(NĐ&ĐS) - Hàng nghìn m2 đất công tại Nhà thi đấu thể thao (TĐTT) tỉnh Hải Dương để cho thuê làm nhà hàng, quán nước... không đúng quy định, và nguồn tiền thu từ việc cho thuê này được quản lý và sử dụng thế nào cũng là "vấn đề" mà dư luận quan tâm.

Đáng nói, việc "xẻ thịt" đất công của Nhà TĐTT Hải Dương (số 1 đường Bùi Thị Xuân, phường Lê Thanh Nghị, thành phố Hải Dương) để cho thuê đã diễn ra nhiều năm qua nhưng không bị các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương kiểm tra, xử lý theo quy định.

Theo tìm hiểu của PV baonhandao.vn, Nhà TĐTT Hải Dương có tổng diện tích hơn 18.000m2, nằm ở vị trí đắc địa ngay giữa trung tâm thành phố Hải Dương.

the-thao-hai-duong-1
Nhà hàng OPERA được đầu tư hoành tráng nằm ngay tầng 1 trụ sở Nhà TĐTT Hải Dương.

Đứng từ xa quan sát nhiều người lầm tưởng đây là khu kinh doanh tổng hợp, khu ẩm thực, vui chơi giải trí sầm uất chứ không phải là Nhà TĐTT của tỉnh Hải Dương. Bởi lẽ, bao quanh khu đất của nhà thi đấu có 4 mặt tiền này đã được "phân lô" thành những ki - ốt cho thuê để kinh doanh đủ thứ mặt hàng như: Quán nước trà chanh, cà phê, gian hàng trưng bày sản phẩm,… đặc biệt, phía trong khuôn viên cơ quan này còn "mọc" lên những nhà hàng được đầu tư, xây dựng hoành tráng như: Nhà hàng OPERA, BeerGarden...

Vậy, việc cho thuê mặt bằng trên có đảm bảo đúng quy định về quản lý, sử dụng đất công hay không, PV baonhandao.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Ngọc Hưng, Giám đốc Nhà TĐTT Hải Dương.

Lý giải về việc "xẻ thịt" đất công cho thuê, ông Hưng nói: "Việc cho thuê đất tại đơn vị diễn ra từ đời giám đốc trước, nên hiện nay vẫn tiếp tục thực hiện".

the-thao-hai-duong
Nhà hàng Beer Garden rộng hàng trăm m2 đất của Nhà thi đấu, có vị trí đắc địa với mặt tiền kéo dài hàng chục mét.

Trả lời câu hỏi của PV về việc đơn vị cho thuê đất như vậy có đúng quy định và có được cơ quan có thẩm quyền cho phép? Giám đốc Nguyễn Ngọc Hưng trả lời: "Chúng tôi đã lập đề án trình UBND tỉnh Hải Dương để phê duyệt phương án cho thuê đất do đơn vị quản lý, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả".

Số tiền thu được hàng tháng/năm từ việc cho thuê mặt bằng trên là bao nhiêu, số tiền này có được công khai thu/chi? Ông Hưng nói hiện nay chưa có số liệu cụ thể về số tiền thu được hàng tháng, nhưng sẽ cho tổng hợp và cung cấp cho PV vào dịp khác, đồng thời ông này khẳng định, đối với việc thu/chi nguồn tiền từ việc cho thuê mặt bằng đều được đơn vị báo cáo các cơ quan cấp trên theo quy định.

Rõ ràng, nội dung mà người dân phản ánh Nhà TĐTT Hải Dương ngang nhiên cho thuê hàng nghìn m2 đất công khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là hoàn toàn có cơ sở. Việc này rất cần ý kiến chỉ đạo từ UBND tỉnh Hải Dương xem xét, kiểm tra sự việc.

Cũng liên quan đến sự việc, sau khi báo chí phản ánh, lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Hải Dương đã có ý kiến chỉ đạo cho tạm dừng việc xây dựng các hạng mục công trình trên mặt bằng đất cho thuê, nhưng thực tế các cá nhân, công ty thuê đất vẫn tổ chức cho thi công hoàn thiện các hạng mục xây dựng?

the-thao-hai-duong-3
the-thao-hai-duong-4
Tất cả mặt tiền đất của Nhà TDTT Hải Dương đều bị "phân lô" để cho thuê làm kinh doanh quán nước, ca phê...

Tuy nhiên, nói về nội dung này ông Hưng lại bất ngờ cho biết: "Đến nay Sở chưa kiểm tra về vấn đề này (?!)"

Để rộng đường dư luận, PV baonhandao.vn đã liên hệ làm việc với Sở VHTT&DL  Hải Dương.

Tại buổi làm việc, bà Phạm Thị Kim Nhung, Phó Giám đốc Sở cho biết: "Vừa qua Sở có đoàn kiểm tra về cải cách hành chính tại Nhà TĐTT Hải Dương, do bà làm Trưởng đoàn. Qua kiểm tra phát hiện dấu hiệu vi phạm của đơn vị này, khi sử dụng nguồn vốn từ việc cho thuê mặt bằng, để chi trả việc sửa chữa nhỏ mà không báo cáo Sở".

Cũng theo vị lãnh đạo Sở này, mãi đến gần đây khi bị nhắc nhở thì Nhà TĐTT Hải Dương mới hoàn thành việc báo cáo bằng văn bản.

Khi nói về việc đơn vị này cho thuê đất công, bà Nhung cho biết: “Nếu vấn đề cho thuê đất tại nhà thi đấu đúng như báo chí phản ánh, thì Sở sẽ yêu cầu đơn vị này  báo cáo, làm rõ bằng văn bản, hồ sơ từ những năm trước để khẳng định việc cho thuê có đúng quy trình hay không?”.

Để đảm bảo việc sử dụng hiệu quả, đúng mục đích đất công theo quy định, đồng thời tránh thất thoát nguồn thu từ việc cho thuê mặt bằng tại Nhà TĐTT Hải Dương, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Hải Dương sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở VHTT&DL tỉnh vào cuộc xác minh làm rõ sự việc trên.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ngọc Tuấn - Đặng Phục - Minh Quân