Chị Hà Thị Dung (SN 1974), ở tổ 3, phường Bắc Lệnh, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai, cho rằng, nguyên nhân dẫn đến cái chết của con mình là do một số cán bộ, y, bác sỹ của phòng khám Tây Bắc và Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Lào Cai đã vi phạm các quy định về khám chữa bệnh trong quá trình điều trị bệnh nhân. Trong khi công văn của Sở Y tế gửi cơ quan CSĐT – CA TP.Lào Cai lại khẳng định, quy trình tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân là đúng cho dù nội dung công văn có sự mâu thuẫn.

Trưa ngày 23/11/2016, khoảng 12h25’, chị Dung đã đưa con trai là cháu Phạm Thái Sơn (SN 2010) tới khám tại phòng khám Tây Bắc. Các y, bác sỹ tại đây chẩn đoán cháu Sơn bị viêm túi mật và cho truyền thuốc cho cháu. Sau 8 – 10 phút, cháu có biểu hiện sốc thuốc, kêu gào, xuất hiện tím tái toàn thân, ý thức lơ mơ, da nhợt. Bác sỹ phòng khám đã rút ống truyền và hô hấp cho cháu. Khoảng 5 – 7 phút cháu tỉnh lại, bác sỹ đưa xuống BVĐK tỉnh Lào Cai.

1
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Đến 13h07 cùng ngày, cháu Sơn đã được đưa vào BVĐK tỉnh Lào Cai cấp cứu. Bác sỹ bệnh viện chẩn đoán cháu Sơn có thể bị sốc phản vệ nhưng cũng chưa loại trừ hội chứng não cấp. Bác sỹ chỉ định điều trị theo phương pháp: “Cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ, ép tim ngoài lồng ngực và bóp bóng thở máy”.  Nhưng đến 15h00 cháu Sơn đã tử vong tại bệnh viện.

Sự việc trên đã được cơ quan CSĐT – CA TP.Lào Cai điều tra. Đến ngày 30/5/2017, cơ quan CSĐT đã ra Quyết định số 28 không khởi tố vụ án. Không đồng ý với quyết định trên, bà Dung đã làm đơn khiếu nại lên VKSND TP.Lào Cai. Ngày 06/6/2017, VKSND TP.Lào Cai đã thông báo kết quả kiểm sát hồ sơ và ra Quyết định số 370/KSĐT, cho rằng cơ quan CSĐT – CA TP.Lào Cai ra quyết định không khởi tố vụ cháu Sơn bị chết tại BVĐK tỉnh Lào Cai là có cơ sở. 

Qua tìm hiểu, việc cơ quan CSĐT – CA TP.Lào Cai ra quyết định không khởi tố vụ án chủ yếu dựa trên Công văn số 489/SYT-NVY về việc trả lời cơ quan CSĐT – CA TP.Lào Cai của Sở Y tế tỉnh Lào Cai gửi đi ngày 09/5/2017. Theo đó, quy trình tiếp nhận khám và điều trị cho bệnh nhân Phạm Thái Sơn tại phòng khám Tây Bắc và khoa cấp cứu – BVĐK tỉnh là đúng.

Trong khi đó, công văn cũng nêu rõ ông Vũ Văn Toản  (người trực tiếp khám và điều trị cho cháu Sơn tại phòng khám Tây Bắc) chưa ký hợp đồng lao động với phòng khám. Tại thời điểm đó, phòng khám Tây Bắc chưa đăng ký bổ sung ông Toản là người hành nghề tại phòng khám. Việc ông Toản chỉ định siêu âm và truyền dịch cho cháu Sơn là vượt quá phạm vi hành nghề theo như Chứng chỉ hành nghề do Sở Y tế Bắc Ninh cấp ngày 05/6/2013. Như vậy, việc phòng khám Tây Bắc để một người chưa được phép hành nghề tại cơ sở tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân là vi phạm pháp luật. Vậy nhưng không hiểu vì lý do gì Sở Y tế vẫn cho rằng quy trình tiếp nhận khám và điều trị tại phòng khám là đúng (?).  

Trao đổi với PV, luật sư Phương Tuyến, Đoàn luật sư TP.Hà Nội, nhận định: Việc chị Dung không đồng ý với quyết định không khởi tố vụ án của cơ quan CSĐT-CA TP Lào Cai, thông báo kết quả kiểm sát hồ sơ và Quyết định số 370/KSĐT ngày 06/6/2017 của VKSND TP.Lào Cai,. đồng thời, có đơn kêu cứu đề nghị khởi tố vụ án là có cơ sở pháp lý.

