Gần một năm qua, các tiểu thương vui mừng và “ngóng chờ” được chuyển sang kinh doanh tại chợ trung tâm mới Đại Từ. Vậy nhưng khi gần đến thời điểm phải di chuyển, họ bất ngờ bị chủ đầu tư “o ép”, gây khó trong việc thuê mặt bằng. Nhiều tiểu thương “méo mặt” vì không biết lấy đâu ra tiền để đáp ứng việc thuê mặt bằng mà chủ đầu tư đưa ra. Trong khi một số tiểu thương khác lại loay hoay không biết kinh doanh ra sao khi khu chợ này vẫn chưa hoàn thiện cũng như đồng bộ về hệ thống cơ sở hạ tầng.

 

Dai tu 1
Mặt trước khu chợ trung tâm Đại Từ.

Đường dây nóng của Báo Nhân đạo và Đời sống nhận được phản ánh của một số tiểu thương về những khuất tất liên quan đến chợ trung tâm Đại Từ.

Theo phản ánh, chủ đầu tư là Cty cổ phần đầu tư chợ trung tâm Đại Từ không minh bạch, rõ ràng trong việc ký hợp đồng thuê mặt bằng, thu tiền thuê mặt cũng như các chương trình ưu đãi, hỗ trợ khác.

Bên cạnh đó, giá thuê ki ốt hiện tại lại đang cao gấp 2 – 3 lần so với giá thuê tại chợ cũ. Trong khi cơ sơ hạ tầng kỹ thuật của khu chợ chưa đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của các tiểu thương. Vậy nhưng chủ đầu tư lại cố tình “o ép” các tiểu thương và sẵn sàng bán vị trí kinh doanh mà họ đã đăng ký trước đó cho người khác với giá cao hơn.

Bà Nguyễn Thị Hoa, đại diện cho các hộ kinh doanh, cho biết: Trước đây khi đối thoại với chúng tôi, đồng chí Bí thư huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Đại Từ có tuyên bố khu chợ mới vẫn thuộc chợ do Cơ quan Nhà nước quản lý nhưng hiện tại các thông báo, hợp đồng thuê điểm kinh doanh hay phiếu thu tiền đều của Cty cổ phần đầu tư chợ trung tâm Đại Từ. Chúng tôi đang muốn biết việc quản lý chợ mới do cơ quan nào quản lý, Nhà nước hay chủ đầu tư quản lý?

Bà Hoa thừa nhận, giá thuê mặt bằng tại chợ mới cao gấp nhiều lần so với giá thuê tại chợ cũ. Các hộ dân rất muốn đối thoại về vấn đề đó, nhưng chính quyền địa phương và chủ đầu tư vẫn “né tránh” việc này.

Dai tu 2
Bên trong khu chợ mới chỉ có các khung sắt được phân ô, dựng lên chứ chưa có vách ngăn, cửa cuốn,…

 Đáng nói, những hộ kinh doanh đã đăng ký vị trí thuê ki ốt nếu không đồng ý với giá thuê chủ đầu tư đưa ra có thể sẽ bị hủy vị trí kinh doanh đã đăng ký trước đó.

Theo bà Hoa, hợp đồng thuê thường được chủ đầu tư “ép ký” từ 5 – 10 năm trở lên. Việc nộp tiền thuê mặt bằng cũng bị chủ đầu tư “ép” các tiểu thương nộp một lần theo hợp đồng thuê, chứ không cắt nhỏ ra đóng theo lộ trình 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, …..

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ các tiểu thương cũng không đồng đều, chỉ các hộ thuê 5 năm trở lên (đồng nghĩa với việc đóng tiền từ 5 năm trở lên) mới được hỗ trợ làm cửa ki ốt, còn những hộ ít hơn sẽ không được hỗ trợ. Các hộ cũng không được sử dụng cửa tại chợ cũ mà phải làm theo quy cách của chủ đầu tư.

“Trước đây, chủ đầu tư nói với các hộ khi chuyển sang kinh doanh bên chợ mới không phải làm gì mà chỉ chuyển hàng sang để kinh doanh”, bà Hoa nói thêm.

dai tu 3
Đường xung quanh khu chợ vẫn còn ngổn ngang vật liệu xây dựng.

Đồng quan điểm, bà Lê Thị Hường, một hộ kinh doanh hoa quả, cho biết: Có 13 hộ phía ngoài cổng chợ (cổng chính) đã đăng ký thuê vị trí kinh doanh, nhưng đến nay mới chỉ có 7 hộ kinh doanh băng đĩa và 2 hộ kinh doanh chè đá được mời lên làm việc và nhận vị trí kinh doanh nhưng chưa thống nhất được vì giá thuê quá đắt và chủ đầu tư “ép” phải ký hợp đồng cũng như đóng luôn tiền thuê 15 năm.

