(NĐ&ĐS) - Tại trường mầm non Lam Sơn (thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đang xảy ra hiện tượng báo cáo khống số liệu trẻ đang theo học tại trường. Sự việc gây ra những nghi vấn về việc trục lợi bởi liên quan đến khẩu phần ăn, học phí,…?

Theo nguồn tin phản ánh tới tòa soạn Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, trong năm học 2017-2018, toàn trường có 195 học sinh, nhưng khi nộp học phí lên kho bạc nhà nước thì nhà trường chỉ nộp với số lượng là 146. Phản ánh này có đúng không?

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, bà Tống Thị Hải – Hiệu trưởng Trường Mầm non Lam Sơn khẳng định: Việc các giáo viên phản ánh là nộp học phí lên kho bạc 146 học sinh hoàn toàn là không đúng.

truong-mam-non-lam-son
Trường mầm non Lam Sơn

Cũng trong buổi làm việc với lãnh đạo nhà trường, phóng viên phát hiện có sự chênh lệch giữa số học sinh thực tế và số học sinh mà nhà trường báo cáo lên Phòng Giáo dục thị xã. Số học sinh thực tế là 195 cháu, nhưng trong danh sách trường báo cáo lên là 258 cháu.

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại có sự chênh lệch như vậy, bà Hải cho biết: “Do sức ép trên Phòng Giáo dục giao chỉ tiêu huy động phải đạt được 95% tổng số cháu có trong sổ điều tra ở phường, nhưng trường chỉ đạt được 92% nên phải khai khống lên để đạt được chỉ tiêu mà Phòng đề ra”. Ban giám hiệu cũng đã thừa nhận là có “bệnh” thành tích trong sự việc này.

Về việc giao chỉ tiêu số cháu đến lớp, ông Phạm Xuân Duy – Trưởng phòng Giáo dục&Đào tạo thị xã Bỉm Sơn nói: “Chúng tôi đưa ra sức ép là để trẻ phải được đến lớp học chứ không phải là bắt buộc tất cả phải đến trường mầm non Lam Sơn học, việc học ở đâu là quyền của gia đình mỗi cháu”.

Được biết, mỗi suất ăn của một cháu từ 3-6 tuổi là 15.000đ/ngày và 13.000đ đối với cháu từ 2-3 tuổi. Thực tế cả trường chỉ có 195 cháu đến trường, nhưng trong danh sách khẩu phần ăn hàng ngày của nhà trường báo cáo tài chính thì lại lên tới 258 cháu, có hôm lại lên 260 hoặc 262 cháu. Nghĩa là ngày nào nhà trường cũng tăng số khẩu phần ăn lên hơn 60 suất ăn so với thực tế, nhân với giá mỗi suất ăn thì mỗi ngày sẽ dư gần 1 triệu đồng tiền ăn.

Trước phát hiện này, bà Hải giải thích rằng: mỗi ngày có bao nhiêu cháu ăn thì bấy nhiêu cháu đóng tiền còn số dư là không có cháu đi học nên không có cháu đóng tiền.

Vậy tại sao nhà trường lại phải tăng suất ăn mỗi ngày lên như vậy? mục đích là gì? Trước những câu hỏi này của phóng viên, bà Tống Thị Hải không trả lời rõ ràng, mà giải thích vòng vo.

Tìm lời giải đáp từ ông Phạm Xuân Duy – Trưởng phòng Giáo dục&Đào tạo thị xã Bỉm Sơn, ông Duy cho biết: Việc kê khai tăng khẩu phần ăn mỗi ngày của học sinh của Trường Mầm non Lam Sơn, Phòng đã cảnh cáo và yêu cầu kế toán phòng xuống kiểm tra. Ông Duy cũng cho biết, sau khi nhận được thông tin này từ Báo, Phòng sẽ xuống trường kiểm tra lại một lần nữa.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục phản ánh.

Vũ Hạnh