Với diện tích lên tới hơn 100.000m2 đất công thuộc khu Đông Ba, phường Thượng Cát (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã được nhiều đơn vị, doanh nghiệp tự ý xây dựng các nhà xưởng đồ sộ trước sự bất lực của chính quyền sở tại.

Được biết, khu đất này rộng khoảng hơn 100.000m2 ở khu Đông Ba, phường Thượng Cát trước đây thuộc quyền quản lý của Hợp tác xã Đông Ba. Đến năm 2013, UBND xã Thượng Cát (nay là phường Thượng Cát sau khi quận Từ Liêm chia tách thành 2 quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm - PV) đã có Thông báo 264 chấm dứt việc quản lý của Hợp tác xã Đông Ba với khu đất này để giao lại cho chính quyền sở tại quản lý theo thẩm quyền.

1
2
Hàng loạt nhà xưởng “khủng” được xây dựng trên đất công ở Đông Ba, Thượng Cát (quận Bắc Từ Liêm).

Tuy nhiên, theo người dân ở phường Thượng Cát, mặc dù là đất công nhưng tình trạng xây dựng trái phép nhà xưởng và cả các công trình nhà ở kiên cố trên phần diện tích đất này vẫn diễn ra bình thường.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống, ông Nguyễn Xuân Quyết, Chủ tịch UBND phường Thượng Cát thừa nhận, khu đất ở Đông Ba, phường Thượng Cát là đất công và việc nhiều hộ dân và các doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng, nhà ở kiên cố trên phần diện tích đất này là xây dựng trái phép.

“Khu này được hình thành từ những năm 1989, với diện tích khoảng 11ha. Số hộ là 112 hộ đang sản xuất, kinh doanh chế biến lâm sản. Về nguồn gốc đất của khu vực này thì trước là của HTX Đông Ba cho các hộ gia đình và cá nhân thuê và HTX ký hợp đồng năm một, đến năm 2013, phường đã có Thông báo 264 để thu hồi quyền quản lý về UBND phường. Từ đó đến nay, quận cũng có chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng. UBND đã rà soát và báo cáo quận và Thành phố xin chủ trương để quản lý và sử dụng đúng chủ trương và quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Xuân Quyết cho biết.

Ngoài ra, ông Quyết cũng cho biết thêm, khu đất rộng khoảng trên 100.000 m2 này trước chủ yếu là chế biến lâm sản là chính nhưng nay được “biến dạng” sang làm thêm các ngành khác như hàn xì, cốt pha, sắt...

Đề cập tới vấn đề các hộ dân và doanh nghiệp tự ý xây dựng nhà xưởng, công trình kiên cố trên phần diện tích đất này, ông Quyết quả quyết không có xây mới, tuy nhiên khi phóng viên cho biết có rất nhiều nhà xưởng, nhà kiên cố mới được xây dựng thì ông Quyết lại phân trần: “Những năm gần đây thì họ có làm”.

Bên cạnh đó, mặc dù là khu vực sản xuất kinh doanh khá sầm uất nhưng theo ông Quyết, thì khu vực này cũng chưa có khu vực xử lý chất thải mà các hộ dân và các đơn vị, doanh nghiệp xả thải trực tiếp ra môi trường.

Ông Quyết cũng tiết lộ, khu đất này trước đây là đất sản xuất nông nghiệp hiệu quả rất thấp nên khi đó, Hợp tác xã Đông Ba “mới vận dụng”, “liên kết” với các hộ dân, doanh nghiệp để sản xuất kinh doanh và hiện tại tỷ lệ người dân ở Thượng Cát giàu có rất nhiều.

1
Ông Nguyễn Xuân Quyết, Chủ tịch UBND phường Thượng Cát.

Tuy nhiên, nói về mức đóng góp của những hộ dân và doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh trên khu vực Đông Ba này thì ông Quyết lại cho biết, họ không có đóng góp bất kỳ một khoản nào cho địa phương và ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Xuân Quyết cho biết: “Hiện nay phường không thu gì? Trước Hợp tác xã người ta thu, sau năm 2012 khi Hợp tác xã bị chấm dứt trách nhiệm quản lý thì phường cũng không được phép thu. Chính vì thế, xã có họp với các hộ và thống nhất để người ta tự nguyện đóng góp nhưng cũng chỉ được 1 – 2 năm đầu thôi. Có hộ đóng, hộ không. Đến bây giờ thì người ta không đóng và mình thấy việc thu cũng rất là khó. Nên hiện nay đang rà soát và báo cáo chỗ này... Bây giờ không thu được bất cứ 1 khoản gì từ khu này”.

Có thể thấy rằng, với một khu vực rộng lớn lên tới hơn 100.000 m2 đất công được các hộ dân, doanh nghiệp ở đây sản xuất, kinh doanh sầm uất mà không đóng góp bất kỳ một khoản nào cho địa phương cũng như ngân sách nhà nước, nhưng không hiểu sao chính quyền phường Thượng Cát và UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn cho tồn tại thì quả là điều lạ kỳ. Ngân sách thì thất thu, người dân thì “hưởng lợi” từ môi trường ô nhiễm trầm trọng khi các hộ dân và doanh nghiệp khu vực này xả thải trực tiếp ra môi trường.

Báo Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Trang Anh