(NĐ&ĐS) – Là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, nhưng dự án sân Golf Kim Bảng do Công ty cổ phần Golf Trường An (Cty Golf Trường An) đã xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

Dự án sân Golf Kim Bảng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư với quy mô 36 lỗ trên diện tích gần 200 ha, kèm theo đó là quy hoạch khu dịch vụ nghỉ dưỡng, biệt thự sinh thái và vùng cảnh quan liên kề với tổng diện tích là 250 ha.

Chủ đầu tư chia dự án thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 xây dựng sân golf 18 hố, trạm xử lý nước thải, nhà câu lạc bộ, nhà bảo dưỡng, khu tập golf và công trình phụ trợ. Giai đoạn 2 sẽ đầu tư các công trình còn lại.

Được biết, dự án do Công ty sân golf danh tiếng nhất thế giới Schmidt- Curley thiết kế, Cty Golf Trường An là chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là 1.000 tỷ đồng. Trong đó, Cty Golf Trường An đã huy động gần 700 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình giai đoạn 1.

Vào tháng 5/2016, UBND tỉnh Hà Nam đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết bản đồ xây dựng sân Golf Kim Bảng với tỷ lệ 1/500.

Ngày 26/12/2016, Cty Golf Trường An đã tổ chức lễ động thổ dự án với sự tham dự của các lãnh đạo tỉnh Hà Nam và cơ quan chức năng thuộc tỉnh.

Lễ động thổ
Lãnh đạo tỉnh Hà Nam tham dự lễ động động dự án sân Golf Kim Bảng.

Theo thông tin từ Báo Hà Nam, tại lễ động thổ, ông Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, đã đề nghị chủ đầu tư cùng nhà thầu thi công phải đề cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tối đa năng lực, kinh nghiệm và chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước về chất lượng công trình theo đúng dự án đã được phê duyệt cũng như bảo đảm tốt các cam kết của dự án.

Đồng thời đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Kim Bảng đồng hành với Cty Golf Trường An tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án bảo đảm chất lượng, tiến độ an toàn và hiệu quả.

Dự án sân Golf Kim Bảng giai đoạn 1 chính thức được khởi công xây dựng từ ngày 6/5/2017 theo Thông báo khởi công xây dựng số 14b/TB-TA ngày 20/4/2017 và hoàn thành, đưa vào sử dụng từ tháng 8/2018.

Dự án sân Golf Kim Bảng cũng là một trong sáu khu chức năng trọng tâm phát triển của Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc.

nh lễ khánh thành
Lãnh đạo tỉnh Hà Nam tham dự lễ khai trương sân Golf Kim Bảng.

Việc hoàn thành và đưa dự án đi vào hoạt động sẽ đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội lớn cho địa phương, tạo điểm nhấn cho vùng du lịch của tỉnh Hà Nam. Thế nhưng, vấn đề là dự án này lại được xây dựng không phép.

Sau gần một năm khai trương, sân Golf Kim Bảng bị phát hiện vi phạm hàng loạt quy định của pháp luật trong quá trình triển khai thực hiện.

Cụ thể: Không có quy định quản lý theo đồ án quy hoạch; ranh giới đất tại một số vị trí của dự án được điều chỉnh theo Quyết định số 1026/QĐ-UBND lệch ra ngoài ranh giới đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận; không có hồ sơ cắm mốc giới quy hoạch chi tiết; hạng mục công trình đường giao thông đối ngoại không có hồ sơ theo quy định; khởi công xây dựng một số công trình chưa có giấy phép xây dựng; chủ đầu tư phê duyệt dự án đầu tư trước khi có văn bản của Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở; chủ đầu tư phê duyệt thiết kế bản vẽ kỹ thuật thi công và xây dựng các công trình, hạng mục công trình khi chưa có văn bản thông báo kết quả thẩm định của cơ quan quản lý Nhà nước...

san-golf-kim-bang
Quang cảnh sân Golf Kim Bảng - Hà Nam.

Ngày 16/4/2019, ông Chu Hồng Uy, Phó Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng, đã ký Quyết định số 120/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Golf Trường An. Người đại điện theo pháp luật là ông Trần Văn Dĩnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Theo Quyết định số 120/QĐ-XPVPHC, chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng tại một số công trình: Xây dựng các lỗ golf; đường giao thông đối ngoại; trạm xử lý nước thải; nhà câu lạc bộ; nhà bảo dưỡng và các công trình phụ trợ thuộc dự án sân golf Kim Bảng, do Cty Golf Trường An làm chủ đầu tư.

Thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành xử phạt Công ty Cổ phần Golf Trường An 50 triệu đồng, sau khi áp dụng tình tiết tăng nặng là vi phạm hành chính nhiều lần.

Đồng thời, Cty Golf Trường An có 60 ngày để làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

san-golf-kim-bang-2
Cty Golf Trường An bị Thanh tra Bộ Xây dựng xử phạt hành chính 50 triệu đồng vì xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, Cty Golf Trường An vẫn phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp, thì mới được thi công xây dựng.

Lạ là, mặc dù phát hiện và biết Cty Golf Trường An đang triển khai xây dựng các hạng khi chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lại tỏ ra “thờ ơ” và không có biện pháp xử lý cũng như ngăn chặn tình trạng trên.

Liệu nguyên nhân dẫn đến việc buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng và chính quyền đối với dự án sân Golf Trường An có phải là do áp lực về mặt tiến độ của công trình?

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn - Bùi Tuấn