(NĐ&ĐS) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa có công văn chỉ đạo việc này, gửi đến Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế về công tác tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ thành hào phía Nam kinh thành Huế.

Công văn do ông Nguyễn Đình Bách – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh ký, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế (chủ đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ thành hào Huế) khẩn trương rà soát lại toàn bộ hồ sơ dự  án, hồ sơ thiết kế, quá trình quản lý giám sát, thi công hạng mục kè Hộ thành hào thuộc dự án Bảo tồn tu bổ và tôn tạo hệ thống hệ thống kinh thành Huế để đánh giá, xác định các nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong công tác tu bổ, tôn tạo đoạn kè vừa triển khai (từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài).

Công văn của UBND tỉnh cho biết, sẽ xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan, có biện pháp chấn chỉnh khắc phục các hạn chế nêu trên, không để xảy ra trường hợp tương tự.

1
Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên –Huế.

Tỉnh tiếp tục tiếp thu các ý kiến của tổ chức, cá nhân để nghiên cứu kỹ các giải pháp thực hiện các đoạn kè tiếp theo đảm bảo đúng khoa học, theo đúng quy trình, quy định của pháp luật về xây dựng và bảo tồn di sản văn hóa và các ý kiến thẩm định về thiết kế dự án của Bộ Xây dựng, Bộ VH-TT&DL, đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư dự án báo cáo UBND tỉnh.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống ngày 23/4, ông Phan Văn Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, hiện công tác trùng tu, tu bổ hệ thống kè Hộ thành hào Huế vẫn đang ngừng sau yêu cầu của UBND tỉnh. Với hơn 9km bờ kè còn lại, chủ đầu tư dự án sẽ đánh giá mức độ hư hỏng cụ thể để có phương án thi công phù hợp, hơn 80% số đá gan gà sẽ được sử dụng lại.

Theo ông Tuấn, Chủ đầu tư đã có báo cáo ban đầu lên UBND tỉnh nhưng để làm rõ nguyên nhân, vấn đề mà báo đã phản ánh thì cần có thời gian.

2
Hệ thống bờ kè Hộ thành hào Huế được xây dựng mới.

Trả lời câu hỏi sẽ xử lý thế nào đối với những tập thể, cá nhân liên quan đến những sai phạm trong việc trùng tu, tu bổ hệ thống bờ kè Hộ thành hào Huế, ông Tuấn cho hay, sau khi có báo cáo lên tỉnh, phía Trung tâm sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan đến làm rõ những nguyên nhân chủ quan và khách quan khi thực hiện dự án thì mới có hướng xử lý cụ thể. Về thời gian cụ thể để xử lý các cá nhân, tập thể theo yêu cầu của UBND tỉnh, ông Tuấn nói, đang “cố gắng hết sức” làm việc với các bên và sẽ trả lời sau.

Trước đó, như Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã thông tin, trong quá trình trùng tu, tu bổ hệ thống bờ kè Hộ thành hào phía Nam kinh thành Huế, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã dùng máy xúc cơ giới xúc đi lớp đá gan gà cũ trước đây, thi công không đúng với thiết kế ban đầu khiến người dân không đồng tình.

Đình Duy – Tuấn Tài