(NĐ&ĐS) - Được cấp phép xây dựng từ quý 1/2017 nhưng đến quý 2/2019, dự án đã bị thu hồi khiến dư luận hoài nghi về sự nóng vội của các cơ quan ban ngành trong việc thu hồi một dự án an sinh - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Lắng nghe Chủ đầu tư trước khi thu hồi dự án

Ngày 08/6/2016, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở sinh viên tại Khu quy hoạch Đại học Huế ở phường An Tây – TP. Huế với Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tisco Huế. Toàn bộ dự án được xây dựng với quy mô 10 tầng gồm 600 phòng.

1
Dự án Khu nhà ở sinh viên tại Khu Quy hoạch Đại học Huế vừa bị thu hồi vào tháng 8/2019

Dự án trên thuộc nhóm dự án Nhà ở xã hội và được hưởng đặc biệt ưu đãi theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về Phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Sau khi có quyết định về chủ trương đầu tư, Công ty Tisco Huế triển khai ngay các việc liên quan....

Theo tìm hiểu của phóng viên, tháng 01/2017, dự án được cấp giấy phép xây dựng. Tuy vậy, việc Chính phủ dừng quy hoạch Đại học Huế thành Đại học Quốc gia đã kéo theo nhiều sự thay đổi liên quan đến công tác giảng dạy và nghiên cứu tại cơ quan này. Trước tình hình trên, Chủ đầu tư đã thay đổi dự án chuyển mức đầu tư từ 10 tầng xuống còn 6 tầng để thực hiện dự án nhanh theo đúng cam kết với tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trong năm 2017, Công ty Tisco Huế tiến hành thay đổi cổ đông nhằm tăng tiềm lực tài chính. Lúc này cổ đông mới là Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh địa ốc Hà Nội không triển khai đúng tiến độ nên phát sinh tranh chấp về quyền chủ sở hữu của dự án. Ngày 20/11/2018 và ngày 14/3/2019, cổ đông cũ là ông La Xuân Thành đã có đơn tố cáo gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Cơ quan công an tỉnh, UBND và Sở KH - ĐT Thừa Thiên - Huế về việc cổ đông mới có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản là 95% cổ phần của người khác mà không thực hiện dự án và không trả tiền nhận chuyển nhượng cổ phần theo cam kết. Việc này cũng là nguyên nhân khách quan dẫn đến dự án chậm triển khai.

Sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã vào cuộc. Ngày 19/7/2019, tại cơ quan công an, Công ty Địa ốc Hà Nội chuyển trả lại 95% cổ phần và toàn bộ hồ sơ gốc của dự án Khu nhà ở sinh viên cho ông La Xuân Thành và ông La Xuân Thành có trách nhiệm thực hiện dự án theo đúng cam kết với tỉnh Thừa Thiên - Huế, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý có liên quan.

Sau khi nhận chuyển trả lại 95% cổ phần, hiện nay Công ty Tisco đang hoàn tất việc điều chỉnh người đại diện theo pháp luật trên Giấy phép đăng ký kinh doanh. Do vậy, chưa kịp báo cáo với UBND và Sở ngành tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Việc tranh chấp quyền chủ sở hữu của nội bộ công ty Tisco khiến cho dự án trên bị chậm tiến độ và các Sở ngành, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng biết rõ sự việc trên.

2
Quyết định thu hồi dự án của Sở KH – ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế

Theo đại diện nhà đầu tư, ở đây lẽ ra để xem xét thu hồi dự án, cần có báo cáo kết luận của cơ quan công an và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng phải mời nhà đầu tư lên dự họp để bày tỏ ý kiến cuối cùng trước khi thu hồi dự án.

Vì sao phải vội thu hồi dự án?

Ngày 06/8/2019, ông Nguyễn Đại Vui – Giám đốc Sở KH – ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế ký quyết định chấm dứt dự án trên với lý do dự án vi phạm quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 48 Luật Đầu tư năm 2014. Tuy vậy, trước khi ra quyết định thu hồi dự án trên, phía Công ty Tisco không được Sở KH – ĐT mời lên dự họp (?).

