiêm túc và quyết liệt vì sự an toàn của hàng trăm hộ dân, chứ không thể để khi xảy ra hỏa hoạn rồi mới quy trách nhiệm. Cơ quan chức năng cần sớm làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức về công tác PCCC tại Chung cư Khang Gia.

Liên quan tới dự án chung cư Khang Gia, Báo điện tử Nhân đạo và đời sống đã gửi công văn số 68 ngày 18/4/2018 tới UBND TP Hồ Chí Minh. Ngày 21/4/2018 UBND TP có công văn khẩn số 4414/VP-ĐT chỉ đạo các Sở ngành thành phố rà soát và báo cáo.

Đến nay đã gần 2 tháng nhưng Báo vẫn chưa nhận được trả lời cụ thể từ phía UBND TP Hồ Chí Minh, mặc dù đã nhiều lần liên hệ làm việc.

Sự “thờ ơ” và thiếu trách nhiệm của UBND TP Hồ Chí Minh trước quyền lợi và an toàn tính mạng của 338 hộ dân Chung cư Khang Gia khiến nhiều người dân không khỏi lo lắng, nhất là khi tòa chung cư đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn PCCC.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Long