(NĐ&ĐS) - Cho rằng chính quyền xã "bắt tay" với doanh nghiệp để chiếm đất sản xuất nông nghiệp của mình, cả trăm người dân đã kéo đến cổng của Công ty cổ phần gốm xây dựng Đại Thắng để đòi đất…

Cần đảm bảo quyền lợi người dân

Sáng ngày 23/10/2019, tại cổng nhà máy sản xuất của Công ty cổ phần gốm xây dựng Đại Thắng (sau đây viết tắt là Công ty Đại Thắng) ở xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư xuất hiện rất đông người dân mang băng rôn, khẩu hiệu, máy cày, dựng lều bạt chặn 4 cổng để đòi lại đất đã cho doanh nghiệp này thuê có thời hạn  từ năm 2005 - 2013.

Qua tìm hiểu của PV Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống - baonhandao.vn, được biết: Theo thỏa thuận, năm 2005, người dân hai thôn Nẽ Châu và thôn Ngũ Lão, xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư đồng ý cho Công ty Đại Thắng thuê đất để sản xuất kinh doanh, thời hạn cho thuê từ năm 2005 - 2013. Tuy nhiên, đến năm 2013, khi hết thời hạn thuê đất người dân đã nhiều lần kiến nghị lên trưởng thôn, lãnh đạo xã Hòa Bình cũng như Công ty Đại Thắng để đòi quyền lợi, đòi lại đất nhưng đến nay vẫn không được xem xét, giải quyết.

vu-thu
Người kéo đến chặn cổng ra/vào nhà máy của Công ty Đại Thắng để đòi quyền lợi và đất đai của mình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Văn Oanh, công dân xã Hòa Bình bức xúc cho biết: "Nhiều năm qua người dân chúng tôi đã gửi rất nhiều đơn thư phản ánh đến các cấp chính quyền huyện Vũ Thư, để đề nghị xem xét, giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân có đất cho Công ty Đại Thắng thuê, nhưng không được giải quyết. Do quá bức xúc nên chúng tôi mới kéo đến nhà máy của công ty này để đòi quyền lợi".

Người chết "sống dậy" để ký đơn trả lại ruộng

Liên quan đến sự việc, để chứng minh người dân đến đòi lại ruộng là không có cơ sở, chính quyền xã Hòa Bình đã cung cấp cho các hộ dân (hộ có đất cho Công ty Đại Thắng thuê) một tờ Đơn xin trả lại ruộng, trong đơn có đầy đủ chữ ký của chủ sử dụng đất và xác nhận của lãnh đạo xã Hòa Bình.

Nói về Đơn xin trả lại ruộng, ông Đặng Huyền Sỹ (trú thôn Ngũ Lão, xã Hòa Bình) cho biết: "Gia đình tôi có 250 m2 đất ruộng canh tác cho Công ty Đại Thắng thuê từ năm 2005, từ đó đến nay gia đình tôi chưa bao giờ làm đơn hay ký vào Đơn xin trả lại ruộng mà xã Hòa Bình mới cung cấp".

vu-thu-1
Ông Lê Văn Ảnh và ông Đặng Cao Sầm đã mất nhiều năm nhưng vẫn được "sống dậy" để ký Đơn xin trả lại ruộng cho chính quyền xã Hòa Bình, huyện Vũ Thư.

"Khi nhận được tờ đơn trên, tôi rất bất ngờ khi chữ ký của người làm đơn là của bố đẻ tôi, ông Đặng Cao Sầm. Trong khi bố tôi đã mất từ năm 2001, còn tờ đơn kia được làm vào năm 2005, không hiểu bằng cách nào mà xã lại "thuyết phục" ông sống dậy để ký vào lá đơn này (?!)".

Trường hợp của ông Lê Văn Ảnh ở thôn Nẽ Châu, xã Hòa Bình cũng tương tự. Xác nhận với PV baonhandao.vn, ông Trần Thế Việt, là cháu của ông Ảnh khẳng định: "Ông Ảnh mất từ năm 1998, nhưng trên Đơn xin trả lại ruộng mà xã Hòa Bình cung cấp cho gia đình được lập vào năm 2005. Vậy, ông Ảnh đã "sống dậy" lúc nào để ký vào tờ đơn trên (?!)".