Trong khi đó, tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ thì dự án khu Nhà ở sinh viên thuộc loại hình Nhà ở xã hội và được đặc biệt ưu đãi của Nhà nước về thuế và miễn tiền sử dụng đất trong suốt quá trình thực hiện dự án. Tuy nhiên, Sở KH - ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quá vội vàng khi tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi dự án này.

Việc Sở KH - ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế lấy lý do Dự án vi phạm quy định tại điểm g, Khoản 1, Điều 48 của Luật Đầu tư là chưa đúng thực tế tình hình của dự án. Nội dung Quy định này nêu: Sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại điều 46 của Luật này.

3
Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư tại dự án Khu nhà ở sinh viên

Ngày 28/2/2019, Đại diện liên ngành tỉnh Thừa Thiên - Huế gồm: Sở KH – ĐT, Sở TN - MT, Sở Xây dựng, UBND thành phố Huế đã họp và thống nhất cho Công ty Tisco Huế điều chỉnh tổng mức đầu tư và giảm quy mô dự án từ 10 tầng xuống còn 6 tầng và cho phép công ty thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án và thời hạn hoàn thành dự án theo quy mô mới 6 tầng vào tháng 6/2020.

Như vậy, đối chiếu quy định trên thì Dự án này kể từ khi có giấy phép xây dựng 01/2017 đến nay mới xin điều chỉnh tổng mức đầu tư và giãn tiến độ lần 1 và đã được liên ngành thống nhất bằng văn bản. Trường hợp đến hết ngày 29/6/2020 mà Công ty Tisco Huế không đưa dự án vào hoạt động thì mới đủ điều kiện để thu hồi đất và thu hồi Chứng nhận đầu tư.

Trong khi đó, theo tiến độ thực hiện dự án trong giấy chứng nhận đầu tư thì dự án này được thực hiện trong thời hạn 21 tháng, khởi công từ quý 2/2016 đến hết Quý 4/2017. Tuy nhiên, bản thân Quyết định chủ trương đầu tư cũng áp nhà đầu tư phải khởi công ngay khi chưa có giấy phép xây dựng, vì Quyết định chủ trương đầu tư được ký cuối quý 2/2016, trong khi đó áp cho nhà đầu tư phải tính ngày khởi công là quý 2/2016, trong khi giấy phép xây dựng đến tháng 01/2017 mới được cấp và nhà đầu tư mới đủ điều kiện thi công dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Việc một dự án xã hội hoá mới được cấp phép xây dựng tháng 01/2017, được điều chỉnh vào đầu năm 2019 (vì lí do khách quan) mà đến tháng 8/2019 đã bị thu hồi khiến cho không ít người đặt ra câu hỏi rằng: Phải chăng tỉnh Thừa Thiên - Huế cố tình “chọn” dự án này để thu hồi nhằm mục đích báo cáo kết quả của sự quyết liệt trong việc xử lý các dự án chậm tiến độ?  

Bên cạnh đó, việc vội vàng thu hồi dự án này cũng khiến cho dư luận băn khoăn liệu có hay không việc lãnh đạo tỉnh đang có lời “hứa” sẽ cho nhà đầu tư khác thay thế Công ty Tisco Huế để tiếp tục triển khai dự án này?

Việc một dự án xã hội hoá không những làm động lực cho Làng Đại học Huế vốn dĩ bị treo hơn 20 năm qua, nay lại bị tỉnh Thừa Thiên - Huế “ép” dừng hoạt động khiến dư luận nơi đây vô cùng băn khoăn, trong khi đó có hàng chục các dự án thương mại, khách sạn khác chậm tiến độ hơn chục năm nay vẫn ngang nhiên tồn tại ở Huế mà không bị chính quyền thu hồi.

Tâm Đăng