Theo bà Hường, khi các hộ này chưa kịp thống nhất và quyết định việc có thuê điểm kinh doanh hay không thì chủ đầu tư đã bán vị trí kinh doanh cho người khác với giá cao hơn mà không thông báo.

“Có 4 hộ kinh doanh hoa quả đã đăng ký vị trí kinh doanh tại chợ mới nhưng đến nay chưa được mời làm việc để nhận vị trí kinh doanh”, bà Hường cho biết thêm.

Theo tìm hiểu, chợ trung tâm Đại Từ được khởi công xây dựng từ cuối năm 2016 tại Khu dân cư số 1, thị trấn Hùng Sơn với tổng diện tích gần 14.400m2. Bao gồm các hạng mục như: Nhà đình chợ, khu ki-ốt bán hàng, đường giao thông trong chợ, 8 cổng ra vào, khu vệ sinh, hệ thống điện, nước, các phân khu nhà phố chợ. Quy mô nhà chợ chính gồm 400 điểm kinh doanh được phân khu theo các nhóm mặt hàng như: công nghệ phẩm, thủ công mỹ nghệ, may mặc, mỹ phẩm, tạp hóa, văn phòng phẩm, thực phẩm… Dự kiến khu chợ trung tâm Đại Từ sẽ chính thức đi vào hoạt động ngày 01/11 tới.

Qua quan sát của PV chiều ngày 26/10, bên trong khu chợ vẫn chưa có vách ngăn, cửa cuốn chưa được lắp đặt, hệ thống dây điện chờ ở từng ki ốt chưa có,…. Hiện mới chỉ chia ô và dựng các khung sắt. Phía bên ngoài, nhiều ki ốt vẫn đang được lát nền, hệ thống điện chiếu sáng đường bao quanh chợ cũng chưa được lắp đặt. Đường đi bao quanh khu chợ chưa đảm bảo, vật liệu xây dựng còn ngổn ngang. Bên cạnh đó, đường vào khu chợ vẫn chưa được thông, mới chỉ có một đường vào duy nhất chứ không phải ba đường vào như bản vẽ dự án.

 Một số chuyên gia kinh tế nhận định: Việc cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của các tiểu thương. Điều này sẽ khiến doanh thu của các quầy hàng, ki ốt giảm sút, ảnh hưởng đến cuộc sống của tiểu thương.

Về vấn đề này, luật sư Phùng Văn Cầu, PGĐ Cty luật TNHH Minh Thư - Đoàn luật sư TP. Hà Nội, nhận định: Chủ trương đầu tư và những vấn đề liên quan đến các tiểu thương phải được chủ đầu tư công khai thông báo, đối thoại với các hộ nhằm bảo đảm quyền lợi của các tiểu thương. Những vấn đề liên quan đến vị trí, giá thuê, thời gian thuê tối thiểu hay tiến độ thanh toán là những thông tin chủ đầu tư phải trao đổi với các tiểu thương từ trước khi thực hiện dự án, chứ không phải để “sự việc đã rồi” mới nói, gây khó khăn cho họ.

Dai tu 4
Một số ki ốt bên ngoài hiện vẫn chưa hoàn thành.

“Nguồn thu nhập chính của các tiểu thương phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh tại chợ. Nếu như những khúc mắc giữa các bên chưa được đối thoại để giải quyết triệt để thì người thiệt thòi nhất sẽ là các tiểu thương, bởi nếu họ không thuê tiếp thì hàng hóa đã nhập về sẽ phải giải quyết ra sao? Bên cạnh đó, việc cơ sở hạ tầng của chợ chưa đảm bảo hoạt động kinh doanh sẽ gây khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu của các tiểu thương. Trong trường hợp này, đáng lẽ chủ đầu tư phải có những chính sách hỗ trợ các tiểu thương thay vì việc cố tình “o ép” họ”, ông Cầu cho biết thêm.

Để làm rõ những phản ánh trên, PV Báo Nhân đạo và Đời sống đã liên hệ công tác và chờ lịch hẹn làm việc với UBND huyện Đại Từ và Cty cổ phần đầu tư chợ trung tâm Đại Từ tại huyện Đại Từ. 

Những thông tin tiếp theo xung quanh khu chợ trung tâm Đại Từ sẽ được Báo Nhân đạo và Đời sống nêu trong các bài viết tiếp theo.

Nguyễn Tuấn