Ngoài ra, tại buổi làm việc với PV baonhandao.vn, các hộ dân của 2 thôn Nẽ Châu và thôn Ngũ Lão, xã Hòa Bình đều khẳng định rằng, họ không làm đơn hay ký vào những lá đơn xin trả lại ruộng mà xã cung cấp. Đồng thời, họ nghi ngờ rằng chính quyền sở tại đã giả mạo chữ ký của người dân trong các tờ đơn trên, để hợp thức việc giao đất không đúng quy định, không đảm bảo quyền lợi của gia đình họ.

Trong một diễn biến liên quan, theo Văn bản số 58/TTCNTT-DLLT, ngày 01/10/2019, của Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở TN&MT tỉnh Thái Bình về việc cung cấp hồ sơ, tài liệu cho ông Nguyễn Văn Thiểm (đại diện cho các hộ dân thôn Nẽ Châu, xã Hòa Bình viết đơn đề nghị cung cấp thông tin - PV). Nội dung văn bản này khẳng định, trong hồ sơ thuê đất của Công ty Đại Thắng không có Đơn tình nguyện trả lại ruộng và Biên bản họp thôn về việc cho Công ty này thuê đất.

vu-thu-3
Văn bản số 58/TTCNTT-DLLT của Trung tâm Công nghệ thông tin TN&MT, thuộc Sở TN&MT tỉnh Thái Bình khẳng định trong hồ sơ thuê đất của Công ty Đại Thắng không có Đơn xin trả lại ruộng và Biên bản họp thôn về việc cho công ty này thuê đất.

Từ những căn cứ trên, dư luận băn khoăn đặt câu hỏi rằng, tại sao những lá đơn trên được lập từ năm 2005 nhưng đến nay người dân không được biết, chỉ đến khi họ phản ứng gay gắt bằng việc kéo đến chặn cổng ra/vào nhà máy của Công ty Đại Thắng, thì chính quyền xã Hòa Bình mới đưa ra, và coi đây như là căn cứ để phủ nhận quyền lợi của họ? 

Và, liệu rằng những tờ Đơn xin trả lại ruộng trên có bị giả mạo chữ ký như những nghi vấn mà người dân xã Hòa Bình đặt ra. Việc này rất cần các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, huyện Vũ Thư vào cuộc xác minh làm rõ.

vu-thu-4
Hàng loạt "Đơn xin trả lại ruộng" được người dân dán lên 1 tấm bảng để khẳng định việc họ không làm và ký vào những tờ đơn mà xã Hòa Bình cung cấp.

Được biết, ngày 02/3/2006, UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định số 381/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để cho Công ty Đại Thắng thuê. Tổng diện tích đất được thu hồi là: 54.555,4 m2, trong đó thu của các hộ gia đình cá nhân: 49.788,8 m2; của UBND xã Hòa Bình: 4.766,6 m2.

Theo Quyết định trên, tỉnh Thái Bình giao cho UBND huyện Vũ Thư tổ chức thực hiện việc bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng.

Đến ngày 22/3/2006, Sở Tài nguyên và Môi trường đại diện cho UBND tỉnh Thái Bình ký Hợp đồng thuê đất số 17/HĐ-TĐ với Công ty Đại Thắng. Diện tích đất cho thuê là: 49.706,4 m2 đất; mục đích sử dụng: Xây dựng nhà máy sản xuất gạch lát và ngói cao cấp; thời hạn cho thuê đất: Kể từ ngày 20/3/2006 đến hết ngày 31/12/2035.

Những "vấn đề" liên quan đến tổ chức thực hiện việc bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng khu đất trên được UBND huyện Vũ Thư thực hiện thế nào, baonhandao.vn sẽ phản ánh trong bài viết tiếp theo.

Ngọc Tuấn - Quang Phục - Phạm Khanh