Bởi BVĐK tỉnh Lào Cai đã không thực hiện đúng phác đồ điều trị đối với bệnh nhân bị mắc bệnh sốc phản vệ đã được Bộ Y tế hướng dẫn tại Thông tư số 08/1999/TT-BYT ngày 4/5/1999, dẫn đến cháu Phạm Thái Sơn bị tử vong. Theo quy định tại phần II, phụ lục 6 ban hành kèm theo Thông tư số 08/1999/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 4/5/1999, BVĐK tỉnh Lào Cai chỉ được tiêm thuốc Adrenaline dung dịch 1/1.000, ống 1ml = 1mg dưới da của cháu Sơn ngay sau khi xuất hiện sốc phản vệ với liều lượng: Không quá 0,3 ml (ống 1 ml (1mg) + 9 ml nước cất = 10 ml) sau đó tiêm 0,1 ml/kg) hoặc tiêm adrenaline 0,01 mg/kg. Và tiếp tục tiêm thuốc Adrenaline liều như trên 10 - 15 phút/lần cho đến khi huyết áp của cháu Sơn trở lại bình thường. Đồng thời, ủ ấm, đầu thấp chân cao, theo dõi huyết áp 10 - 15 phút/lần và phải cho cháu nằm nghiêng vì cháu bị nôn. Trường hợp, cháu sốc quá nặng, đe doạ tử vong thì ngoài đường tiêm dưới da như trên có thể tiêm Adrenaline dung dịch 1/10.000 (pha loãng 1/10) qua tĩnh mạch, bơm qua ống nội khí quản hoặc tiêm qua màng nhẫn giáp.

Vậy nhưng, các các y bác sĩ BVĐK tỉnh Lào Cai lại sử dụng thuốc không đúng với hướng dẫn trên của Bộ y tế. Cụ thể đã dùng thuốc Natriclorid 9% pha với Kaliclorid 0,5g để truyền vào tĩnh mạch, khi cháu Sơn đang bị buồn nôn, ói mửa. Mặt khác, Bộ Y tế không hề hướng dẫn dùng thuốc Kaliclorid 0,5g để truyền vào tĩnh mạch..

Tờ điều trị ngày 23/11/2016 vào 13h10 thể hiện các y, bác sỹ còn tiêm ½ ống thuốc Adrenaline, liều lượng thuốc tương đương với với thuốc của người lớn, trái với quy định tại phụ lục 6, ban hành kèm theo Thông tư số 08/1999/TT-BYT ngày 4/5/1999 của Bộ Y tế. Ngoài ra, các y bác sỹ BVĐK tỉnh Lào Cai còn tiêm ½ lọ thuốc Soli medon 40mg, ½ lọ thuốc Dimedrol 40mg, ½ lọ thuốc Mocetrol 40mg vào tĩnh mạch trong khi Bộ y tế không hướng dẫn sử dụng các loại thuốc này khi điều trị cho bệnh nhân bị sốc phản vệ.

Theo ông Tuyến, việc BVĐK tỉnh Lào Cai đã dùng thuốc không đúng chủng loại và quá liều lượng làm cháu Sơn bị trụy tim mạch, suy hô hấp cấp biến chứng gây nhồi máu phổi, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

“Các y bác sỹ phòng khám Tây Bắc và BVĐK tỉnh Lào Cai đã vi phạm các quy định về khám chữa bệnh nhưng tại Công văn số 489 ngày 09/5/2017 của Sở y tế Lào Cai lại khẳng định quy trình tiếp nhận khám và điều trị tại phòng khám Tây Bắc và BVĐK tỉnh Lào Cai là đúng”, ông Tuyến cho biết thêm.

Trên thực tế, căn cứ để cơ quan CSĐT – CA TP.Lào Cai ra quyết định không khởi tố vụ án một phần dựa trên Công văn số 489 của Sở Y tế. Trong khi công văn này lại thiếu khách quan, chưa thực sự phản ánh đúng bản chất sự việc.

Hiện tại, bà Dung vẫn tiếp tục gửi đơn đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng, xem xét hủy Quyết định không khởi tố vụ án số 28 ngày 30/5/2017 của cơ quan CSĐT - CA TP.Lào Cai và hủy Quyết định số 370/KSĐT của VKSND TP.Lào Cai. Đồng thời, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các y bác sỹ đã vi phạm các quy định về khám bệnh chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Báo Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục phản ánh.

Nguyễn Tuấn