(NĐ&ĐS) - Dù UBND tỉnh đã yêu cầu phải làm việc, thông tin cho báo chí, nhưng lãnh đạo UBND huyện Hưng Hà cứ mãi lòng vòng, không có động thái xử lý, cũng không cung cấp thông tin liên quan...

Để có thông tin về kết quả "hợp thức hóa" sai phạm tại công trình "Siêu nghĩa trang" ở xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, Thái Bình, PV baonhandao.vn đã liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Thái Bình.

Ngày 03/10/2019, baonhandao.vn nhận được Văn bản số 4099/UBND-KTXD của UBND tỉnh Thái Bình về việc giao huyện Hưng Hà làm việc với đại diện của Báo.

Sau khi nhận được văn bản trên, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà để đặt lịch làm việc, tuy nhiên, vị chủ tịch này yêu cầu PV liên hệ với Chánh văn phòng huyện để được bố trí lịch.

sieu-nghia-trang-1
Hình ảnh "Siêu nghĩa trang" xây dựng không phép vẫn ngang nhiên tồn tại như thể thách thức pháp luật, dư luận xã hội.

Sau nhiều tuần chờ đợi, và nỗ lực liên hệ với ông Trần Quang Sỹ - Chánh văn phòng UBND huyện Hưng Hà, nhưng phóng viên đều không nhận được phản hồi. Do đó, PV tiếp tục liên hệ qua điện thoại với Chủ tịch Nguyễn Xuân Dương. Sau một hồi vòng vo trao đổi nhưng vẫn không đưa ra được lịch hẹn làm việc với chúng tôi. Thay vì trả lời thông tin một cách có trách nhiệm theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì ông Nguyễn Xuân Dương lại tỏ thái độ bức xúc vô lý rằng báo không nên tiếp tục tìm hiểu và viết nhiều về việc này.

Đây là thái độ rất không nên có của người đứng đầu chính quyền cấp huyện, nơi xảy ra sự việc. Trong đó, baonhandao.vn đã có một số bài viết phản ánh về sự việc trên, tất cả nội dung các bài báo trước khi được đăng tải đều được PV thu thập, xác minh thông tin đầy đủ, cũng như làm việc trực tiếp với các bên liên quan.

Sau khi các bài báo về nội dung này được đăng tải, đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của dư luận tại địa phương. Mặt khác, từ phản ánh của Báo, các cấp chính quyền huyện Hưng Hà đã nhận thức được những sai phạm của doanh nghiệp khi xây dựng "siêu nghĩa trang" trên, đồng thời tìm ra nguyên nhân sự việc như lời ông Nguyễn Trọng Thể, Chủ tịch xã Hồng Lĩnh thừa nhận: "Do sự yếu kém trong công tác quản lý đất đai, xây dựng tại địa phương...".

Tuy nhiên, những sai phạm và nguyên nhân sự việc đã rõ nhưng cái cách mà các cấp chính quyền tỉnh Thái Bình sửa sai lại khiến dư luận "giật mình".

Cụ thể, theo quy định pháp luật, đối với các công trình vi phạm về trật tự xây dựng khi bị phát hiện, chính quyền địa phương sẽ phải ra quyết định xử lý vi phạm theo thẩm quyền, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt việc thi công, xây dựng công trình trái phép này. Tùy theo mức độ vi phạm, có những công trình sẽ buộc phải tháo dỡ trả lại nguyên trạng đất đai.

sieu-nghia-trang-1
Văn bản số 4099/UBND-KTXD của UBND tỉnh Thái Bình gửi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống về việc giao UBND huyện Hưng Hà làm việc với PV của Báo. 

Vậy, đối với công trình "nghĩa trang khủng" trên thì sao? Không có bất cứ một quyết định xử lý vi phạm nào được đưa ra từ chính quyền xã Hồng Lĩnh và UBND huyện Hưng Hà, vì vậy công trình này cứ vô tư triển khai xây dựng như chốn vô pháp.

Tiếp đó, việc doanh nghiệp ngang nhiên chuyển đổi trái phép hàng ngàn m2 đất nông nghiệp sang đất nghĩa trang cũng không bị xử lý, càng khiến dư luận bức xúc, nhiều ý kiến cho rằng pháp luật đã không được thực thi tại địa phương này.

Minh chứng cho sự việc trên, chúng tôi xin nêu ra một trường hợp mà những sai phạm tương tự xảy ra tại xã Đông Minh, huyện Tiền Hải (Thái Bình). Đó là, khi chuyển đổi mục đích sử dụng, giao hơn 11.000m² đất trồng lúa để mở rộng nghĩa trang, UBND xã Đông Minh, không báo cáo cấp trên, không làm thủ tục chuyển đổi, không được phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền trong việc chuyển mục đích sử dụng, giao đất làm nghĩa trang.

Cơ quan Công an tỉnh Thái Bình xác định đây là hành vi vượt quá thẩm quyền, vi phạm Luật Đất đai năm 2013, và phạm vào tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai quy định tại khoản 1, Điều 229 Bộ luật Hình sự, nên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Đông Minh.

Thế nhưng ở huyện Hưng Hà lại rất khác, thay vì tập trung xử lý vi phạm, chính quyền nơi đây lại tìm mọi cách để "hợp thức hóa" cho vi phạm trên, còn những tập thể cá nhân liên quan đến sai phạm cũng không bị xử lý theo quy định.

Và, khi báo chí tiếp cận thông tin thì liên tục bị "làm khó", biểu hiện sự né tránh, đùn đẩy trách nhiệm. Cụ thể, khi chúng tôi tìm hiểu thông tin về hướng xử lý vi phạm đối với công trình nghĩa trang trên thì huyện Hưng Hà nói đang chờ ý kiến chỉ đạo từ tỉnh Thái Bình, tuy nhiên, đại diện UBND tỉnh Thái Bình lại cho biết: Đến nay tỉnh mới chỉ nhận được báo cáo sự việc từ huyện Hưng Hà, chứ huyện chưa có tờ trình về giải quyết sự việc trên (?!).

Để thượng tôn pháp luật, đồng thời đảm bảo mọi công dân, tổ chức đều bình đẳng trước pháp luật, tránh hoài nghi trong dư luận xã hội. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Thái Bình cần thận trọng khi đánh giá, xem xét khi đưa ra hướng giải quyết sự việc trên, qua đó tạo niềm tin đối với nhân dân.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ngọc Tuấn