(NĐ&ĐS) - Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, vệ sinh không đảm bảo có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư đại trực tràng... Thế nhưng những quán nướng vẫn luôn đông kín khách vào mỗi tối.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng có rất nhiều cảnh báo về nguồn gốc của các món nướng vỉa hè như nầm dê, chân gà, dạ dày, lòng lợn… Tuy nhiên, vào các buổi tối, đặc biệt là dịp cuối tuần, tại các quán nướng vỉa hè ở Hà Nội vẫn nườm nườm khách.

foody-mobile-donuong-jpg-748-636124732792078482
Ảnh minh họa

Không chỉ quán vỉa hè, những quán nướng Hàn Quốc, Nhật Bản với chi phí khá cao vẫn hút khách bởi phong cách cũng như cách tẩm ướp lạ miệng của quán. 

Theo thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, tháng nào các lực lượng của Chi cục cũng phát hiện và bắt giữ từ 4 đến 5 vụ vận chuyển số lượng lớn các loại thực phẩm không nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng đã bốc mùi. Trong đó, chủ yếu là những món đồ mà dân nhậu thích ở các quán nướng như nội tạng, chân gà... 

Đó là còn chưa kể việc ăn đồ nướng không đúng cách còn gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Trường hợp của chị Trần Thị H. sinh năm 1990, hiện đang sống tại Hà Nội là một điển hình. Chị cho biết đến giờ vẫn chưa thể tin được rằng mình lại mắc căn bệnh ung thư đại trực tràng di căn sang gan. Suy nghĩ lại lối sống của mình, chị H. cho biết rất thích ăn thịt nướng, đồ uống giải khát... Và khi bị bệnh chị mới tìm hiểu về căn bệnh mình đang mắc, thật chua xót khi biết các yếu tố khiến bệnh dễ mắc chị đều có, trừ hút thuốc lá.

Ý kiến các chuyên gia:

Theo các chuyên gia, Ung thư đại trực tràng được cảnh báo là căn bệnh ung thư nguy hiểm đường tiêu hoá và đặc biệt đang ngày càng trẻ hoá ở nước ta.

Việc nướng thức ăn trên bếp than hoa sẽ tạo ra nhiều khí CO, một loại khí rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu hít phải. Đồ nướng trên than hoa còn sản sinh ra chất bột nướng tạo thành hydrat cacbon bị cháy ở nhiệt độ cao, tạo ra Acrylamide - một loại chất gây ung thư. Cùng với đó, các loại thịt đỏ, gia cầm, cá, hải sản chứa Protein của cơ, khi tiếp xúc nhiệt độ cao trong thời gian lâu sẽ sản sinh chất Heterocyclic Amine (HAs) - một hợp chất có thể gây tổn thương ADN và góp phần gây ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày, đại tràng.

TS. BS Tạ Thị Tuyết Mai, trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM), cũng cho biết ,dù nướng thực phẩm theo cách nào (lò nướng điện, nướng trên than, cồn, bếp điện tử) đều có khả năng sinh ra chất độc hại.

Nhưng nếu ăn đúng cách, bác sĩ Tuyết Mai cho rằng món nướng vẫn tốt. Muốn thế, khi thực phẩm nướng bị cháy thì nên cắt bỏ phần cháy đó, không ăn thực phẩm nướng cháy đen, quá vàng cũng như quá cứng. Lúc nướng cần chú ý thời gian nướng và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, dụng cụ nướng cũng cần đảm bảo vệ sinh, an toàn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo không nên ăn quá nhiều đồ nướng, đặc biệt là những đồ nướng làm từ nguyên liệu ôi thiu không rõ nguồn gốc, tẩm ướp hương liệu hóa học. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mỗi người chỉ nên ăn vừa phải, ăn cách quãng và ăn có mức độ. Sau khi ăn đồ nướng một lần thì nên nghỉ một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể.

Tâm Hiền